Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 17:00 pm

NGÀY UNG THƯ THẾ GIỚI 2021

Lượt xem: 9,252

Vì vậy, chủ đề ngày ung thư thế giới năm nay 2020 là “I AM AND I WILL – TÔI ĐANG VÀ TÔI SẼ HÀNH ĐỘNG” để chính mỗi người hãy tích cực chủ động khám tầm soát để phát hiện sớm ung thư

📰 [Tin tức Sức khoẻ]
NGÀY UNG THƯ THẾ GIỚI 0️⃣4️⃣/0️⃣2️⃣
🎗 Ý nghĩa của ngày ung thư thế giới
🔹 Ung thư từ ngàn xưa đến nay, vẫn luôn là nỗi sợ hãi của mọi người, người bệnh bị ung thư luôn nghĩ là án tử đến với mình.
🔹 Theo số liệu thống kê của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR, thuộc WHO) vừa công bố về tình hình ung thư hiệu chỉnh theo độ tuổi của 185 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2020 thì so với năm 2018, thế giới ghi nhận thêm hơn 2 triệu ca mắc mới ung thư, lên gần 19,3 triệu ca và số ca tử vong tăng từ 9,6 triệu ca (2018) lên 9,96 triệu ca (2020).
🔹 Từ năm 2008, Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới chọn ngày 4 tháng 2 hàng năm là ngày Ung thư Thế giới nhằm nâng cao ý thức của người dân toàn cầu về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh.
🔹 Chủ đề của Ngày Ung thư Thế giới trong 3 năm liên tiếp từ 2019-2021 là: “I AM AND I WILL – Tôi đang và tôi sẽ hành động”, kêu gọi chính mỗi người trong chúng ta cam kết hành động nhằm giảm thiểu căn bệnh nguy hiểm này và những gánh nặng do ung thư gây ra cho bản thân người bệnh, người thân và xã hội.

🎗 Tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam
🔹 Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng.
🔹 Tại Việt Nam ước tính có:
✅ 182.563 ca mắc mới
✅ 122.690 ca tử vong do ung thư trên tổng số 97,3 triệu dân.
✅ Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.
✅ Cả nước đang còn 353.000 bệnh nhân sống chung với ung thư.
🔹 Năm loại ung thư phổ biến nhất:
✅ Ở Nam giới là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tuyến tiền liệt (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư).
✅ Ở Nữ giới là vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư).
✅ Chung cho cả 2 giới là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.
👉👉Trong các loại ung thư, gan và phổi là 2 ung thư tiên lượng xấu nhất. Với ung thư gan, năm 2020 nước ta có thêm 26.418 ca mắc mới và 25.272 ca tử vong. Tương tự, ung thư phổi có 26.262 ca mắc mới, 23.797 ca tử vong.

🎗 Ngày nay, ung thư có còn là án tử không?
🔹 Không phải loại ung thư nào cũng gây chết người, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời thì có các loại ung thư dễ chữa khỏi như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tinh hoàn, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng, ung thư hạch (u lympho Hodgkin).
🔹 Ung thư ở Việt Nam có tỷ lệ tử vong cao là do phần lớn bệnh nhân ung thư đến bệnh viện điều trị ở giai đoạn muộn.
🔹 Những năm gần đây, điều trị ung thư tiến bộ vượt bậc với các phương pháp điều trị tân tiến, kỹ thuật và thuốc mới được nghiên cứu, giúp điều trị thành công rất nhiều người bệnh.
🔹 Hơn nữa, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán ung thư ngày càng cao cũng giúp phát hiện sớm bệnh nhiều hơn.

🎗 Lời khuyên phòng ngừa bệnh ung thư
🔹 Ung thư là bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp, nhưng chỉ có 10% là do yếu tố nội sinh như di truyền, gen, tuổi tác, còn lại hơn 80% là do nhóm yếu tố thay đổi được như hành vi lối sống, môi trường.. Kết quả nghiên cứu của Tổ chức nghiên cứu Ung thư thế giới, đã chỉ ra rằng 1/3 số ca bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được phòng tránh thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một cân nặng khỏe mạnh và chăm hoạt động thể chất thường xuyên.
🔹 Vì vậy, mỗi người nên thực hiện những khuyến cáo dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh:
✅ Không hút thuốc lá, thuốc lào; không sử dụng rượu bia, chất kích thích .....
✅ Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp: ăn nhiều rau, quả. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng ....
✅ Xây dựng chế độ tập luyện; nghỉ ngơi hợp lý; giữ tinh thần thoải mái; tích cực.
✅ Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn.
✅ Thực hiện tiêm chủng đầy đủ: viêm gan siêu vi B; tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV…

🎗 Chúng ta cần làm gì để tuyên chiến với căn bệnh quái ác này?
🔹 Ung thư không từ một ai, tùy vào loại ung thư nào mà ưu thế xuất hiện ở trẻ em, người lớn tuổi, nam hoặc nữ và càng ngày ung thư càng xuất hiện ở người trẻ. Nhưng việc phòng ngừa đúng cách và sống lành mạnh có thể giảm một phần ba những trường hợp mắc bệnh, một phần ba nữa có thể giảm qua việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm tầm soát ung thư sớm.
🔹 Tầm soát phát hiện sớm có vai trò quan trọng với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể, và tốn kém nhiều.

👩‍⚕️ 👨‍⚕️ Phước An với sứ mệnh được chăm sóc sức khỏe người bệnh, đồng hành với quý khách hàng bằng chương trình ưu đãi cho các gói tầm soát ung thư như sau:
👉 Tầm soát ung thư vú
👉 Tầm soát ung thư cổ tử cung
👉 Tầm soát ung thư gan
👉 Tầm soát ung thư tuyến giáp
👉 Tầm soát ung thư phổi
👉 Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến
👉 Tầm soát ung thư dạ dày (bao tử)
Your Chat Plugin code