Paraben ẩn chứa nhiều nguy cơ liên quan đến sự phát triển tế bào ung thư hơn chúng ta nghĩ

lượt xem 8,394 lượt xem     Thứ sáu, 18 tháng 12, 2015 10:39

Paraben mang nhiều nguy cơ ẩn chứa liên quan đến ung thư vú hơn so với suy nghĩ trước đây. Theo một nghiên cứu mới cho thấy rằng Paraben – xenoestrogen hay còn gọi là các phân tử tổng hợp tương tự estrogen, có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí ở nồng độ nhỏ khi cơ chế sinh sản của tế bào ung thư được kích hoạt.

Paraben

"Paraben là các xenoestrogens sử dụng rộng rãi nhất trong ngành sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân thường được coi là an toàn", các tác giả của nghiên cứu cho biết. "Tuy nhiên, các nghiên cứu về paraben trên tế bào gần đây không quan tâm đến sự giao thoa tín hiệu giữa estrogen receptor (ERα) và các receptor yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người (HER)"

Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị các tế bào ung thư vú có thụ thể ERα và HER2, các receptor này được biểu hiện quá mức bình thường ở khoảng một phần tư lượng tế bào ung thư vú. họ đã sử dụng heregulin để kích hoạt các thụ thể HER2 và cho các tế bào này tiếp xúc với paraben.

Trong các tế bào có cả hai loại receptor kích hoạt, parabens – cụ thể là butylparaben – kích thích tăng sinh tế bào ở nồng độ thấp hơn 100 lần so với các tế bào ung thư bình thường được xừ lý với parabens.

Các nhà nghiên cứu không thấy hiện tượng tương tự ở các tế bào chỉ có một loại receptor được biểu hiện hoặc trong các tế bào, nơi con đường HER2 không được kích hoạt với heregulin.

Paraben thực chất là một chất bắt dính estrogen yếu và không hẳn liên quan đến bệnh ung thư, mặc dù các nghiên cứu đã khẳng định rằng kích hoạt đồng thời con đường ERα và HER kích thích tăng sinh tế bào nhiều hơn so với khi chỉ có một receptor được kích hoạt.

Paraben được sử dụng như một chất bảo quản và kháng khuẩn trong nhiều sản phẩm, từ hộp nhựa để các mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cơ thể và được coi là an toàn, mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng kết luận này là kết quả của quá trình nghiên cứu được tiến hành với các thiết lập không giống như trong thực tế diễn ra cơ thể nên các tín hiệu không bị "giao thoa."

ung-thu-vu

"Cần nghiên cứu tiếp để đánh giá nếu thực sự các ligand HER  làm tăng nguy cơ của parabens trong tế bào vú và u vú bình thường của con người," các nhà nghiên cứu cho biết.

Nguồn: http://news.mims.com


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top