Bệnh gút có kết hợp với suy thận mạn độ 3, 4

lượt xem 10,867 lượt xem

Nguyên tắc

Cơ cấu khẩu phần

Ký hiệu

- Năng lượng: 30 Kcal/ kg cân nặng  lý tưởng/ngày.

- Protid: 0,4- 0,6g/kg cân nặng  lý tưởng/ngày, tuỳ theo mức độ suy thận

- Lipid: 20- 25% tổng năng lượng. Axid béo chưa no một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và axid béo no chiếm 1/3  trong tổng số lipid.

- Đảm bảo cân bằng nước và điện giải:

- ăn nhạt tương đối: Natri £ 2000 mg/ngày.

+ Kali: hạn chế kali khẩu phần khi kali máu >6 mmol/l (2000-3000 mg/ngày)

+ Hạn chế nước ăn và uống khi có chỉ định:

Vn­ước = V n­ước tiểu + V dịch mất bất thường (sốt, nôn, ỉa chảy...) + 300 đến 500ml (tùy theo mùa).

- Duy trì cân nặng lý tưởng (theo chuẩn BMI)

- Lựa chọn thực phẩm có ít nhân purin kiềm: ăn số lượng vừa phải các thực phẩm ở nhóm 2 (< 150g/ngày), không nên ăn thực phẩm nhóm 3. Không dùng các thực phẩm và đồ uống có khả năng gây đợt gút cấp: rượu, bia, cà phê, chè.

- Số bữa ăn: 4 bữa/ngày.

E (kcal): 1500- 1700

P (g): < 33

L (g): 35- 45

G (g): 250- 300

Natri (mg): £ 2000

 

GU03-X

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top