Những trái cây tươi hay đông lạnh đều có chỉ số đường huyết thấp nên là lựa chọn của bạn, vì chúng chứa đầy chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Quả đào thơm, mềm mại. Dưa hấu thì ngọt, nhiều nước. Trái mọng thì có vị chua, thơm. Không gì tuyệt vời hơn những loại trái cây tươi mới được hái từ chợ nông sản hoặc các sạp rau củ gần bạn. |
Nhưng liệu trái cây có gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường không? Nếu bạn bị tiểu đường, có thể bạn sẽ hơi e ngại về ‘kẹo tự nhiên’ này và lượng đường của chúng.
"Nhưng đừng sợ trái cây", chuyên gia dinh dưỡng Kate Patton, MEd, RD, CSSD, LD nói.
Chuyên gia Patton chia sẻ "Những loại trái cây tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường và cách để biến chúng thành một phần của chế độ ăn lành mạnh."
Được chứ! Trong khi trái cây chứa carbohydrates – nó vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành đường, nhưng bạn vẫn cần các carbohydrate lành mạnh có trong trái cây để cung cấp năng lượng cho não và các tế bào hồng cầu. Và mặc dù trái cây chứa đường tự nhiên, hàm lượng chất xơ cao trong trái cây giúp cân bằng lượng đường đó. “Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa,” chuyên gia Patton giải thích. “Điều này giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của đường huyết.”
Ngoài ra, trái cây còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Tất cả các loại trái cây đều tốt cho bạn, ngay cả khi bạn bị tiểu đường. Tuy nhiên, hãy xem xét chỉ số đường huyết (GI) — một cách phân loại các loại thực phẩm chứa carbohydrate và mức độ nhanh chóng mà chúng có thể làm tăng đường huyết — để giúp bạn chọn những loại tốt nhất.
Chỉ số đường huyết dựa trên thang điểm từ 0 đến 100. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có chỉ số 50 hoặc ít hơn. Những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, không gây ra sự dao động lớn trong đường huyết, bao gồm:
Nhìn chung, trái cây tốt nhất cho người bị tiểu đường — và thực ra là cho tất cả mọi người — là trái cây tươi. Trái cây tươi hoặc trái cây đông lạnh nguyên quả nên là lựa chọn hàng đầu của bạn vì chúng chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
“Hãy ăn theo cầu vồng. Các màu sắc khác nhau của trái cây và rau củ chứa các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau,” chuyên gia Patton chia sẻ. “Để nhận được đầy đủ các dưỡng chất, hãy tìm kiếm một dải màu ROYGBIV của trái cây và rau củ — từ dâu tây đỏ đến quả mâm xôi tím đậm và tất cả các màu sắc ở giữa.”
Không có loại trái cây nào được xem là xấu. Tuy nhiên, một số loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là chúng có thể gây tăng đường huyết nhanh chóng và có chỉ số trên 70.
Bạn không cần phải tránh hoàn toàn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, nhưng nên giới hạn hoặc ăn chúng với mức độ vừa phải:
Một lưu ý khác? Các loại trái cây chế biến như nước táo và trái cây đóng hộp không tốt bằng cho người tiểu đường, vì chúng chứa ít chất xơ hơn và có thể có thêm đường, do đó có thể làm tăng đường huyết nhanh hơn.
Hãy chọn trái cây đóng hộp trong nước ép thay vì siro và nước táo tự nhiên không có thêm đường. Các loại trái cây sấy khô cũng có thể lành mạnh, nhưng chuyên gia Patton khuyên nên chú ý đến khẩu phần và chọn loại không thêm đường. Ví dụ, hai muỗng canh nho khô chứa cùng lượng carbohydrate như một quả táo nhỏ.
“Thêm vào đó, nước ép trái cây có nhiều đường cô đặc mà không có chất xơ, vì vậy nó có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng,” chuyên gia Patton cảnh báo.
Nếu bạn thực sự thèm nước ép, hãy giới hạn khẩu phần của bạn ở mức nửa cốc.
Các hướng dẫn dinh dưỡng khuyến nghị năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Điều này đúng dù bạn có bị tiểu đường hay không.
Vì trái cây có nhiều calo và đường hơn rau củ, hãy cố gắng duy trì sự cân bằng. Chuyên gia Patton khuyên nên chia nhỏ năm phần này thành ba phần rau và hai phần trái cây.
Ngoài ra, hãy cố gắng phân bố lượng trái cây trong ngày. (Nói cách khác, đừng ăn cả một túi nho trong một lần ngồi.)
“Nói chung, một phần là một quả trái cây nhỏ đến vừa (khoảng bằng một quả bóng tennis), hoặc 3/4 đến 1 cốc trái cây như dưa hoặc quả mọng,” chuyên gia Pattonlàm rõ.
Một quan niệm sai lầm phổ biến là trái cây không tốt cho người tiểu đường. Nhưng trái cây là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có thể được thưởng thức một cách vừa phải.
Hãy nhớ rằng: Hiểu biết là chìa khóa. Nếu bạn có thắc mắc về việc nên ăn loại trái cây nào và bao nhiêu, luôn luôn là lựa chọn thông minh khi tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi bạn thưởng thức bát dưa hấu.
“Hãy trao đổi với một chuyên gia giáo dục về tiểu đường hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã được cấp chứng chỉ để xây dựng một kế hoạch ăn uống lành mạnh,” chuyên gia Patton khuyến nghị.
*** Nguồn dịch: Cleveland Clinic