Bệnh gút có kết hợp với suy thận mạn độ 1, 2

lượt xem 15,253 lượt xem

Nguyên tắc

Cơ cấu khẩu phần

Ký hiệu

- Năng lượng: 30- 35 Kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày.

- Protid: 0,8g/kg cân nặng  lý tưởng/ngày.

- Lipid: 20- 25% tổng số năng lượng. Axid béo chưa no một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và axid béo no chiếm 1/3  trong tổng số lipid.

- Đảm bảo cân bằng nước và điện giải:

+ Natri:  < 2000 mg/ngày.

+ Kali: Hạn chế kali khẩu phần khi kali máu >6 mmol/l (2000-3000 mg/ngày)

+ Hạn chế nước ăn và uống khi có chỉ định:

 V n­ước = V n­ước tiểu+ V dịch mất bất thường (sốt, nôn, ỉa chảy...) + 300 đến 500ml (tùy theo mùa).

- Duy trì cân nặng lý tưởng (theo chuẩn BMI)

- Lựa chọn thực phẩm có ít nhân purin kiềm: ăn số lượng vừa phải các thực phẩm ở nhóm 2 (< 150g/ngày), không nên ăn thực phẩm nhóm 3.  Không dùng các thực phẩm và đồ uống có khả năng gây đợt gút cấp: rượu, bia, cà phê, chè.

- Số bữa ăn: 4 bữa/ngày.

E (kcal): 1600-1800

P (g): 40- 44

L (g): 40- 50

G (g): 280-320

Natri (mg): < 2000

Kali (mg): 2000-3000

Nước (l): 1-1,5

GU02-X

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top