Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 17:00 pm

CHĂM SÓC SỨC KHỎE HẬU COVID

Lượt xem: 1,418

Theo số liệu của Bộ Y tế thì trong đợt dịch Covid bùng phát lần thứ tư, thành phố Hồ Chí Minh đã có trên 400.000 bệnh nhân F0 được điều trị khỏi bệnh. Phần lớn những bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, nhưng từ 20 đến 96% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi, vẫn tồn tại các triệu chứng vài tuần hay vài tháng sau đó.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa trải qua đợt thứ tư của đại dịch COVID-19, chưa bao giờ người dân thành phố phải hứng chịu thiệt hại tàn khốc đến như vậy với 419.599 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó tử vong16.330 (kể từ ngày 27/4/2021 đến ngày 20/10/2021). Đến nay thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, chúng ta sống trong giai đoạn bình thường mới với những tín hiệu lạc quan, đang chuyển từ cấp độ 3 nguy cơ cao (vùng cam) sang cấp độ 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng) với số người F0 giảm dần và số bệnh nhân nặng cũng như tử vong giảm đáng kể hàng ngày, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID cho người trên 18 tuổi95%-98%.

 

Theo số liệu của Bộ Y tế thì trong đợt dịch Covid bùng phát lần thứ tư, thành phố Hồ Chí Minh đã có trên 400.000 bệnh nhân F0 được điều trị khỏi bệnh. Phần lớn những bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, nhưng từ 20 đến 96% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi, vẫn tồn tại các triệu chứng vài tuần hay vài tháng sau đó. Tình trạng này được gọi là hội chứng hậu Covid (Post Covid syndrome) hay Covid kéo dài (Long Covid).  Những bệnh nhân Covid-19 cấp tính đều có thể mắc hội chứng Covid-19 kéo dài, bao gồm người không triệu chứng tới bệnh nhân rất nặng phải điều trị trong đơn vị chăm sóc tích cực (ICU).CƠ CHẾ GÂY BỆNH

Theo các chuyên gia giả thuyết rằng hội chứng này được gây ra bởi 3 cơ chế chính.
  • Thứ nhất là sự xâm nhập trực tiếp của virus vào tế bào cơ thể người thông qua thụ thể của men chuyển hóa angiotensin 2 (ACE2), gây ra vô số tổn thương cấu trúc và rối loạn chức năng của tế bào mang thụ thể ACE2 ở hàng loạt các hệ thống cơ quan như: hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, cơ xương khớp, da lông.
  • Thứ hai là phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể trong quá trình chống lại sự xâm nhập và phát triển của virus, biểu hiện bằng hội chứng nổi tiếng “cơn bão cytokines” - gây bệnh cảnh nặng, tổn hại đa cơ quan trong đợt bệnh cấp.
  • Thứ ba là những yếu tố tâm lý xã hội tiêu cực từ đại dịch như: mắc bệnh, nghèo đói, mất việc, cách ly, mất người thân, đặc biệt là những bệnh nhân sống sót sau bệnh cảnh nguy kịch, từng điều trị tại đơn vị chăm sóc tích cực (ICU).

 

 

 TÌNH TRẠNG HẬU COVID CÓ NGUY HIỂM? | CÓ CẦN THIẾT PHẢI KIỂM TRA SỨC KHOẺ?

Do những biểu hiện của tình trạng hậu Covid rất đa dạng, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới ghi nhận có từ 50 đến 200 triệu chứng, những triệu chứng này có thể nhầm lẫn với các bệnh lý nguy hiểm khác có triệu chứng tương tự như bệnh phổi, tim mạch, thần kinh,…


 

Vì vậy nếu quý bệnh nhân xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì thì hãy đến Phước An, được bác sĩ khám và cho xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý nguy hiểm, từ đó có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả, và một trong các biện pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả là phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho một số triệu chứng hậu Covid như đau cơ xương khớp. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng có nhiều kinh nghiệm khám, đánh giá và chỉ định liệu pháp điều trị thích hợp vào từng bệnh nhân cụ thể. Phước An sẽ có chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho những bệnh nhân đã mắc bệnh ( F0) có những triệu chứng sau COVID thông qua chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhân Covid”.

*** Xin vui lòng liên hệ các tiếp tân, chăm sóc khách hàng tại các Chi nhánh để được tư vấn và hỗ trợ.

Your Chat Plugin code