Ung thư tăng nhanh ở thanh niên do béo phì?

lượt xem 2,402 lượt xem     Thứ bảy, 04 tháng 05, 2019 16:13

Ung thư ở người trẻ tuổi: Có liên quan đến béo phì?

Chế độ ăn uống và lối sống có thể là yếu tố chính trong xu hướng gia tăng bệnh ung thư ở những người trẻ tuổi, lưu ý của Bác sĩ Richard Quek - Trung tâm Ung thư Parkway.

Một báo cáo gần đây được công bố trên tạp chí y tế Lancet Public Health vào tháng 2 năm 2019 đã chỉ ra rằng ung thư đang gia tăng trong giới trẻ.

Nghiên cứu này xem xét xu hướng của 30 bệnh ung thư phổ biến ở Hoa Kỳ (US) - bao gồm 12 bệnh ung thư được biết là có liên quan đến béo phì - cho thấy trên 20 tuổi, nhiều người trẻ hơn (trong độ tuổi 25-49) dễ bị ung thư hơn những người lớn tuổi.

Điều đáng chú ý là những người trẻ sinh ra thời này có nhiều khả năng bị ung thư hơn những người trẻ tuổi sinh ra trong quá khứ. Đáng kể, điều này đúng với một nửa số bệnh ung thư liên quan đến béo phì bao gồm đại trực tràng, tử cung, túi mật, thận, tụy và đa u tủy (một dạng ung thư máu).

Cũng có sự gia tăng rõ rệt của bệnh ung thư tuyến giáp, điều này cũng được coi là liên quan đến béo phì ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Ngược lại, chỉ có hai trong số 18 bệnh ung thư (ung thư không liên quan đến béo phì) có xu hướng tăng tỷ lệ mắc tương tự ở người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có liên quan đến dịch bệnh béo phì - khi tỷ lệ béo phì ở Mỹ tăng gấp đôi - giữa năm 1980 và 2014.

obesity-beo-phi-tang-nhanh

Vì vậy, có phải nguy cơ ung thư đang gia tăng ở những người trẻ tuổi bởi vì họ có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì ngày nay hơn so với trước đây? Có phải béo phì là nguyên nhân của sự gia tăng của bệnh ung thư?

Nhìn kỹ hơn vào báo cáo khoa học này, trong khi nó được tiến hành tốt và được báo cáo một cách cẩn thận, đó là một nghiên cứu dịch tễ học - nghĩa là, nó xem xét các xu hướng và không phải là nguyên nhân. Như vậy mọi người không thể đưa ra 1 nhận định chung chung và kết luận rằng việc thừa cân hoặc béo phì trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư, hoặc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư. Có nhiều yếu tố khác dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn, bao gồm di truyền, lối sống, tiếp xúc với môi trường và các yếu tố nghề nghiệp.

Nói như vậy, tuy nhiên, có một số cơ sở khoa học để liên kết béo phì với ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng sự hiện diện của nhiều tế bào mỡ trong cơ thể có thể tăng cường sự đột biến của các tế bào và đẩy nhanh sự phát triển của khối u bằng cách giải phóng protein và hormone thúc đẩy tăng trưởng.

Điều này có ý nghĩa nghiêm trọng đối với những người trẻ tuổi, cho rằng béo phì là một vấn đề đang gia tăng trên toàn thế giới. Lancet Public Health đã nhấn mạnh béo phì là xu hướng toàn cầu đang nổi lên, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định béo phì là một dịch bệnh toàn cầu. Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cũng đã cảnh báo rằng 70 phần trăm của thế hệ Y – là những người sinh ra trong những năm 1980 và 1998 - sẽ bị thừa cân hoặc béo phì khi họ 35 đến 45 tuổi.

Những con số này cũng không tốt hơn ở Singapore. Béo phì đang gia tăng trong học sinh trong những năm qua, vì tỷ lệ đồ ăn vặt và thói quen ăn uống không tốt gây hậu quả, dẫn đến cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người Singapore ngày càng tăng.

obesity-diseases

Thật vậy, nó không chỉ là ung thư mà những người béo phì phải lo lắng. Ngoài bệnh tiểu đường, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh về tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) và rối loạn cơ xương (đặc biệt là viêm xương khớp).

Do đó, nghiên cứu này cho thấy sự phổ biến ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị ung thư. Đó là một lời nhắc nhở phải luôn cảnh giác, dù biết rằng trong khi ung thư là căn bệnh của người lớn tuổi, nhưng nó cũng có thể tấn công những người trẻ tuổi.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm, đặc biệt là nếu bạn còn trẻ hoặc thừa cân - hoặc cả hai? Rất nhiều! Vì béo phì đã được dẫn chứng có thể là một trong những nguyên nhân, chúng ta cần xem trọng lượng, chế độ ăn uống và lối sống của chúng ta. Rất may, béo phì có thể kiểm soát và phòng ngừa được; chúng ta chỉ cần thực hiện các bước thiết thực để giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

*** Nguồn: Parkway Cancer Centre


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top