Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 19:00 pm | Chủ nhật - Ngày lễ: 7:00 am - 12:00 am
Kết quả trực tuyến
Đặt lịch khám Hàn Quốc

Tra cứu tương tác thuốc online

Lượt xem: 3,247

Khi điều trị cho người mắc đồng thời nhiều bệnh thì không thể tránh được phải dùng đồng thời nhiều thuốc. Nhưng sử dụng nhiều thuốc cùng lúc có thể gây ra một trạng thái bệnh lý do tương tác thuốc – thuốc. Làm thế nào để vừa đạt được hiệu quả điều trị, nhưng tránh được tương tác bất lợi để đảm bảo an toàn cho người bệnh, có nghĩa là đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn. Yêu cầu này đòi hỏi các nhà chuyên môn về y tế cần thận trọng trong tất cả các khâu sử dụng thuốc cho người bệnh.

Năm 2006, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ trì biên soạn tài liệu Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định dày hơn 1000 trang giấy A4 nhằm giúp Thầy thuốc có thể tiên đoán và chuẩn bị xử trí khi có tương tác bất lợi xảy ra trong trường hợp cần phải kết hợp nhiều thuốc cho người bệnh.

Mức độ tương tác thuốc được xếp thành 4 mức theo bảng 1 gồm:  

MỨC ĐỘ

TÍNH CHẤT

Mức 1

Tương tác cần theo dõi

Mức 2

Tương tác cần theo dõi

Mức 3

Cân nhắc nguy cơ/lợi ích

Mức 4

Phối hợp nguy hiểm

Bảng 1: Các mức độ tương tác thuốc

Xử lý khi có tương tác thuốc Một tương tác thuốc không phải lúc nào cũng nghiêm trọng. Có thể xử lý được tương tác thuốc theo nhiều cách:

  • Thay thuốc khác không có hoặc có mức độ tương tác thấp hơn;
  • Theo dõi nồng độ của một thuốc (trong các thuốc) trong huyết tương. Điều này có thể thực hiện được ở những cơ sở chuyên sâu;
  • Điều chỉnh liều khi có sự tăng hoặc giảm tác dụng của một thuốc;
  • Thay đổi đường dùng của một thuốc này hay thuốc khác.

Vì hạn chế của tài liệu và phần mềm, nên những thuốc không có trong tài liệu hoặc phần mềm này không có nghĩa là không có chú ý khi chỉ định và tương tác thuốc. Tương tác thuốc trong tài liệu và phần mềm chỉ đề cập đến tương tác thuốc – thuốc, không đề cập đến tương tác thuốc – thức ăn hoặc các loại tương tác khác.

Như trên đã đề cập, việc tra cứu tương tác thuốc là cần thiết và cấp bách do đó sẽ tuyệt vời hơn khi chúng ta có được công cụ tra cứu mọi lúc mọi nơi. Thấu hiểu điều đó, tập thể nhân viên Trung tâm Y khoa Phước An đã nỗ lực nghiên cứu và bằng sự lao động nghiêm túc, minh bạch đã chính thức giới thiệu đến Quý đồng nghiệp Tra cứu tương tác thuốc online do Y khoa Phước An chuyển thể trên cơ sở tuân thủ tuyệt đối nguyên bản của tài liệu Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định do Bộ Y tế ban hành năm 2006.

Từ máy tính hay điện thoại của chính Quý đồng nghiệp, việc tra cứu các thông tin thật đơn giản vì người dùng sẽ được chỉ dẫn tìm tên dược chất theo abc hoặc mã ATC hoặc nhập tên dược chất cần tìm, từ đó mọi người có thể thấy các dược chất có tương tác và mức tương tác của từng cặp phối hợp. Đây chính là điểm nổi bật của Tra cứu Tương tác thuốc online.

Bệnh nhân cũng có thể tìm hiểu tương tác thuốc của các thuốc đang dùng trên Tra cứu Tương tác thuốc online. Tuy nhiên, bệnh nhân cần trao đổi và tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ định của Thầy thuốc vì chỉ có Thầy thuốc mới có thể là người hiểu biết đúng nhất về thuốc, sử dụng thuốc một cách hợp lý, an toàn và hiệu quả nhất.

Xin trân trọng kính mời Quý đồng nghiệp, bệnh nhân hãy cùng chúng tôi tra cứu và khám phá.

Hướng dẫn sử dụng tra cứu tương tác thuốc online:

 

Tiện lợi, nhanh chóng, chính xác là ưu điểm nổi trội khi sử dụng Tra cứu Tương tác thuốc online của Trung tâm Y khoa Phước An.