HỆ THỐNG SIÊU ÂM

lượt xem 16,328 lượt xem

1. ĐẶC ĐIỂM:

 • Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng siêu âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy bên trong cơ thể.
 • Siêu âm là kỹ thuật an toàn và không gây đau đớn, tạo ra các hình ảnh bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng âm thanh. Kỹ thuật siêu âm sử dụng một bộ chuyển đổi nhỏ (đầu dò) và gel siêu âm được thoa trực tiếp trên da. Sóng âm thanh cao tần được truyền từ đầu dò thông qua các gel vào cơ thể. Đầu dò thu thập những âm thanh phản hồi trở lại và máy tính xử lý những sóng âm thanh phản hồi để tạo hình ảnh siêu âm. Siêu âm không sử dụng bức xạ ion hóa (được sử dụng trong chụp X-quang), do đó bệnh nhân không tiếp xúc với bức xạ. Do hình ảnh siêu âm được chụp trong thời gian thực, nó có thể hiển thị các cấu trúc và chuyển động của các cơ quan nội tạng của cơ thể, cũng như máu chảy qua các mạch máu.
 • Siêu âm thông thường hiển thị hình ảnh phẳng của cơ thể. Tiến bộ trong công nghệ dẫn đến kỹ thuật siêu âm ba chiều (3D) chuyển dữ liệu thu được từ sóng âm thanh thành hình ảnh 3D
 • Siêu âm Doppler là một phần của siêu âm bụng. Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt để đánh giá lưu lượng máu qua mạch máu, bao gồm cả động mạch của cơ thể và tĩnh mạch ở bụng, cánh tay, chân, cổ và đầu (ở trẻ sơ sinh và trẻ em).Máy quét siêu âm bao gồm một máy tính, các thiết bị điện tử, màn hình hiển thị và đầu dò siêu âm. Đầu dò là một thiết bị cầm tay nhỏ, gắn liền với máy siêu âm qua một dây dẫn. Đầu dò phát ra sóng âm thanh cao tần không nghe được vào cơ thể và sau đó tiếp nhận những tiếng vọng trở về từ các mô trong cơ thể. Nguyên lý hoạt động của máy siêu âm cũng tương tự như sóng siêu âm được sử dụng bởi tàu và tàu ngầm
 • Hình ảnh siêu âm là ngay lập tức hiển thị trên màn hình tương tự như màn hình máy tính hoặc TV. Các hình ảnh được tạo ra dựa trên biên độ (độ lớn), tần số (cao độ) và thời gian cần cho các tín hiệu siêu âm vọng trở về đầu dò, cũng như dựa trên các loại cấu trúc cơ thể và thành phần của mô cơ thể mà sóng siêu âm đi qua. Một lượng nhỏ gel được thoa trên da để giúp sóng siêu âm truyền qua từ đầu dò.
 • Trong khi siêu âm, đầu dò thực hiện gửi các sóng âm thanh và nhận sóng phản hồi. Khi đầu dò được ấn vào da, nó truyền các xung nhỏ không nghe được, (sóng âm thanh tần số cao), vào cơ thể. Khi các sóng âm thanh dội lại từ các cơ quan, dịch và các mô bên trong cơ thể, các micro siêu nhạy trong các đầu dò ghi nhận các thay đổi nhỏ trong cao độ và hướng của âm thanh. Những tín hiệu này được xử lý ngay lập tức bởi máy tính và hiển thị hình ảnh siêu âm theo thời gian thực trên màn hình. Một hoặc nhiều khung hình của hình ảnh chuyển động thường được chụp  và lưu thành ảnh siêu âm. Một đoạn video ngắn cũng có thể được lưu lại.
 • Siêu âm Doppler, một ứng dụng đặc biệt của siêu âm, đo hướng và tốc độ của các tế bào máu khi chúng di chuyển qua các mạch. Sự di chuyển của các tế bào máu làm thay đổi độ cao của các sóng âm thanh phản xạ (gọi là hiệu ứng Doppler). Một máy tính thu thập và xử lý âm thanh và tạo ra biểu đồ hoặc hình ảnh màu sắc đại diện cho dòng chảy của máu qua các mạch máu.


  2. LỢI ÍCH:
 • Siêu âm rất hữu ích giúp kiểm tra và phát hiện bệnh ở các cơ quan như: tim, mạch máu, gan, mật, lách, tụy, thận, bàng quang, tử cung, buồng trứng, tuyến giáp-cận giáp, tuyến vú, bìu-tinh hoàn, mô mềm, khớp, theo dõi thai …
 • Siêu âm không gây hại cơ thể, không dùng tia xạ ion hóa.
 • Hầu hết các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc) và thường không gây đau.
 • Siêu âm được sử dụng rộng rãi, dễ dàng, nhanh chóng và ít tốn kém hơn những phương tiện hình ảnh khác.
 • Siêu âm có thể thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần để theo dõi diễn tiến bệnh.


  3. HỆ THỐNG MÁY SIÊU ÂM TẠI TRUNG TÂM Y KHOA PHƯỚC AN

 • Hệ thống Y khoa Phước An đầu tư gần 15 máy Siêu âm là các thương hiệu uy tín lớn tại Nhật bản như Aloka, Toshiba, Mochida, Hitachi: sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong siêu âm chẩn đoán. Thiết bị được trang bị hệ thống máy tính hiệu năng cao có tốc độ xử lý hình ảnh nhanh chóng. Kỹ thuật xử lý hình ảnh HIVUE cho phép thiết bị có thể xử lý song song các tác nhiệm với độ phức tạp cao theo thời gian thực, nhờ đó kiểm soát được tín hiệu siêu âm với độ chính xác và chất lượng hình ảnh cao. Kỹ thuật xử lý hình ảnh SonoMR cho phép thiết bị cung cấp các hình ảnh giải phẫu sinh lý sâu bên trong cơ thể với chất lượng và độ chính xác cao. Các kỹ thuật tiên tiến này cho phép thiết bị có thể hiển thị ngay cả các khác biệt sóng âm tinh tế nhất với độ phân giải và độ nét tối ưu trong khi vẫn đảm bảo tốc độ khung hình để có thể bắt các chuyển động nhanh và linh hoạt trong quá trình siêu âm.
 • Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu cần siêu âm di động của bệnh nhân như cấp cứu hoặc siêu âm tại giường bệnh, Phước An còn có Máy siêu âm xách tay tiện dụng của hãng Toshiba -  Nhật Bản với chất lượng vượt trội và với tốc độ cao. Máy được thiết kế kiểu di động, rất phù hợp để di chuyển nhiều nơi.


  4. NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT TRƯỚC:
 • Tuy siêu âm không gây hại nhưng việc siêu âm cần có bác sĩ chỉ định. Có thể phải lặp lại siêu âm nhiều lần để theo dõi bệnh hay xác định bệnh lý.
 • Khám gan mật cần phải nhịn đói khoảng 8 tiếng, thường khám vào buổi sáng, trừ trường hợp cấp cứu.
 • Siêu âm phụ khoa và tiết niệu cần uống nhiều nước để bàng quang căng to (mắc tiểu) cho hình siêu âm được rõ hơn.
 • Các siêu âm khác như: tim, mạch máu, tuyến vú, tuyến giáp, mắt, mô mềm … không cần chuẩn bị trước.
 • Khi tiến hành siêu âm có dùng chất gel bôi vào da, chất này có nhiệm vụ dẫn âm, không độc hại và dễ dàng lau sạch sau khi siêu âm xong.
 • Nên đem theo các xét nghiệm và kết quả siêu âm trước (của đơn vị y tế khác) nếu có.
 • Bệnh nhân phải làm một số thao tác để có hình ảnh thu được tốt nhất như : hít vào sâu, nín thở, ho.
 • Khi thăm khám bác sĩ siêu âm sẽ ấn nhẹ và di chuyển đầu dò để ghi nhận và phân tích hình ảnh vùng cơ thể được khám.
 • Trong một số kiểu siêu âm đặc biệt, đầu dò sẽ được đưa vào các lỗ tự nhiên của cơ thể (Cách khám này chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bệnh nhân). Những khảo sát này bao gồm:
  + Siêu âm tim qua đường thực quản.
  + Siêu âm qua đường hậu môn - trực tràng.
  + Siêu âm qua đường âm đạo


  5. HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI THỰC HIỆN:

 • Uống nhiều nước và nhịn tiểu: nếu bác sĩ cho chỉ định siêu âm sản phụ khoa, tiết niệu.
 • Nhịn đói: nếu bác sĩ cho chỉ định siêu âm kiểm tra mật.  6. HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN QUY TRÌNH THỰC HIỆN:
 • BƯỚC 1: Bệnh nhân xem số thứ tự trên hóa đơn thu phí;
 • BƯỚC 2: Ngồi chờ theo số thứ tự trước phòng siêu âm:
  + Bệnh nhân sẽ vào phòng siêu âm để được thực hiện siêu âm khi đến số thứ tự;
  + Khi đã đến lượt được thực hiện nhưng nếu có các trường hợp cấp cứu, ưu tiên (trẻ em < 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người cao tuổi ≥ 75 tuổi, phụ nữ có thai, người bệnh có thẻ ưu tiên) thì bệnh nhân vui lòng nhường cho các bệnh nhân cấp cứu, ưu tiên thực hiện trước, chúng tôi rất cảm ơn vì sự chia sẻ của quý bệnh nhân và chúng tôi sẽ thực hiện ngay cho quý bệnh nhân sau khi thực hiện xong cho các trường hợp trên;
  + Nếu số thứ tự của bệnh nhân nhỏ hơn số thứ tự hiển thị trên bảng số điện tử thì vui lòng liên hệ điều dưỡng của phòng siêu âm để được tiếp đón thực hiện.
  TTYK Phước An sẽ cung cấp trang phục y tế và bệnh nhân vui lòng thay trang phục trong các trường hợp sau:
  + Siêu âm qua đường âm đạo: trang phục váy y tế.
  + Siêu âm tim, mạch máu: trang phục áo y tế.
 • BƯỚC 3: Bác sĩ thực hiện siêu âm sẽ thoa 1 lớp gel ngay vùng siêu âm. Chất gel này là sản phẩm được sản xuất từ Mỹ, có chất lượng tốt, cho kết quả hình ảnh tối ưu và vô hại với người bệnh, nên quý bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc với lớp gel này.
  TTYK Phước An có trang bị màn hình tường thuật trực tiếp dữ liệu thực hiện kỹ thuật siêu âm nhằm giúp bệnh nhân có thể theo dõi và trao đổi với bác sĩ khi cần thiết.
 •  BƯỚC 4: Kết thúc siêu âm, nhân viên y tế:
  + Đưa khăn hoặc giấy sạch nếu bệnh nhân muốn tự lau gel.
  + Giúp bệnh nhân già yếu, bệnh nặng lau sạch gel.
 • BƯỚC 5: Bệnh nhân vui lòng thay đổi trang phục (nếu có) trước khi ra khỏi phòng.
 • BƯỚC 6: Kết quả của kỹ thuật siêu âm sẽ được trả trực tiếp cho bệnh nhân ngay tại phòng siêu âm, sau ít phút, bệnh nhân vui lòng ngồi chờ trước cửa phòng để lấy kết quả.
 • BƯỚC 7: Bệnh nhân sẽ quay trở lại gặp bác sĩ khám bệnh để nhận kết luận về bệnh sau khi có đầy đủ kết quả theo chỉ định của bác sĩ.

 

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top