Hội thảo quốc tế Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan siêu vi B – C Tại Việt Nam

lượt xem 2,602 lượt xem     Thứ năm, 10 tháng 08, 2017 15:03

Để hưởng ứng ngày phòng chống viêm gan thế giới 28 tháng 7 Hội y học thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “ Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan siêu vi B – C tại Việt Nam với chủ đề “ Hướng tới nhóm đối tượng cần được ưu tiên” được tổ chức tại TP. HCM. Đây là lần thứ hai hội tổ chức nhằm ôn lại những điều đã làm trong một năm sau khi phát động tại hội thảo lần một cách đây một năm, tiến đến gần hơn dấu mốc 2030- toàn thế giới quyết tâm loại trừ viêm gan siêu vi.

Hiện nay Việt Nam là một nước có tỉ lệ nhiễm và mắc bệnh viêm gan siêu vi B-C cao với tỉ lệ lưu hành chiếm khoảng 10-20% dân số, và ung thư gan đứng hàng thứ  ba trong các loại ung thư. Do đó mục đích của hội thảo là cố gắng huy động mọi nguồn lực từ ngành y tế và toàn xã hội để giảm nhẹ tình trạng đáng báo động này vì thế mà mục tiêu của hội thảo lần này là” Hướng tới nhóm đối tượng cần được ưu tiên” là một bước tiến để cụ thể hóa chiến lược tập trung vào những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh và lây truyền bệnh: phụ nữ mang thai và trẻ em.

Tại hội thảo có những báo cáo của các nhà khoa học và lâm sàng hàng đầu  trên thế giới và tại Việt Nam về về viêm gan siêu vi B-C. Bên cạnh đó cũng có những báo cáo giới thiệu mô hình và chia sẻ kinh nghiệm từ các chương trình cộng đồng ở các nước đến hội thảo viên , là dịp để hội thảo thảo viên trao dồi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm với mục đích chung là kiểm soát viêm gan siêu vi và tiến tới loại trừ viêm gan siêu vi vào năm 2030.

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu và thống kê của TS. Nguyễn Thu Anh – Cục y tế dự phòng . Bộ y tế , Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm phân tích bệnh tật Hoa Kỳ thì tỉ lệ nhiễm HBsAg năm 2017ở Việt Nam  khoảng 2.5% nhưng ước tính trên 16% người nhiễm mãn tính ở tuổi từ 70 trở lên mắc xơ gan . Ước tính năm 2017 có 7.8 triệu người nhiễm viêm gan B mãn tính.

Ước tính đến năm 2030 thì tỉ lệ nhiễm mới sẽ giảm tuy nhiên tỉ lệ tử vong do HBV lại tăng. Tỉ lệ lây nhiễm HBV  từ mẹ sang con sẽ giảm do mẹ được tiêm chủng từ trước và bao phủ dự phòng chu sinh hiện tại, và sử dụng HBIG còn có thể giúp giảm nhiều hơn số mắc viêm gan B ở trẻ sơ sinh.

Tinh hình viêm gan C ở Việt Nam , theo ước tính năm 2017 có 991.153 người nhiễm mãn tính, 13.633 bệnh nhân xơ gan mất bù, 5.992 bn ung thư gan và 6.459 bn tử vong liên quan đến gan.

Do đó chiến lược phòng ngừa và điều trị để giảm tỉ lệ mắc mới và tử vong do viêm gan siêu vi B-C là mở rộng xét nghiệm và điều trị đối với đối với viêm gan B và C.

Báo cáo của TS.BS Đặng Le Dung Hạnh- BV Hùng Vương đề xuất phương hướng cho người dân và nhân viên y tế cùng hành động  để hạn chế lây nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ chu sinh: trước hôn nhân-  thời gian mang thai-  sinh con và sau sinh.

PGS TS. BS Bùi Hữu Hoàng – Phó chủ tịch Hội gan mật TP. HCM nêu ra những khó khăn, thách thức trong điều trị viêm gan siêu vi B hiện nay: bệnh hầu như khó điều trị khỏ, chỉ kiểm soát siêu vi bền vững, thời gian điều trị kéo dài, diễn tiễn HCC khó dự đoán và tác dụng phụ của thuốc lên các cơ quan khác khi điều trị kéo dài như giảm chức năng thận- toan acid- lãng xương. Triển vọng trong tương lai gần thuốc Tenofovir Alafenamid (TAF) là tiền chất của TDF( Tenofovir disoproxil fumarat) được đưa vào phác đồ điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính với một số ưu điểm: liều thấp 25mg/ ngày, dung nạp tốt, nồng độ ổn định trong huyết thanh, hạn chế tổn thương thận do đó thích hợp cho yêu cầu điều trị kéo dài.

Tình hình ung thư gan( HCC)  trên bệnh nhân viêm gan siêu vi B- C ngày càng  tăng. Theo kết quả thống kê năm 2017- BS Nguyễn Đình Song Huy , trưởng khoa U gan BV Chợ Rẫy, năm 2017 HCC chiếm 91.51% BN > 40 tuổi phổ biến nhất trong độ tuổi 50-60 tuổi( 29.92%) và liên quan đến virus B, C > 90%, trong đó thường gặp ở BV nhiễm siêu vi B nhiều hơn siêu vi C( tỉ lệ # 2.39/1). Qua đó nhận thấy rằng nguyên nhân do việc tầm soát HCC còn hạn chế( trách nhiệm cả người dân và nhân viên y tế), quản lý BN viêm gan chưa tốt và hiệu quả điều trị viêm gan do virus chưa cao.

Bên cạnh các báo cáo của các GS, TS, BS trong nước còn có bài báo cáo của 2 giáo sư đến từ Hoa kỳ là GS. Robert G Gish MD- Stanford University và GS William M.Lee, MD UT Southwestern Medical Center- Dallas, Texas.

GS Robert G Gish đưa ra những chứng cứ tiên đoán đưa đến xơ gan và HCC/ Viêm gan virus C. BN viêm gan virus C nếu kèm theo: đồng nhiễm HBV hoặc HIV, Gan nhiễm mỡ, Đái tháo đường,  Nghiện rượu, Genotype 3 tiến trình đưa đến xơ gan và nguy cơ HCC diễn ra nhanh hơn. Và những yếu tố có giá trị tiên đoán HCC/ HCV: thời gian nhiễm HCV, Tuổi nhiễm, giới tính nam, đồng nhiễm HBV hoặc HIV, uống rược và một số yếu tố khác như: gan nhiễm mỡ, Đái tháo đường type, tải lượng virus HCV , HCV Genotype. GS cũng đưa ra những con số thống kê cho thấy ý nghĩa của việc điều trị HCV : so sánh thấy có sự khác biệt về nguy cơ HCC ở BN có điều trị/ BN chưa điều trị. BN đạt SVR/ BN không đạt SVR.

GS William M.Lee trình bày “ Suy gan cấp năm 2017” , đây là một bệnh gây tổn thương gan nặng, khó điều trị, tỉ lệ sống sót < 10% và nguyên nhân gặp nhiều nhất đó là tình trạng lạm dụng Acetaminophen trong điều trị giảm đau, hạ sốt.

Sau hai ngày hội thảo, hội nghị kết thức thành công và tốt đẹp.

                                                                                                            BS.CKI.NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top