Tác dụng và tương tác giữa ciprofloxacin và theophylin là tương tác gì?

lượt xem 3,931 lượt xem     Thứ hai, 05 tháng 12, 2016 09:04

Thuốc ciprofloxacin và theophylin là tương tác gì? Hai loại thuốc này chữa bệnh gì?

Xin chào bạn!

Trước hết, Y khoa Phước An xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi này đến Phước An. Về câu hỏi thuốc ciprofloxacin và theophylin là tương tác gì? Hai loại thuốc này chữa bệnh gì, Phước An xin giải đáp như sau:

Tương tác giữa ciprofloxacin và theophylin :

Thuốc ciprofloxacin:

  • Tác dụng của thuốc : chỉ được chỉ định cho các nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng ciprofloxacin : Viêm đường tiết niệu trên và dưới ; viêm tuyến tiền liệt ; viêm xương – tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng ; nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện ( nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch )

Dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch

 

Thuốc theophylin :

  • Tác dụng của thuốc :

Hen phế quản :

  • Hiện nay dạng thuốc theophyllin uống giải phóng nhanh không được chỉ định để làm giảm co thắt phế quản trong hen phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn vì tỷ lệ tác dụng phụ cao do hấp thu nhanh . Hiện nay đã được thay thế bằng thuốc hít kích thích beta2 tác dụng ngắn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Nhưng các chế phẩm theophylline giải phóng chậm vẫn có ích  để kiểm soát cơn hen ban đêm và thở khò khè vào buổi sáng.
  • Aminophylin tiêm tĩnh mạch được chỉ định trong điều trị cơn hen nặng không đáp ứng nhanh với thuốc phun mù kích thích  beta2  . Điều thiết yếu là phải định lượng nồng độ theophylin huyết tương nếu dung Aminophylin cho người bệnh vừa mới dung chế phẩm theophylin uống.

Cơn ngừng thở ở trẻ thiếu kháng :

  • Aminophylin ( tiêm tĩnh mạch hoặc uống )cũng được chỉ định để xử trí cơn ngừng thở tái diễn ở trẻ thiếu kháng (cơn ngừng thở lâu trên 15 giây kèm theo tim đập chậm và xanh tím ). Vì chất độc tiềm tàng , phải cân nhắc cận thận khi dung liều cho trẻ dưới 1 năm tuổi và nếu dung phải bảo tồn liều đầu tiên và liều duy trì ( đặc biệt liều duy trì )

Y khoa Phước An hân hạnh hỗ trợ thông tin đến bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi, vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ email: chamsockhachhang@hepacentr.com ; facebook: fb.com/trungtamphuocan; Hotline : 090 9731312 – Mr Huy.    


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top