Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 19:00 pm | Chủ nhật - Ngày lễ: 7:00 am - 12:00 am
Kết quả trực tuyến
Đặt lịch khám Hàn Quốc

MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/02

Lượt xem: 1,177

66 năm qua, Ngành Y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của Nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới

 • Ý nghĩa của ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

Cách đây 66 năm,vào ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, vì những ý nghĩa sâu sắc trong bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 hàng năm được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam, nhằm tôn vinh các y bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y, là dịp để mỗi người dân và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhận công lao, sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng”   vượt qua khó khăn, gian khổ, chiến đấu với dịch bệnh, mang lại sự sống, niềm vui, sức khỏe cho bao bệnh nhân và gia đình.

66 năm qua, Ngành Y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của Nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới.

Nhưng năm nay vào ngày 18/02/2021, Bộ Y tế đã gửi công văn số 1015/BYT- đến các Sở Y tế trên toàn quốc KHÔNG tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2021) và KHÔNG tiếp khách, nhận hoa chúc mừng vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên Thế giới và Việt Nam, toàn ngành Y tế đang dốc mọi nguồn lực vào công tác phòng chống dịch. 

Ngày thầy thuốc Việt Nam cũng là dịp để các y, bác sĩ và những người làm trong ngành y nhìn nhận lại trách nhiệm và sứ mệnh đã được giao phó, phát huy những giá trị cao đẹp: Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

 

 • COVID-19 và 365 ngày Thầy thuốc

Nếu như năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 (mới bùng phát lúc bấy giờ), thì năm 2021 là năm đáng nhớ của các Thầy thuốc vì có đến 365 ngày được cả thế giới tôn vinh, cho dù là năm thứ hai liên tiếp nhân viên y tế không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đó là sự thật khi Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã chính thức chọn năm 2021 là Năm Quốc tế của Thầy thuốc trên toàn thế giới, tên gọi chính xác là Năm Quốc tế của Nhân viên y tế và Nhân viên chăm sóc (Year of the Health and Care Workers 2021- WHO). Ý nghĩa của chiến dịch này không ngoài mục đích tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên toàn cầu trong thời gian qua, cũng như để tưởng niệm những thầy thuốc đã ra đi mãi mãi trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của xã hội đối với nhân viên y tế cả về điều kiện làm việc và chăm lo sức khoẻ cho nhân viên y tế trên toàn thế giới.

TCYTTG phát động chiến dịch tôn vinh các Thầy thuốc kéo dài suốt cả năm 2021 với chủ đề “Bảo vệ nhân viên y tế, đầu tư cho nhân viên y tế và cùng nhau hiện thực hoá”, qua đó, nêu bật nhu cầu cấp thiết về đầu tư cho nhân viên y tế để họ được chia sẻ quyền chính đáng về sức khỏe, việc làm, cơ hội kinh tế và công bằng. TCYTTG kêu gọi sự hỗ trợ và hành động của mọi người để đảm bảo đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc được hỗ trợ, được bảo vệ, được động viên và được trang bị để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn mọi lúc, không chỉ trong đại dịch COVID-19.

Đối chiếu với thực tiễn của ngành y tế của Thành phố Hồ Chí Minh, có thể nói năm 2020 là năm đầu tiên (sau hàng chục năm) đã không diễn ra lễ kỷ niệm chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, cảm giác “lạ” này rồi cũng nhanh chóng trôi qua do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Nhưng khi bước sang năm 2021, ngành y tế lại tiếp tục một năm thứ hai không có lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại 13 tỉnh, thành trên cả nước. Nhưng chắc rằng, ở mỗi thầy thuốc từ những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch cho đến mỗi cán bộ y tế ở từng vị trí công tác khác nhau sẽ không còn cảm giác “lạ”, không còn cảm giác hẫng hụt khi không có (1) ngày lễ dành riêng cho ngành mình nhưng bù lại có đến 365 ngày của năm 2021 để cả thế giới tôn vinh những chiến sĩ áo trắng đã không mệt mỏi trong cuộc chiến với SARS-CoV-2 và đã lắng đọng lại trong họ những cảm xúc đặc biệt với nhiều cung bậc khác nhau.

Đó là cảm xúc đẹp của mỗi người được trở lại một thời dấn thân của tuổi trẻ ở những thời điểm đất nước còn khó khăn với những hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đó là cảm xúc thật vững tin khi được tiếp thêm sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất (về phương tiện làm việc cho nhân viên y tế) của rất nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hộihọ đã chủ động tìm đến các bệnh viện và các cơ sở y tế để động viên, để trao tặng những món quà đầy ý nghĩa mà không một yêu cầu gì khác ngoài mong giúp thêm phương tiện cho các thầy thuốc làm việc thuận lợi hơn.

Đó là cảm xúc vui mừng khó tả của cả lãnh đạo và nhân viên bệnh viện khi nghe kết quả âm tính sau khi xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, sau nhiều giờ lo lắng khi biết có người mắc, người thuộc diện F1 từng đến bệnh viện thăm bệnh, khám bệnh.

Đó là cảm xúc hạnh phúc của người Thầy thuốc khi chứng kiến những niềm vui vỡ oà của người bệnh và thân nhân người bệnh khi nhận thông báo kết quả xét nghiệm âm tính và đủ tiêu chuẩn để xuất viện sau những ngày cách ly điều trị.

Chiến dịch “365 ngày Thầy thuốc” của Tổ chức Y tế Thế giới không chỉ đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của lực lượng thầy thuốc trên toàn thế giới mà còn phản ánh đúng sự trân quý của xã hội dành cho các Thầy thuốc Việt Nam khi họ đã nỗ lực hết mình, không kể ngày đêm, không kể ngày nghỉ, ngày Tết để thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19 như chống giặc, giữ cuộc sống yên bình cho người dân Thành phố.

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã viết những lời như sau trên trang thông tin điện tử “http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn”.

 

 • 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch Việt Nam năm 2020

Năm 2020 là năm mà ngành y tế phải đối mặt với nhiều cam go, thử thách, nhưng cũng là năm Việt Nam rất đỗi tự hào và vinh quang. Chiều ngày 30/12/2020, Bộ Y tế công bố 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch năm 2020 như sau:

 1. Việt Nam thành công trong phòng, chống COVID-19:

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch COVID-19, huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống COVID-19 với chi phí thấp nhất.

Với chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị”, Việt Nam đã thực hiện được cách ly cho hơn 730.000 người; thực hiện xét nghiệm cho 1,7 triệu người; triển khai 1608 điểm chốt biên giới với gần 10.000 người bám biên từ Tết Canh Tý đến nay.

Bộ Y tế lần đầu tiên huy động lực lượng cán bộ y tế gần 300 người vào “mặt trận” Đà Nẵng kiểm soát dịch trong 1 tháng. Công tác truyền thông được đổi mới, đảm bảo mọi người dân đều được truyền thông phòng, chống dịch.

Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên phân lập được virus corona chủng mới. Chỉ trong một thời gian ngắn Việt Nam đã chủ động sản xuất được máy thở, sinh phẩm chẩn đoán và bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Tới ngày 30/12/2020, Việt Nam có tổng cộng 1454 bệnh nhân mắc COVID-19, có tỷ lệ ca mắc COVID-19 trên 1 triệu dân thuộc loại thấp nhất thế giới. Ngoài COVID-19, các dịch bệnh khác xảy ra tại Việt Nam trong năm 2020 đã được kiểm soát hiệu quả.

 1. Triển khai Đề án“Khám chữa bệnh từ xa”, kết nối 1000 điểm trong 45 ngày:

Tính đến cuối năm 2020 hơn 1.500 cơ sở y tế đã được kết nối. Đề án mở ra một giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị, với hai mục tiêu là tất cả cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục; mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết.

Đề án giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

 1. Ngành y tế đạt được những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực ngoại khoa:

Tiêu biểu là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP. Hồ Chí Minh; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại Bệnh viện Quân y 103; ca ghép đa tạng đa trung tâm: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện cùng lúc ca ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu cho các bệnh nhân tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Việt Đức trong 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng. Những thành tựu này khẳng định trình độ y học của Việt Nam.

 1. Bộ Y tế được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia:

Là một trong hai bộ đưa 100% dịch vụ công cấp 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19; Việt Nam đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch COVID-19, như tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn COVID-19, chẩn đoán điều trị COVID-19 từ xa.

Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai Y tế với dữ liệu trong các lĩnh vực: 62.438 dược phẩm, 28.000 trang thiết bị - vật tư y tế, 93.253 kết quả đấu thầu và hơn 1.400 cơ sở y tế công khai giá dịch vụ; Mạng Y tế Việt Nam (mạng nội bộ kết nối 100% cán bộ y tế toàn quốc).

Mạng Y tế cơ sở - V20 (nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở, dùng chung cho 10.600 trạm y tế xã); 98 triệu hồ sơ sức khỏe được Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội thành lập trong 5 tháng để chuẩn bị cho việc khám, chữa bệnh không dùng giấy. Năm 2020 ngành y tế thực hiện những tiền đề quan trọng để vận hành nền y tế thông minh.

5.Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đã được thông qua với hai dấu ấn: Là luật duy nhất được trình và thông qua trong một kỳ họp Quốc hội (khóa XIV) và là một trong ba luật được 100% đại biểu Quốc hội có mặt thông qua:

Trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng nửa triệu người tránh khỏi lây nhiễm HIV và hơn 150.000 người khỏi tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới (ba nước kia là Anh, Đức và Thụy Sĩ).

 1. Hình ảnh đẹp về cộng đồng quan tâm và sẻ chia trong dịch bệnh:

20 tỷ tin nhắn (SMS) với những khuyến cáo phòng, chống dịch, kêu gọi sẻ chia đã được Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông gửi tới người dân trong thời gian phòng, chống COVID-19.

Tính đến cuối tháng 8/2020, hơn 2.200 tỷ đồng đã được người dân và các doanh nghiệp ủng hộ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ các lực lượng chống dịch. Trong cộng đồng lần đầu tiên xuất hiện những hình thức sẻ chia hiệu quả như ATM gạo, ATM khẩu trang...

Tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái tiếp tục được mở rộng trong đợt thiên tai tại Miền Trung.

 1. Ngày Quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12 do Việt Nam đệ trình được Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại ĐHĐ LHQ.

 2. 90,8% người dân tham gia bảo hiểm y tế, 28 giường bệnh trên 10 nghìn người dân:

Các chỉ số này cho thấy hai chỉ tiêu mà Quốc hội và Chính phủ giao đã đạt và vượt. Phương thức chi trả bảo hiểm y tế theo ca bệnh lần đầu được triển khai thí điểm thành công, sẽ được nhân rộng ra toàn quốc vào năm 2021.

 1. Thể lực người Việt có chuyển biến tích cực:

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng và Tổng Cục Thống kê thực hiện, chiều cao đạt được ở nam thanh niên là 168,1 cm và ở  nữ giới là 156,2 cm.

Mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990-2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản về tăng chiều cao thanh niên trong giai đoạn 1955-1995.

Cũng theo kết quả của tổng điều tra này, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi của Việt Nam đạt 19,6%, lần đầu tiên xuống dưới 20%. Đây được coi là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới năm 1997.

 1. Việt Nam liên tục duy trì bền vững mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con) trong suốt 14 năm qua:

Đạt và duy trì bền vững mức sinh thay thế như hiện nay, dân số sẽ ổn định, góp phần làm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, kéo dài giai đoạn dân số vàng, làm chậm lại quá trình già hóa dân số và cải thiện chất lượng dân số, góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 5 chương trình về công tác Dân số, gồm: Chương trình truyền thông dân số đến năm 2030; Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với vùng đối tượng đến 2030; Chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ đến năm 2030; Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030; Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.

 

Y khoa Phước An chào mừng ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02/2021

Mỗi nhân viên của Trung tâm Y khoa Phước An, với trí tuệ, lòng nhiệt huyết nguyện cống hiến cho sứ mệnh của mình là “ĐƯỢC CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH”.

Trung tâm Y khoa Phước An tri ân đối với sự hy sinh thầm lặng của những đồng nghiệp là những người trên tuyến đầu chống dịch bằng cách tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm THÔNG ĐIỆP 5K để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và những người chung quanh, ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, trong cơ sở y tế, giảm gánh nặng cho nhân viên y tế, để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, sớm trở lại cuộc sống bình thường cho tất cả chúng ta.