Béo phì khỏe mạnh là gì? Khái niệm nhiều thách thức

lượt xem 3,863 lượt xem     Thứ hai, 17 tháng 10, 2016 17:02

"Béo phì khe mnh", liu có thc hay không. Một minh chứng bất ngờ mới"Béo phì khỏe mạnh” -  Khái niệm nhiều thách thức

Là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận trong suốt 15 năm qua, khái niệm về Béo phì có trao đổi chất khỏe mạnh - người béo phì không có nguy cơ bị các biến chứng về chuyển hóa – liệu có thực hay không đang làm đau đầu các nhà khoa học. Một bằng chứng mới được công bố trong tờ “Cell Reports” đã chứng minh ngược lại sự tồn tại của trạng thái béo phì khỏe mạnh.

Mt trong nhng vn đ y tế công cng d thy nht nhưng cũng db phớt lờ nht, ngày một lan rộng khắp nơi trên thế gii, tình trạng tha cân và béo phì đang leo thang bùng phát khắp toàn cu. Khong 600 triệu người trên thế gii đang b nh hưởng bi bnh béo phì, vi tình trng gia tăng đáng k nguy cơ mc bnh tim, đt qu, tiu đường tuýp 2, viêm xương khp và mt s bnh ung thư.

Các bng chng hổ trợ cho mi liên h gia béo phì, chuyển hóa và các bnh tim mch đã tích lũy t nhng năm 1940. Tuy nhiên, từ những năm 1970 và 1980 các chuyên gia mới bt đu đt nghi vấn mc đ béo phì nào làm tăng nguy cơ các ri lon này.

Hơn na, các nghiên cu vào cui nhng năm 1990 và đu nhng năm 2000 phát hin ra rng không phi tt c những ai béo phì đều phải gặp nguy cơ cao v chuyển hóa và các biến chng tim mch và trên thc tế, h đã cho thấy mt s chuyển hóa và tim mch tương đi khe mạnh do đó mới có thut ng "Béo phì trao đổi chất khỏe mạnh".

khac-nhau-giua-beo-phi-beo-phi-khoe-manh


S khác bit gia nhng người tham gia khe mnh và béo phì

Trong khi không có một tiêu chuẩn nào hiện hữu được định nghĩa tình trạng béo phì có trao đổi chất khỏe mạnh,  sự nhạy cảm cao với insulin, một loại hormone thúc đẩy sự hấp thu glucose máu vào tế bào tạo năng lượng,  là một dấu hiệu đầy tiềm năng.

Theo kết quả, ước tính có đến 30% những người bệnh béo phì có sự trao đổi chất khỏe mạnh, và có thể họ không cần nhiều sự can thiệp ngăn ngừa biến chứng  có liên quan béo phì.

Mikael Ryden, Vin Karolinska Stockholm, Thy Đin, và các đng nghip đã kim tra phn ng vi insulin trong 15 người tham gia khe mnh và 50 đi tượng béo phì đã tham gia trong mt nghiên cu lâm sàng phu thut bắc cầu d dày.

Sinh thiết mô m trng vùng bng được thc hin ngay khi bt đu và kết thúc trong khong thi gian 2 gi insulin và glucose được truyn tĩnh mch. Da trên t l hp thu glucose, 21 người béo phì đã được xếp vào loại nhy với insulin, và 29 người xếp vào loại kháng insulin.

Phân tích các mu mô m trng cho thy mt s khác bit rõ ràng gia người tham gia khe mnh và người béo phì nhy insulin và kháng insulin.

Trong việc phản ứng với sự kích thích insulin, mô mỡ màu trắng từ cả hai nhóm béo phì cho thấy nhiều mẫu bất thường gần như giống hệt nhau trong biểu hiện gen, mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ chuyển hóa hay tim mạch chẳng hạn như tỷ lệ vòng eo-hông, nhịp tim, hoặc huyết áp.


Béo phì làm thay đi biu hin gen trong mô m

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng béo phì – hơn tất cả những yếu tố nguy cơ thông thường khác - có thể là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng quan niệm về bệnh béo phì có trao đổi chất khỏe mạnh có thể phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây, ít nhất là trong các mô mỡ dưới da," Ryden nói.

"Dường như không có một dấu vân hệ phiên mã nào rõ ràng cho thấy béo phì có phải là yếu tố chính giải thích những thay đổi trong biểu hiện gen không, khi phân biệt đối tượng béo phì có độ nhạy insulin cao hay thấp" ông nói thêm.

Những chi tiết biểu hiện gen chỉ được xem xét qua mô mỡ trắng và không qua loại mô mỡ hoặc các cơ quan nào khác chính là những hạn chế của nghiên cứu. Ngoài ra, kết quả này chỉ có thể áp dụng đối với người béo phì ở giai đoạn cuối nghiêm trọng, nên tất cả những người tham gia béo phì đều phải trải qua phẫu thuật giảm cân.

Nhìn chung, qua nghiên cứu việc các mẫu mô mỡ trắng từ những người béo phì được phân loại trao đổi chất khỏe mạnh hoặc không khỏe mạnh cho thấy những thay đổi bất thường, gần như giống hệt nhau trong biểu hiện gen, khi phản ứng với sự kích thích insulin.

"Nhng phát hin này cho thy scan thip y tế mnh m có th cn thiết cho tt c bệnh nhân béo phì, thậm chí cả nhng người trước đây được xem là có trao đi cht khe mnh. Vì s béo phì là nhân t chính làm thay đi biu hin gen trong mô m, chúng ta nên tiếp tc tp trung vào vic ngăn nga bnh béo phì. " Mikael Ryden

"Những người béo phì nhy Insulin có th không có trao đi cht khe mnh như d đoán trước đây, Ryden nói. Vì vậy, những bin pháp can thip mnh m hơn có th cn thiết nhng người này đ ngăn nga các biến chng tim mch và chuyn hóa" ông kết lun.

Các nghiên cu trong tương lai ca nhóm s tp trung vào vic theo dõi nhng người tham gia nghiên cu sau cuộc phu thut béo phì đ xác đnh xem vic gim cân có bình thường hóa những biu hin gen khi phn ng với insulin hay không. Ngoài ra, Ryden và các cng s s nghiên cứu các gen đc bit có liên quan đến sc khe trao đi cht được ci thin nhng bệnh nhân này.


 * Nguồn:

-  Notion of 'healthy obesity' further challenged

-  WHO | Obesity and overweight

-  WHO | Controlling the global obesity epidemic

-  More evidence that 'healthy obesity' may be a myth

-  The Adipose Transcriptional Response to Insulin Is Determined by Obesity, Not Insulin Sensitivity


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top