Nhiều loại thảo mộc và gia vị được sử dụng như phương thuốc tự nhiên giảm viêm của bệnh viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng tìm hiểu về các lựa chọn ăn uống có thể hữu ích.
Một số loại gia vị thơm ngon, có mùi thơm cũng có đặc tính chống viêm, trong khi một số loại thảo dược có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
Không có gì bí mật khi nói rằng viêm khớp dạng thấp (RA) liên quan đến tình trạng viêm, vì vậy việc bổ sung các loại thảo mộc và gia vị chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn là một ý tưởng tốt. Thừa nhận rằng, khi sử dụng riêng lẻ, những thành phần thực phẩm này không có khả năng tác động đáng kể đến việc giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Nhưng như một phần của chế độ ăn chống viêm, việc tiêu thụ một số loại thảo mộc và gia vị nhất định trong suốt cả ngày cũng có thể giúp giảm viêm và các triệu chứng khác, theo Quỹ Viêm khớp. Và ít nhất, việc thêm chúng vào các công thức nấu ăn của bạn sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm phần sôi động.
Ngoài ra, một số loại thảo dược có thể giúp bạn kiểm soát hoặc thậm chí giảm thiểu các triệu chứng khó chịu.
Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên sử dụng thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung thay thế cho việc chăm sóc y tế tiêu chuẩn đối với RA. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, vì một số có thể gây ra tương tác có hại với thuốc.
Sau đây là 14 loại thảo mộc và gia vị đáng cân nhắc nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp.
Thảo mộc và Gia vị Ẩm thực cho Chế độ Ăn Chống viêm, Thân thiện với RA
Được sử dụng trong Y học và Ẩm thực Châu Á từ hàng thế kỷ, gừng có tính chống viêm. Chúng bao gồm khả năng ức chế các phân tử gây viêm gọi là leukotrienes và tổng hợp prostaglandins, là những chất giống hormone gây đau và viêm, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arthritis. Trong một nghiên cứu, 70 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã dùng 1.500 miligram (mg) bột gừng hoặc giả dược trong 12 tuần. Kết quả nghiên cứu này cho thấy gừng có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp bằng cách ảnh hưởng đến sự biểu hiện của một số gen nhất định. |
Hãy thử xào một món gà hoặc rau với gừng tươi băm nhỏ, ăn gừng muối tươi, hoặc thêm gừng bào vào súp hoặc sinh tố.
Galina Roofener, một chuyên gia châm cứu và thảo dược Trung Quốc được cấp phép, đồng ý rằng gừng có thể là một phần có lợi trong kế hoạch giảm đau khớp do viêm khớp của bạn và khuyên nên làm việc với một chuyên gia thảo dược được đào tạo. Tìm một người gần bạn thông qua danh bạ của Ủy ban Chứng nhận Quốc gia về Châm cứu và Y học Phương Đông (NCCAOM).
Một loại thảo mộc thơm có khả năng chống oxy hóa cao, cây xạ hương có lịch sử phong phú như một loại gia vị thực phẩm. |
Và nó được tìm thấy có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn có thể có tác dụng điều trị viêm khớp dạng thấp, theo nghiên cứu. Thực tế, xạ hương được phát hiện là loại thảo dược được sử dụng phổ biến nhất trong số những người bị viêm khớp dạng thấp, theo một nghiên cứu.
Một nhánh xạ hương tươi có thể là một gia vị thơm ngon cho các món thịt, gia cầm, đậu, cà chua hoặc trứng, cũng như súp và món hầm. Nó đã được sử dụng từ lâu trong ẩm thực Ý, Pháp, Địa Trung Hải và Trung Đông, và "độ nồng của xạ hương là một trong những lợi ích lớn nhất của nó, nhưng có thể là một nhược điểm nếu được sử dụng không đúng cách," theo SPICEography. Vì vậy, đừng sử dụng nó quá mức.
Một loại gia vị màu vàng từ lâu đã được sử dụng để tạo màu và hương vị cho thực phẩm, nghệ cũng đã được sử dụng trong y học Ayurveda và Trung Quốc cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm viêm khớp và các rối loạn cơ xương. Một đánh giá được công bố vào năm 2021 về 51 nghiên cứu cho thấy curcumin (thành phần hoạt tính tạo màu vàng cho nghệ) có tác dụng chống viêm đối với viêm khớp dạng thấp. |
Muốn thử nghệ? Thêm nó vào súp, món hầm và các món cà ri. Gợi ý hữu ích: Kết hợp nghệ với tiêu đen giúp cơ thể bạn hấp thu loại gia vị màu vàng này tốt hơn, theo nghiên cứu.
Nếu bạn dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung, Quỹ Viêm khớp khuyến nghị dùng viên nang chiết xuất curcumin 500 mg hai lần mỗi ngày. Để hấp thu tối ưu, tốt nhất nên uống cùng với thức ăn.
Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng nghệ. Chuyên gia Roofener cảnh báo rằng "Vì nghệ có tính chất làm loãng máu, nên tránh sử dụng liều cao nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu."
Được tiêu thụ ở châu Á trong hàng thiên niên kỷ, trà xanh chứa polyphenol, là các chất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, bảo vệ khớp và kích hoạt những thay đổi trong phản ứng miễn dịch làm giảm mức độ nghiêm trọng của viêm khớp. Nghiên cứu trên chuột bị gây viêm khớp so sánh tác dụng của trà xanh và trà đen đối với viêm khớp và phát hiện ra rằng chiết xuất trà xanh có tác dụng chống viêm vượt trội.
Vì vậy, hãy thưởng thức cho mình một ly trà xanh nóng, trà xanh đá, hoặc thậm chí một tách matcha, sử dụng bột làm từ lá trà xanh xay nhuyễn mỗi ngày. Bạn sẽ làm điều tốt cho sức khỏe, và có thể cả cho các khớp của mình.Vì vậy, hãy thưởng thức cho mình một ly trà xanh nóng, trà xanh đá, hoặc thậm chí một tách matcha, sử dụng bột làm từ lá trà xanh xay nhuyễn mỗi ngày. Bạn sẽ làm điều tốt cho sức khỏe, và có thể cả cho các khớp của mình. |
Là một loại gia vị thơm ngon, quế có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ức chế tổn thương tế bào do các gốc tự do. Nhưng đó chỉ là một phần của những gì đằng sau hào quang sức khỏe của quế: Nó còn giúp giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol, đồng thời có vẻ bảo vệ chức năng nhận thức khi con người già đi.
Hơn nữa, một nghiên cứu phát hiện ra rằng khi phụ nữ mắc viêm khớp dạng thấp tiêu thụ bốn viên nang 500 mg bột quế mỗi ngày trong tám tuần, họ có sự giảm đáng kể mức độ protein C-phản ứng trong máu (một dấu hiệu của viêm), cũng như giảm hoạt động của bệnh, bao gồm các khớp bị đau và sưng.
Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng bổ sung quế làm giảm mức độ protein C-phản ứng và các dấu hiệu sinh học khác của viêm và stress oxy hóa, xảy ra ở những người mắc viêm khớp dạng thấp. Các tác giả của nghiên cứu này kết luận rằng bổ sung quế có thể tăng cường giảm mức độ viêm và stress oxy hóa ở người. Quế khô có thể được thêm vào yến mạch, sinh tố, súp, hầm, hoặc thậm chí cả cam để làm món tráng miệng ngon và lành mạnh. Que quế có thể được thêm vào trà hoặc nước táo để tạo thêm hương vị. |
Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó, Roofener cảnh báo. "Mặc dù nó tốt trên bánh quế của bạn, nếu dùng quá liều, nó có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai." Liều lượng lớn của gia vị này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và thuốc làm loãng máu.
Thái lát, băm nhỏ, hoặc cắt nhỏ, tỏi tươi có thể làm sống động bất kỳ món ăn nào và có thể giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp. Giống như tỏi tây và hành tây, tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm làm giảm tác dụng của các cytokine gây viêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng tỏi có hoạt tính chống viêm khớp - ngăn chặn sự phá hủy sụn và giảm viêm - ở chuột bị gây viêm khớp.
Trong một nghiên cứu, 70 phụ nữ được phân ngẫu nhiên để uống 500 mg viên bột tỏi hai lần mỗi ngày hoặc giả dược trong tám tuần. Vào cuối thời gian nghiên cứu, những người dùng tỏi báo cáo điểm đau và mệt mỏi thấp hơn đáng kể. Họ cũng có mức độ protein C-phản ứng và yếu tố hoại tử khối u (TNF) thấp hơn, đây là các protein liên quan đến viêm.
Tỏi có thể được thêm vào nhiều loại thực phẩm, bao gồm các món mì ống, gà hoặc rau củ nướng, xào, và các loại sốt bánh mì kẹp. |
Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó, Roofener cảnh báo. "Mặc dù nó tốt trên bánh quế của bạn, nếu dùng quá liều, nó có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai." Liều lượng lớn của gia vị này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và thuốc làm loãng máu.
Đúng vậy. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt tiêu đen có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ dạ dày. |
Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng axit piperic có tác dụng chống viêm, ức chế sưng và sản xuất cytokine ở động vật. Nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc sử dụng piperine làm giảm viêm, đau và các triệu chứng khác của viêm khớp ở động vật.
Bạn đã biết phải làm gì với hạt tiêu đen: Sử dụng nó để gia vị cho bất kỳ món ăn nào bạn muốn - salad, súp, trứng, và nhiều món khác.
Ớt cayenne và các loại ớt cay khác chứa capsaicinoid, là các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm, theo Quỹ Viêm khớp. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng axit piperic có tác dụng chống viêm, ức chế sưng và sản xuất cytokine ở động vật. Nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc sử dụng piperine làm giảm viêm, đau và các triệu chứng khác của viêm khớp ở động vật. |
Nhiều loại thuốc mỡ và kem chứa capsaicin (thành phần chính trong ớt cayenne) có sẵn để giảm đau viêm khớp. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng kem capsaicin có hiệu quả tương đương với thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) trong việc giảm đau cho người bị thoái hóa khớp.
Bạn có thể thêm ớt cayenne vào nước sốt, nước ướp và gia vị. Hoặc đơn giản là rắc ớt cayenne khô lên món ăn yêu thích của bạn. Nhưng hãy cẩn thận: Gia vị này có thể rất cay và có thể gây kích ứng đường tiêu hóa.
Nếu bạn không chịu được độ cay, ớt cayenne cũng có dạng viên nang.
Ớt cayenne có thể tương tác với các loại thuốc khác nhau, vì vậy hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước khi thử loại thực phẩm bổ sung này.
Dược thảo cho chế độ ăn chống viêm, thân thiện với bệnh RA
Theo nghiên cứu, vỏ cây liễu có đặc tính chống viêm đáng kể và làm giảm các dấu hiệu viêm khác nhau. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho 436 người bị đau do viêm khớp và đau lưng dùng chiết xuất vỏ cây liễu và nhận thấy giảm đau đáng kể sau ba tuần.
Roofener nhấn mạnh rằng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng vỏ cây liễu, vì nó có thể tăng tác dụng của aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID). |
Được chiết xuất từ vỏ cây Boswellia, có ở Ấn Độ và Bắc Phi, nhũ hương Ấn Độ có đặc tính chống viêm mạnh cũng như tác dụng giảm đau. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mất sụn. Tuy nhiên, Quỹ Viêm khớp lưu ý rằng có một số lo ngại về việc Boswellia có thể kích thích hệ miễn dịch, và khuyên nên thận trọng đối với những người bị viêm khớp dạng thấp (RA). Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng axit piperic có tác dụng chống viêm, ức chế sưng và sản xuất cytokine ở động vật. Nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc sử dụng piperine làm giảm viêm, đau và các triệu chứng khác của viêm khớp ở động vật. |
Về mặt kỹ thuật, chất này là một chiết xuất từ hải sản (không phải thảo mộc) được cho là có đặc tính chống viêm. Các thực phẩm bổ sung chứa chiết xuất từ vẹm môi xanh New Zealand (Perna canaliculus) giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm. |
Vì vậy, có lý do để tin rằng những thực phẩm bổ sung này có thể hữu ích cho bệnh viêm khớp dạng thấp; tuy nhiên, ít nghiên cứu đã được thực hiện trên người, và cho đến nay kết quả từ các nghiên cứu trên động vật và người vẫn còn khác nhau, theo Quỹ Viêm khớp.
Dầu này được chiết xuất từ hạt của cây hoa anh thảo, có nguồn gốc từ một số vùng ở Bắc và Nam Mỹ. Nó được ưa chuộng vì là nguồn cung cấp dồi dào axit gamma linoleic (GLA), một loại axit béo omega-6. |
Nghiên cứu cho thấy dầu hoa anh thảo có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, nhưng kết quả không nhất quán. Nếu bạn quan tâm đến việc thử các thực phẩm bổ sung từ hoa anh thảo, Quỹ Viêm khớp gợi ý liều lượng 2,5 gam (g) mỗi ngày, nhưng lưu ý rằng có thể mất đến sáu tháng mới thấy lợi ích.
Được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng trăm năm, dây đau xương làm giảm viêm từ các bệnh tự miễn, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp, khi được dùng dưới dạng chiết xuất uống. Một đánh giá cho thấy điều trị bằng dây đau xương (còn gọi là Tripterygium wilfordii Hook F) tốt hơn các thuốc thông thường, bao gồm sulfasalazine (Azulfidine) và methotrexate (Trexall), trong việc điều trị các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
Theo Trung tâm Quốc gia về Y học Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), "Một số nghiên cứu cho thấy dây đau xương kết hợp với điều trị y tế tiêu chuẩn có thể hiệu quả hơn so với chỉ điều trị tiêu chuẩn đối với các triệu chứng như sưng và đau khớp."
Tuy nhiên, không bao giờ nên sử dụng dây đau xương thay thế cho các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tiêu chuẩn. |
Lưu ý thận trọng, NCCIH cảnh báo: "Dây đau xương có thể cực kỳ độc nếu chiết xuất không được chuẩn bị đúng cách." Theo Chuyên gia Roofener, nó cũng có đặc tính gây nôn mạnh, nghĩa là có thể gây nôn mửa
Sâm Ấn Độ, còn được gọi là "nhân sâm Ấn Độ", là một phương pháp điều trị bằng thảo dược đã được sử dụng hàng nghìn năm để giảm đau, giảm stress và điều trị các bệnh khác. Nghiên cứu cho thấy việc dùng bột ashwagandha sau đó điều trị bằng Sidh Makardhwaj (một loại thuốc Ấn Độ khác có thành phần thảo dược và khoáng chất) giúp giảm đau và sưng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp. Liều lượng sẽ phụ thuộc vào loại bạn dùng.
"Đã có nhiều thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy tác dụng chống viêm và giảm đau liên quan đến sâm Ấn Độ," Lise Alschuler, Tiến sĩ Y khoa, Giáo sư lâm sàng tại Trung tâm Y học Tích hợp Andrew Weil, Đại học Arizona ở Tucson cho biết. "Nhiều thử nghiệm này cho thấy cần ít nhất hai đến ba tháng sử dụng trước khi thấy được lợi ích." |
Ts. Alschuler nói rằng sâm Ấn Độ nhìn chung an toàn cho người bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu họ đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc tuyến giáp, vì thực phẩm bổ sung này có thể gây ra tác dụng cộng hưởng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng sâm Ấn Độ.
Kết luận
"Thêm các loại thảo mộc và gia vị vào chế độ ăn uống của bạn vì đặc tính chống viêm của chúng thường an toàn", Chuyên gia Roofener nói. Để giữ nó theo cách đó, cô khuyên bạn nên sử dụng các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung ít nhất hai giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc. Nếu bạn muốn sử dụng chúng với liều lượng cao làm thuốc, hãy đảm bảo kiểm tra với bác sĩ trước, cô ấy nói thêm, hoặc làm việc với một nhà thảo dược học truyền thống Trung Quốc được chứng nhận của Hội đồng quản trị. Rốt cuộc, một số chất bổ sung thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu hoặc tương tác với thuốc bạn có thể đang dùng.
*** Nguồn: Everyday Health