Hội nghị khoa học và Tổng kết 10 năm hoạt động trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm Tp.HCM

lượt xem 3,343 lượt xem     Thứ năm, 02 tháng 03, 2017 14:44

Hội nghị diễn ra ngày 17-02-2017 tại khách sạn Tân Sơn Nhất ( 202 Hoàng Văn Thụ - Phường 9- Quận Phú  Nhuận – TP.HCM) do Trung Tâm Kiểm Chuẩn Xét Nghiệm TP.HCM tổ chức  với sự  tham dự của Lãnh đạo Bộ Y Tế,  Lãnh đạo Sở Y Tế của các tỉnh/ Thành phố, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm và đại diện các đơn vị tham gia ngoại kiểm.

BS. Nguyễn Hữu Hưng PGĐ Sở Y Tế TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Trong hội nghị Ths.BS. Nguyễn Trọng Khoa (Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y Tế) báo cáo đề án “ Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016- 2025” theo quyết định phê duyệt số 316 của Thủ tướng Chính phủ ( 316/QĐ-TTg ngày 27-2-2016) . Trong đề án có một số mục tiêu, định hướng về quản lý chất lượng xét nghiệm.

 • Nâng cao năng lực hệ thống kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học để bảo đảm thực hiện tốt các hoạt động kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm của các phòng xét nghiệm.
  • Trước mắt, củng cố, nâng cấp 03 trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học hiện có thuộc Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Xây dựng Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Bộ Quốc phòng khi có đủ điều kiện thích hợp.
  • Tạo cơ chế, chính sách, hỗ trợ đầu tư để đến năm 2020 các trung tâm kiểm chuẩn sản xuất được tối thiểu 05 loại mẫu xét nghiệm sử dụng cho việc ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm và đến năm 2025 sản xuất được tối thiểu 10 loại mẫu.
 • Hình thành, phát triển mạng lưới phòng xét nghiệm tham chiếu trên toàn quốc, cụ thể:
  • Từ nay đến năm 2020, mạng lưới phòng xét nghiệm tham chiếu có đủ năng lực thực hiện hoạt động tham chiếu cho 90% các xét nghiệm thông thường.
  • Đến năm 2025, mạng lưới phòng xét nghiệm tham chiếu có đủ năng lực thực hiện hoạt động tham chiếu cho 100% các xét nghiệm thông thường.
  • Từng bước thực hiện tham chiếu về chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và các chuyên ngành cận lâm sàng khác.
 • Liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các phòng xét nghiệm trên toàn quốc:
  Việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm dựa trên tiêu chí đánh giá mức chất lượng xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, không phân biệt cơ sở y tế nhà nước, cơ sở y tế tư nhân, bảo đảm thực hiện lộ trình sau:
  • Chậm nhất đến năm 2018 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương.
  • Chậm nhất đến năm 2020 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm có cùng mức chất lượng xét nghiệm trong phạm vi quản lý thuộc mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Đến năm 2025 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên phạm vi toàn quốc,

Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm TP.HCM tổng kết và đánh giá chất lượng xét nghiệm  qua các chương trình ngoại kiểm năm 2016  cho thấy có sự chuyển biến tích cực về chất lượng của các phòng xét nghiệm.

Trong hội nghị còn có bài báo cáo ‘sự khác biệt hay tương đồng bổ trợ giữa ISO 15189, LEAN, Six Sigma trong quản lý và kiểm soát chất lượng xét nghiệm” của TS Trần Hữu Tâm (Giám đốc Trung Tâm Kiểm Chuẩn Xét Nghiệm TP.HCM) .

 Bài báo cáo ”Tóm lược tình hình Đề kháng kháng sinh toàn cầu năm 2014 Tổ chức Y tế Thế giới( WHO)” của BS. CKII. Lê Quốc Thịnh-Trưởng khoa vi sinh- Bệnh viện Nhi Đồng I.

Trung Tâm Y Khoa Phước An rất vui mừng được mời  tham dự buổi hội nghị và đã cập nhật được  những thông tin bổ ích rất cần thiết về quản lý nhà nước về chất lượng xét nghiệm, về định hướng và mục tiêu của Chính Phủ đối với chất lượng xét nghiệm y học  giai đoạn từ năm 2016 đến 2025.

Tại hội nghị Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM đã trao giấy chứng nhận “Tham gia chương trình ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm (01/2016 – 12/2016)” cho Trung tâm Y khoa Phước An.


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top