Thuốc ức chế SGLT2 có thể dẫn tới tình trạng nhiễm toan máu nghiêm trọng

lượt xem 27,238 lượt xem     Thứ hai, 08 tháng 06, 2015 10:13

FDA cảnh báo các loại thuốc trị tiểu đường type 2 Canagliflozin, Dapagliflozin, và Empagliflozin có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm toan ceton máu, một tình trạng nghiêm trọng do cơ thể tạo ra lượng axit cao trong máu gọi là ketone và có thể phải nhập viện. FDA đang tiếp tục điều tra vấn đề này và sẽ xác định những thay đổi cần thiết trong thông tin kê đơn cho nhóm thuốc ức chế protein vận chuyển  natri-glucose -2 (SGLT2) này.

Các chất ức chế SGLT2 là một nhóm thuốc kê đơn được FDA phê chuẩn sử dụng đồng thời với chế độ ăn uống và tập thể dục nhằm giảm lượng đường huyết ở người bị tiểu đường type 2. Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường type 2 có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như mù mắt, tổn thương thần kinh, thận và bệnh tim. SGLT2 làm giảm đường huyết bằng cách kích thích thận lọc bỏ đường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Thuốc ức chế SGLT2 được bào chế dưới dạng đơn chất và kết hợp với thuốc trị tiểu đường khác như metformin.

KIẾN NGHỊ: Bệnh nhân cần lưu ý các dấu hiệu của chứng nhiễm toan ceton và liên hệ bác sĩ ngay nếu gặp các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi bất thường hay buồn ngủ. Không được ngừng hoặc thay đổi thuốc trị tiểu đường khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ kê toa.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Phòng Dược lâm sàng - TTYK Phước An


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top