Ung thư: Sắp có phương pháp chữa trị ung thư mới không cần tiêu diệt tế bào ung thư

lượt xem 10,613 lượt xem     Thứ năm, 10 tháng 03, 2016 11:31

Khi điều trị ung thư thông thường bằng phương pháp hóa trị, một lượng thuốc sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư nhiều nhất có thể, một nghiên cứu gần đây cho thấy có một phương pháp mới, ít gây hại hơn có thể giúp cải thiện hiệu quả điều trị.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một phương pháp mới để điều trị ung thư được gọi là liệu pháp thích ứng (adaptive therapy). Thay vì cố gắng tiêu diệt các tế bào ung thư càng nhiều càng tốt, phương pháp này nêu ra ý tưởng là dùng liều thuốc thấp hơn để chống lại các khối u, điều này giúp kiểm soát tốt lượng tế bào kháng thuốc hóa trị do còn duy trì một lượng tế bào nhạy cảm với các loại thuốc này.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư - Robert Gatenby công tác tại Trung tâm Ung thư Moffitt, Florida cho biết.  Mọi ngưới có xu hướng cho rắng việc sử dụng phương pháp dùng liều cao thuốc hóa trị sẽ giúp tiêu diệt một lượng lớn tế bào ung thư từ đó mang lại lợi ích tối đa cho bệnh nhân. Tuy nhiên, theo nguyên tắc tiến hóa, điều trị thuốc liều cao khó có thể thành công trong việc kiểm soát khối u do nó giúp các tế bào kháng thuốc phát triển nhanh chóng vì tất cả các tế bào ung thư cạnh tranh đã bị tiêu điệt".

Mặc khác, liệu pháp thích ứng (đã được các nhà nghiên cứu thử nghiệm trên chuột), đưa ra một ý tưởng mới: thay vì cố gắng để tiêu diệt tế bào ung thư hoàn toàn, phương pháp này ít quyết liệt hơn - giúp bệnh nhân chung sống với ung thư ổn định hơn để tiếp tục điều trị.

Sắp có phương pháp mới chữa trị ung thư không cần hóa trị để diệt tế bào ung thư


Để so sánh các phương pháp điều trị mới với phương pháp hóa trị thông thường, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột với hai loại ung thư khác nhau – ung thư vú với 3 thụ thể hormone (triple-negative breast cancer) và ung thư vú dương tính với thụ thể ER (ER+ breast cancer). Ba phương án điều trị đã được thử nghiệm: phương án điều trị thông thường với liều thuốc hóa trị tiêu chuẩn, phương án điều trị thích ứng: giảm liều thuốc hóa trị đến mức nồng độ tối thiểu mà khối u có đáp ứng (AT-1) và một phương án điều trị thích ứng: ngưng thuốc khi khối u có đáp ứng (AT-2).

Theo báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine, kết quả cho thấy: ban đầu sự tăng trưởng khối u giảm ở cả ba phương pháp. Nhưng khối ung thư tái phát trở lại khi ngưng điều trị ở phương án hóa trị với liều tiêu chuẩn và phương án AT2 AT-2.

Tuy nhiên, với phương pháp AT-1, Kết quả điều trị cho thấy khối u đạt được độ ổn định khá dài, đến một thời điểu thích hợp có thể ngưng điều trị ở phần lớn các loài động vật. Những con chuột điều trị bằng phương pháp này sống lâu hơn so với chuột điều trị bằng phác đồ dùng thuốc hóa trị tiêu chuẩn hoặc phương pháp AT-2.

Một nghiên cứu mới ở Moffitt đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của liệu pháp thích ứng trên một nhóm bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Nếu các thử nghiệm này thành công - và bệnh nhân chấp nhận ý tưởng chung sống với một lượng nhỏ tế bào ung thư trong cơ thể - điều này có thể là sự khởi đầu của một phương pháp mới mới về cơ bản để chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn:  Science Alert

* Bạn quan tâm:


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top