Nhóm thuốc không nên dùng khi lái xe - gồm 5 nhóm

lượt xem 8,345 lượt xem     Thứ ba, 29 tháng 12, 2015 14:20

Lái xe khi bị ảnh hưởng của thuốc cũng có thể gây nguy hiểm giống như lái xe sau khi uống rượu.

Một số thuốc có thể gây buồn ngủ, giảm phản xạ và gây khó khăn trong việc lái xe. Giống như việc uống rượu, các tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của người dùng. Chính vì thế, các bác sĩ và dược sĩ cần lưu ý khi kê đơn cho các đối tượng này.

Dưới đây là một số nhóm thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu khi lái xe:

1. Thuốc chống trầm cảm và chống lo âu

  • Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm và lo âu, chẳng hạn như các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (selective serotonin reuptake inhibitors - SSRI), ảnh hưởng đến não và hệ thống thần kinh trung ương (central nervous system - CNS), mà có thể làm giảm khả năng vận động của lái xe, làm chậm thời gian phản ứng hoặc làm giảm khả năng phán đoán khi lái xe.

Ví dụ: dùng 10 mg diazepam (Valium), có thể gây ra hiện suy giảm tương tự như ở người có nồng độ cồn trong máu  là 0.10%

2. Thuốc kháng histamin

  • Có khả năng gây ra các tác động xấu khi lái xe, điều gây lo ngại cho việc sử dụng  thuốc kháng histamin khi lái xe chính là tác dụng aticholinergic thường đi kèm khi dùng các thuốc này.
  • Mặc dù một số thuốc không kê đơn như Claritin, Allegra, Zyrtec… hiện nay được sản xuất với nhãn có ghi là "không gây buồn ngủ". Tuy nhiên, điều đó làm một số các bệnh nhân bị hiểu lầm rằng tất cả các loại thuốc kháng histamin đều không buồn ngủ khiến họ lơ là trong việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Các bác sĩ, dược sĩ thường được hỏi thuốc không kê toa nào là tốt nhất để điều trị bệnh dị ứng theo mùa. Khi nhận được câu hỏi ngày, các bác sĩ và dược sĩ nên tư vấn thêm cho bệnh nhân về nguy cơ ảnh hưởng của thuốc khi lái xe.

3. Thuốc hạ huyết áp

  • Do đặc tính hạ huyết áp, loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi làm cản trở quá trình lái xe. Ngoài ra, nhóm beta-blocker và nhóm hủy giao cảm( sympatholytic) như Clonidine, Guanfacine và Methyldopa có thể gây buồn ngủ, lú lẫn, hoặc mất ngủ.

4. Thuốc chống loạn thần

  • Gần như tất cả các thuốc chống loạn thần có tiềm năng lớn làm giảm khả năng lái xe do các tác động của thuốc lên hệ thần kinh trung ương.
  • Các loại thuốc này thường có hiệu ứng 3 bên gồm - tác dụng an thần, kháng cholinergic và các hiệu ứng ngoại tháp có thể trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng lái xe của người dùng. Các bác sĩ, dược sĩ và bệnh nhân cần phải nhận thức được các vấn đề này.

5. Nhóm Benzodiazepine

  • Người sử dụng nhóm thuốc này có khả năng gặp một số tác dụng phụ liên quan bao gồm suy giảm thị lực, giảm chú ý và giảm phối hợp vận động.
  • Bệnh nhân nên được kê toa các thuốc này vào buổi chiều tối bằng loại thuốc có tác dụng ngắn khi có thể do một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng benzodiazepin tác dụng dài có thể làm giảm chức năng tâm thần vận động đến tận ngày hôm sau.

Nguồn: Pharmacytimes


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top