Hướng dẫn tiêm Insulin

lượt xem 16,776 lượt xem     Thứ sáu, 26 tháng 06, 2015 09:48

Chuẩn bị:

Teo mô mỡ
Phì đại mô mỡ

Kỹ thuật tiêm insulin:

  • Insulin được tiêm dưới da bằng ống tiêm.
  • Kéo da lên và tiêm qua da 1 góc 450 hoặc cách tiêm không véo da.
  • Sau tiêm nên giữ kim lại > 10 giây để Insulin được hấp thu hết.
  • Tránh đâm kim quá sâu thành tiêm bắp.
           Không véo da                                               Véo da
  • Không được chà xát hoặc chườm nóng nơi tiêm.
  • Không tiêm gần các khớp hay sát xương.
  • Để tránh hiện tượng tại chỗ tiêm gây đau hoặc nổi đỏ:
    - Tiêm Insulin ở nhiệt độ phòng, tránh để quá lạnh.
    - Đuổi hết không khí trong ống tiêm trước khi tiêm
    - Chờ cồn khô hoàn toàn trước khi tiêm.
    - Không kéo căng da tại chỗ tiêm.
    - Đâm kim nhanh qua da. Mặt vát của kim nên hướng lên trên mặt da.


     - Không rút kim ra rồi đâm lại. Kim chỉ dùng 1 lần rồi bỏ.


Bảo quản lọ Insulin:

  • Lọ Insulin để thẳng đứng trong ngăn rau hoặc cửa tủ lạnh (2-80C).
  • 4-6 tuần ở nhiệt độ phòng 25-300C, tránh nóng, ánh sáng mặt trời, đông lạnh. 
  • Giữa 2 lần tiêm không cần để trong tủ lạnh. Không thay đổi đột ngột nhiệt độ lọ Insulin.
  • Lọ Insulin chưa sử dụng: nên giữ trong tủ lạnh, bỏ khi quá hạn sử dụng hoặc hư dù còn hạn sử dụng khi bị đổi màu, lợn cợn, bị đông (dù đã rã đông).
  • Lọ Insulin đã sử dụng: nên giữ trong tủ lạnh, không để quá 3 tháng; nếu để ở nhiệt độ phòng thì không để quá 1 tháng.


Tác dụng phụ khi sử dụng Insulin:

  • Hạ đường huyết. 
  • Loạn dưỡng mỡ nơi tiêm (teo hoặc phì đại mô mỡ dưới da).
  • Dị ứng Insulin: nổi mề đay, choáng, viêm đỏ, đau chỗ tiêm.
  • Phù ngoại biên: chỉ trong vài tuần đầu.
  • Thâm đen, chảy máu, nhiễm trùng nơi tiêm: thường do tiêm không đúng cách & không đảm bảo vô trùng.


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top