Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

lượt xem 5,596 lượt xem     Thứ hai, 02 tháng 12, 2019 14:43

Nhiều nghiên cứu cho thấy nữ giới bị tiểu đường có nguy cơ bị suy tim cao hơn ở nam giới.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, hơn 30 triệu người Mỹ sống chung với bệnh tiểu đường, đây là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 gây tử vong tại Hoa Kỳ. Và nó cũng ghi lại rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh suy tim (HF). Nhưng các chuyên gia đã không biết tầm quan trọng về giới tính của người bệnh tiểu đường đối với việc tăng nguy cơ suy tim cho đến nay.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2019 trên Diabetologia (tạp chí của Hiệp hội Châu Âu nghiên cứu về tiểu đường) đã so sánh giữa 12 triệu đàn ông và phụ nữ, trong đó phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nguy cơ suy tim cao hơn 47% so với nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 1. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 9% so với nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 2.

"Nguy cơ suy tim ở nữ giới bị bệnh tiểu đường được chẩn đoán cao hơn đáng kể so với nam giới, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ", theo khuyến cáo của Toshiaki Ohkuma - Tiến sĩ, nghiên cứu tại George Viện Sức khỏe Toàn cầu ở Newtown, Úc.

heart-failure-diabetes-women-man

Nguyên nhân của sự khác biệt chưa rõ nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đưa ra những lý thuyết.

Giai đoạn tiền tiểu đường, là giai đoạn mà lượng đường trong máu tăng cao nhưng bạn không có bất kỳ triệu chứng hoặc được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường, giai đoạn này có thể kéo dài tới 2 năm đối với nữ giới, điều này có thể liên quan đến nguy cơ cao bị suy tim.

Ngoài ra, các triệu chứng đau tim ở nữ giới chưa được xác minh và thường không được điều trị, điều này cũng tương tự với việc nguy cơ bị suy tim trong dân số tăng cao. “Vì các triệu chứng đau tim ở nữ giới ít được biết đến hơn so với các triệu chứng ở nam giới, nhiều phụ nữ chịu đau từ cơn đau được gọi là 'đau tim thầm lặng'. Mọi người thường không điều trị khi bị đau tim thầm lặng và cơn đau tim thứ hai thường nặng hơn, theo Bs. Robert Busch, MD, Bác sĩ nội tiết và Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm y tế Albany ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu.

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng “giới tính khác nhau có sự liên kết với việc kiểm soát bệnh tiểu đường, như trong quá khứ, phụ nữ kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn nam giới.”

“Cần thực hiện nghiên cứu sâu hơn để xác minh các nguy cơ suy tim có liên quan đến bệnh tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường loại 1) ở nữ giới và làm giảm các nguy cơ kèm theo.

Phòng ngừa là chìa khoá làm giảm các nguy cơ suy tim

diabetes-heart-failure-prevention

Các Bác sĩ đều biết rõ mối liên quan giữa suy tim và bệnh tiểu đường và “Vì mối liên quan này, nên chúng tôi cố gắng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường vẫn lưu ý bảo vệ tim” theo Bác sĩ Busch.

Nhưng có những cách để giảm nguy cơ suy tim mà bạn có thể tự thực hiện:

  • Kiểm soát duy trì lượng đường trong máu và dùng thuốc về bệnh tiểu đường theo chỉ định. Bạn nên đến gặp Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để kiểm tra đơn thuốc của bạn cần cập nhật hay không hoặc dùng các loại thuốc mới trên thị trường có phù hợp hay không.
  • Theo dõi nồng độ cholesterol. LDL cholesterol (cholesterol xấu) nên được theo dõi thường xuyên, bác sĩ có thể chỉ định thuốc dùng thuốc statin để giảm thiểu nguy cơ suy tim.
  • Theo dõi huyết áp. Chỉ số huyết áp lý tưởng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là huyết áp tâm thu từ 130 đến 140 và huyết áp tâm trương khoảng 90.
  • Duy trì chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ và tập luyện thường xuyên. Tránh các thực phẩm có nhiều chất béo và cacbohydrat để duy trì chỉ số đường huyết khoẻ mạnh. Bạn nên đến gặp Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ trước khi tham gia các bài tập thể dục để chắc chắn tim của bạn không bị tác động tiêu cực.

Việc thường xuyên kiểm tra sức khoẻ sẽ giúp Bác sĩ phát hiện ra các biến đổi khác thường. Bạn nên kiểm tra sức khoẻ ít nhất 1lần/1 năm.

*** NGUỒN:  Everyday Health Group


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top