Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 17:00 pm

Lợi ích của men vi sinh trong điều trị và phòng ngừa ung thư

Lượt xem: 157

Men vi sinh là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường miễn dịch trong cơ thể. Loại chế phẩm này cũng mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư.

Men vi sinh là những vi sinh vật sống trong đường ruột có lợi cho chức năng tiêu hóa thường bao gồm có các vi khuẩn `tốt` thuộc nhóm LactobacillusBifidobacterium, các loại nấm men như Saccharomyces boulardii.

Men vi sinh có công dụng tối ưu hóa chức năng đường ruột bằng cách sản xuất chất chuyển hóa, cải thiện chức năng tiêu hóa và thúc đẩy khả năng miễn dịch trong cơ thể.

Không giống các thực phẩm chức năng bổ sung chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, thảo mộcaxit amin được hấp thụ trực tiếp vào máu, men vi sinh thường ở trong đường ruột, góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Không nên nhầm lẫn men vi sinh với chất xơ hòa tan, thường là các loại carbohydrat không tiêu hóa được và là nguồn thức ăn dành cho vi khuẩn. Chất xơ hòa tan giúp vi khuẩn sinh học trong ruột sinh trưởng và phát triển, đây là yếu tố rất cần thiết để xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

probiotic và prebiotic


  • Lợi ích của men vi sinh đối với bệnh ung thư

Men vi sinh mang lại nhiều lợi ích phòng ngừa ung thưtốt cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư:

    • Lợi ích trong phòng ngừa ung thư

Nguy cơ phát triển ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không có cách nào chắc chắn có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, vú, cổ tử cung, gan và bàng quang.

Tất cả là nhờ các vi khuẩn sinh học tăng cường tiết ra các cytokine chống viêm giúp ngăn ngừa quá trình sinh ung thư, chính là giai đoạn các tế bào bình thường dần trở thành tế bào ung thư.

Hơn nữa, hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ đảm bảo cân bằng nội môi, là một trạng thái cân bằng của hệ tiêu hóa. Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột sẽ dẫn đến các phản ứng miễn dịch tiền viêm, kích hoạt quá trình phát triển tế bào ung thư. Do đó, duy trì cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh bằng cách bổ sung men vi sinh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

    • Lợi ích cho bệnh nhân ung thư đang điều trị

Vì các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột của bệnh nhân, nên việc bổ sung men vi sinh giúp khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Men vi sinh cũng làm giảm tần suất và tình trạng tiêu chảy do kháng sinh, giảm đau bụng và đầy hơi do hội chứng ruột kích thích, cải thiện chức năng hệ miễn dịch và giúp giảm lo âu, căng thẳng và trầm cảm.


  • Vai trò của men vi sinh trong lĩnh vực nghiên cứu y học chính xác

Nâng cao nhận thức về mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và tế bào ung thư góp phần hoàn thiện nhiều phương pháp mới áp dụng men vi sinh trong quá trình kiểm soát ung thư.

Men vi sinh có thể tăng cường hoạt động thực bào giúp tiêu diệt các tế bào ung thư giai đoạn đầu. Vậy nên áp dụng men vi sinh trong trị liệu sẽ rất hữu ích trong việc hỗ trợ cho các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị.

Trong trường hợp xạ trị, theo một nghiên cứu thực hiện vào năm 1993 về việc kết hợp xạ trị và điều trị bằng men vi sinh ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung cho thấy đáp ứng miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu diệt tế bào ung thư, làm cho quá trình thu nhỏ khối u nhanh hơn.

Đặc biệt trong trường hợp điều trị miễn dịch, khi hệ miễn dịch của bệnh nhân được khai thác để chống lại các tế bào ung thư, men vi sinh sẽ phát huy công dụng tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Điều mà nhiều người chưa biết là phần lớn các tế bào miễn dịch của một người nằm trong đường ruột, điều này giải thích mối quan hệ mật thiết giữa đường ruột khỏe mạnh và chức năng miễn dịch.

Thật vậy, vào năm ngoái, có một bài báo rất thú vị đã được chia sẻ trong buổi hội thảo của Hiệp hội Ung thư Châu Âu về việc những người nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hệ vi sinh vật của bệnh nhân để dự đoán tỷ lệ đáp ứng với điều trị.

Đây là một bước phát triển rất thú vị góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực ‘y học chính xác’ và giúp lựa chọn tốt hơn các loại thuốc phù hợp cho bệnh nhân dựa trên tình trạng bệnh mỗi người.

Thêm vào đó, vì hệ vi sinh vật có thể thay đổi và cải tạo được nên càng sớm càng tốt “tối ưu hóa” hệ vi sinh vật và chức năng miễn dịch trước khi bắt đầu điều trị miễn dịch.

Tuy vậy, vì men vi sinh rất đa dạng lên đến khoảng vài trăm chủng loại nên bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi dùng men vi sinh kết hợp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra, có một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chủng khuẩn Lactobacillus tương tác với các tế bào miễn dịch đại thực bào có thể tạo ra một chuỗi tác động làm phát triển khối u thay vì ức chế chúng. Những phát hiện này đặc trưng cho bệnh ung thư tuyến tụy và có thể giải thích tại sao ung thư tuyến tụy không đạt được cải thiện như nhiều bệnh ung thư khác khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Chúng ta vẩn cần tiến hành nghiên cứu chuyên sâu để xác định chính xác cách men vi sinh ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư đối với nhiều bệnh ung thư khác nhau và các bệnh nhân khác nhau.


  • Sử dụng men vi sinh có an toàn cho sức khỏe không?

Mặc dù việc sử dụng men vi sinh không phát sinh nguy cơ ung thư, nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những bệnh nhân có chỉ số bạch cầu thấp nếu sử dụng không đúng cách.

Chỉ nên bổ sung men vi sinh cho bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy giảm theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sỹ, và chỉ nên sử dụng các chủng loại men vi sinh được phê duyệt


*** Nguồn: Parkway Cancer Centre Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore

*** Tham khảo: Đường có gây ung thư

Your Chat Plugin code