HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN

lượt xem 17,176 lượt xem     Thứ bảy, 23 tháng 05, 2015 14:41

Thứ  bảy ngày 31 tháng 8 năm 2013 vừa qua, tại khách sạn Sheraton – TP Hồ Chí Minh diễn ra buổi  hội thảo khoa học với đề tài “ Điều trị tối ưu viêm gan siêu vi B và C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam” do hội gan mật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với nhà tài trợ là công ty dược phẩm Roche tại Việt Nam.

Có sự tham gia của hai báo cáo viên là GS Henry Ly Chan - Giám đốc viện tiêu hóa và trung tâm gan – Hồng Kông  và GS Alexander Thompson – Trưởng đơn vị nghiên cứu gan – Bệnh viện Vincent’s, Melbourne, Australia.

  • “Những thách thức trong điều trị viêm gan siêu vi C tại Việt Nam” của GS-BS Phạm Hoàng Phiệt – Chủ tịch hội gan mật Tp Hồ Chí Minh  đã đưa ra những khó khăn và yếu tố thuận lợi trong điều trị viêm gan siêu vi C hiện nay tại Việt Nam như: số bệnh nhân tham gia điều trị còn thấp do chi phí điều trị quá lớn so với mức thu nhập của người bệnh, thuốc điều trị chưa có trong danh mục BHYT, tuy nhiên đáp ứng điều trị tương đối tốt hơn so với người châu Âu vì mang type gen vùng IL 28 – CC  chiếm khoảng 80% và các yếu tố xấu đi kèm tương đối ít như: béo phì, tiểu đường, uống rượu, tuân thủ điều trị cao. Dự kiến tháng 9/ 2013 thuốc DAAs -  Boceprevir sẽ có mặt tại Việt Nam tuy nhiên số BN tham gia điều trị sẽ không cao do giá thành cao và tại Việt Nam nhóm genotype 1 chiếm # 30% tổng số bệnh nhân viêm gan C.
  • Vai trò của gen IL28B ngày càng được nhắc nhiều trong các nghiên cứu cho thấy rằng nó có tương quan mạnh đến khả năng điều trị khỏi VGSV C, gia tăng 2 lần đạt được SVR ở nhóm không đáp ứng 1 phần RVR ở genotype 1 và tương quan mạnh mẽ đến khả năng loại trừ HCV tự nhiên.
  • Các thuốc DAAs mới đang nghiên cứu rất có triển vọng trong việc rút ngắn thời gian điều trị, phác đồ uống tiện lợi và điều trị có hiệu quả cho những trường hợp thất bại với Telaprevir và Boceprevir như Sofosbuvir + Daclatasvir. Hy vọng rằng đến năm 2015 sẽ có phác đồ thuốc kháng virus hoàn hảo cho điều trị VGSV C.
  • Trong lãnh vực điều trị VGSV B mạn hiện nay, theo guideline của AASLD 2009, EASL 2012, APASL 2012 thì Peginterferon, tenofovir và entecavir là lựa chọn đầu tiên cho điều trị và xu hướng hiện nay  Peginterferon được ưa chuộng hơn vì thời gian trị liệu ngắn hạn, đáp ứng virus kéo dài, tỉ lệ chuyển đổi HBeAg và mất HBsAg gia tăng theo thời gian.BS.CKI- Nguyễn Thị Anh Đào - Trung tâm Y Khoa Phước An


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top