Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

10 bằng chứng nên ăn nhiều protein


Đa số mọi người đồng ý quan điểm PROTEIN (CHẤT ĐẠM) rất quan trọng trong khi rất thích tranh cãi về MỠ và TINH BỘT

Hầu hết mọi người ăn PROTEIN rất đầy đủ để phòng ngừa thiếu chất, một số người cảm thấy tốt hơn nếu họ ăn nhiều PROTEIN hơn nữa.  Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu PROTEIN mang đến những lợi ích to lớn cho việc giảm cân và chức năng trao đổi chất

Sau đây là những lý do nên ăn nhiều PROTEIN – dựa trên 10 bằng chứng sau:

PROTEIN LÀM GIẢM CẢM GIÁC ĐÓI VÀ MỨC ĐỘ ĐÓI

protein làm giảm cảm giác đói


- Ba loại chất vi lượng (mỡ, carbonhydrats (tinh bột) và protein (đạm)) ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo những cách khác nhau.

- Nghiên cứu cho thấy protein giúp chúng ta ăn ít nhưng no lâu.

- Lý do vì protein làm giảm hormon gây đói ghrelin, làm tăng hormon peptide YY gây cảm giác no sau ăn, khiến bạn luôn có cảm giác no.

- Tác động này rất mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, 15% đến 30% năng lượng có được từ protein khiến phụ nữ dư cân ăn ít hơn 441 kcal mỗi ngày, mà không cần chủ động hạn chế bất kỳ thứ gì.

- Nếu bạn cần giảm cân hay giảm mỡ bụng, hãy nghĩ đến việc thay thế carbonhydrat (tinh bột) và fats (mỡ) bằng protein (đạm). Đơn giản, bạn chỉ cần ăn ít cơm hoặc khoai tây, ăn thêm cá và thịt.

Kết luận cuối cùng: Chế độ ăn giàu protein làm giảm cảm giác đói, giúp bạn nạp ít năng lượng hơn. Nguyên nhân là do chức năng của hormon kiểm soát cân nặng được cải thiện.

 

PROTEIN CÓ THỂ CẢI THIỆN KHỐI LƯỢNG CƠ VÀ SỨC MẠNH CƠ

protein cải thiện cơ bắp

- Protein cấu thành nên những khối cơ. Do đó, rất hợp lý khi ăn nhiều protein sẽ giúp bạn có nhiều cơ.

- Có lẽ không còn ngạc nhiên nữa, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều protein có thể giúp tăng khối lượng và sức mạnh của cơ.

- Nếu bạn hoạt động thể chất nhiều như tập tạ, hay đang cố gắng tăng khối lượng cơ và sức mạnh cơ, hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ đủ protein.

- Tiêu thụ protein ở mức cao có thể ngăn ngừa “mất cơ” khi cơ thể bạn ở trạng thái “catabolic” (trạng thái kiệt sức), chẳng hạn như bạn đang trong quá trình giảm cân.

Kết luận cuối cùng: Cơ bắp được cấu thành chủ yếu từ protein. Tiêu thụ lượng protein cao có thể giúp bạn tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp, và có thể giảm tình trạng “mất cơ” khi giảm cân.


PROTEIN TỐT CHO XƯƠNG

protein tốt cho xương

- Có một lời đồn thổi rằng protein (hầu hết là protein động vật) không tốt cho xương. Lời đồn thổi này dựa trên ý kiến cho rằng protein làm tăng “lượng axit” trong cơ thể, dẫn đến canxi phải được lấy từ xương để trung hòa axit.

- Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu dài hạn cho thấy protein, bao gồm protein từ động vật, sẽ mang đến lợi ích to lớn cho sức khỏe của xương.

- Khi có tuổi, những người ăn nhiều protein có xu hướng duy trì được khối lượng xương tốt hơn, và giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

- Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có nguy cơ cao bị loãng xương sau mãn kinh. Ăn nhiều protein và có lối sống năng động là cách hữu ích để ngăn ngừa tình trạng này trước khi chúng xảy ra.

Kết luận cuối cùng: Những người ăn nhiều protein thì xương khỏe hơn khi họ có tuổi. Họ cũng có ít nguy cơ loãng xương hay gãy xương.


PROTEIN LÀM GIẢM SỰ THÈM ĂN VÀ GIẢM CẢM GIÁC MUỐN ĂN VẶT VÀO BUỔI TỐI

- Cảm giác thèm ăn khác với cảm giác đói bình thường. Khi này, cơ thể bạn không thật sự cần năng lượng hay cần chất dinh dưỡng, cảm giác thèm ăn chỉ là sự đánh lừa của não bộ.

- Cảm giác thèm ăn vặt thật sự rất giống cảm giác nghiện thuốc, nghiện rượu, và nghiện nicotin.

- Thật không may, cảm giác thèm một thứ gì đó rất khó kiểm soát. Cách tốt nhất để vượt qua cảm giác này là ngăn chúng trỗi dậy ngay từ đầu. Một trong những cách tốt nhất là ăn nhiều protein.

- Một nghiên cứu trên nam giới dư cân cho thấy: 25% năng lượng từ việc tăng cường protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn đến 60%giảm 50% cảm giác muốn ăn vặt vào buổi tối.

biểu đồ tiêu thụ protein

Cột màu xanh trên biểu đồ là nhóm tiêu thụ protein ở mức cao, cột màu đỏ là nhóm tiêu thụ protein ở mức bình thường. Như bạn thấy, tăng cường tiêu thụ protein giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm ăn vặt vào buổi tối.

Nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy ăn bữa sáng giàu protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và muốn ăn vặt buổi tối. Nguyên nhân trung gian là chức năng của dopamine được cải thiện, đây một trong những hocmon chính của não gây cảm giác thèm ăn và gây nghiện.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và mong muốn ăn vặt buổi tối.


PROTEIN ĐẨY MẠNH KHẢ NĂNG CHUYỂN HÓA VÀ GIÚP GIA TĂNG ĐỐT MỠ

protein giúp giảm mỡ

- Việc tiêu thụ thực phẩm có thể làm tăng khả năng chuyển hóa trong thời gian ngắn, đó là vì cơ thể sử dụng năng lượng (calories) để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm, gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF)

- Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có hiệu ứng nhiệt như nhau. Thực tế là, hiệu ứng nhiệt của protein (20-35%) cao hơn so với hiệu ứng nhiệu của chất béo hay tinh bột (5-15%)

- Tăng cường tiêu thụ nhiều protein làm tăng đáng kể khả năng chuyển hóa và cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Cơ thể sẽ tiêu hao từ 80 đến 100 kcal mỗi ngày.

- Một nghiên cứu về việc tiêu thụ nhiều protein đã cho thấy: Nhóm ăn nhiều protein sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn nhóm ăn ít protein khoảng 260kcal. Năng lượng tiêu hao này bằng với năng lượng tiêu hao trong một giờ tập luyện ở cường độ trung bình.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein giúp tăng đáng kể khả năng chuyển hóa, giúp tiêu hao nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.


PROTEIN LÀM GIẢM HUYẾT ÁP

protein giúp giảm nguy cơ cao huyết áp

- Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, và bệnh thận mãn tính.

- Thật là thú vị khi ở một số nghiên cứu, ăn nhiều protein sẽ làm giảm huyết áp

- Quan sát trên 40 ca lâm sàng được kiểm soát, các nhà nghiên cứu cho thấy: Ăn nhiều protein cho thấy mức giảm trung bình ở huyết áp tâm thu là 1.76mmHg, và ở huyết áp tâm trương là 1.15mmHg.

- Ở một nghiên cứu khác cũng cho thấy: Ngoài việc làm giảm huyết áp, chế độ ăn giàu protein cũng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) và triglycerides.


PROTEIN CÓ THỂ GIÚP GIẢM CÂN VÀ DUY TRÌ CÂN NẶNG Ở MỨC BÌNH THƯỜNG

protein giúp duy trì cân nặng

- Nói đến giảm cân thì protein đứng đầu trong tất cả các chất dinh dưỡng.

- Như đã đề cập ở trên, chế độ ăn giàu protein làm tăng khả năng chuyển hóa, dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.

- Vì lý do này, không hề bất ngờ khi những người ăn nhiều protein có xu hướng giảm cân một cách rất tự nhiên.

- Một nghiên cứu trên phụ nữ thừa cân, 30% năng lượng từ việc tiêu thụ protein là nguyên nhân giúp giảm 5kg trong 12 tuần một cách tự nhiên.

- Protein cũng có lợi ích trong việc giảm mỡ mà không cần để ý hạn chế năng lượng nạp vào.

- Một nghiên cứu kéo dài 12 tháng trên 130 người thừa cân đang áp dụng chế độ ăn hạn chế calories đã cho thấy: Nhóm người ăn nhiều protein đã mất đi 53% lượng mỡ trong cơ thể so với nhóm người ăn protein ở mức trung bình, lượng calories nạp vào ở cả hai nhóm là như nhau.

- Dĩ nhiên, giảm cân mới chỉ bắt đầu. Việc duy trì được mức cân nặng đã giảm mới là một thử thách lớn ở hầu hết mọi người.

- Chỉ cần ăn thêm một lượng nhỏ protein cũng giúp cân nặng được duy trì. Trong một nghiên cứu, 15%-18% năng lượng từ việc tiêu thụ thêm protein giúp giảm khả năng tăng cân đến 50%.

- Nếu bạn muốn giảm cân, duy trì cân nặng và tránh béo phì trong tương lại, hãy để ý thường xuyên ăn thêm protein.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein mang lại lợi ích lớn trong việc giảm cân. Ngoài ra, còn giúp bạn giảm mỡ, duy trì cân nặng trong thời gian dài.


PROTEIN KHÔNG GÂY HẠI CHO THẬN

- Rất nhiều người có niềm tin sai lệch rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận

- Điều này đúng với những bệnh nhân đã bị bệnh thận, việc hạn chế ăn protein sẽ mang lại lợi ích cho họ. Điều này không nên xem nhẹ, vì những vấn đề về thận rất nghiêm trọng.

- Tuy nhiên, việc ăn nhiều protein chỉ có thể gây hại cho bệnh nhân đã bị các vấn đề về thận, và không liên quan đến những người có chức năng thận bình thường.

- Thật sự là vậy, nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu protein không gây tổn hại cho thận ở những người bình thường.

Kết luận cuối cùng: Protein có thể là nguyên nhân gây hại cho bệnh nhân bị các vấn đề về thận, nhưng KHÔNG làm tổn hại đến thận ở những người bình thường.


PROTEIN CÓ THỂ GIÚP CƠ THỂ PHỤC HỒI SAU NHỮNG TỔN THƯƠNG

- Protein giúp cơ thể bạn phục hồi sau tổn thương. Điều này khá hợp lý, vì protein là thành phần chính tạo nên mô ở cơ quan và nội tạng cơ thể.

- Nhiều nghiên cứu cho thấy sau tổn thương ăn nhiều protein có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein có thể giúp bạn hồi phục nhanh chóng sau tổn thương.


PROTEIN GIÚP BẠN GIỮ ĐƯỢC THÂN HÌNH MẢNH MAI KHI ĐÃ LỚN TUỔI

- Một trong những hậu quả của sự lão hóa là cơ bắp bị teo lại. Tình trạng này liên quan đến độ tuổi, thường được gọi là sarcopenia (khi này chức năng và khối lượng bắp thịt của người cao tuổi bị thu hẹp và rối loạn.). Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự yếu ớt, xương dễ gãy và làm giảm chất lượng cuộc sống ở tuổi già.

- Ăn nhiều protein là một trong những cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh sarcopenia có liên quan đến tuổi.

- Duy trì vận động thể chất cũng rất quan trọng, nâng tạ hay những bài tập cơ bắp có thể làm nên điều kỳ diệu.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein giúp giảm tình trạng “mất cơ bắp” có liên quan đến tuổi.


VẬY LƯỢNG PROTEIN BẠN NÊN ĂN LÀ BAO NHIÊU?

protein nên ăn bao nhiêu

- Tuy việc ăn nhiều protein có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho rất nhiều người, nhưng không phải cần thiết cho tất cả mọi người.

- Ở hầu hết mọi người, 15% lượng calories từ việc ăn protein là đã đủ để ngăn ngừa thiếu chất.

- Tuy nhiên, ở một số trường hợp, protein chiếm đến 25-30% lượng calories mới mang lại lợi ích.

- Nếu bạn cần giảm cân, cần cải thiện khả năng chuyển hóa, tăng khối lượng và sức mạnh của cơ, thì việc ăn đủ protein là rất quan trọng.

- Hầu hết các tổ chức dinh dưỡng khuyến cáo lượng protein trung bình như sau:

  + Cứ 1 kg cân nặng cơ thể thì 0.8 grams là protein.

  + Tương đương: 

  • 56 grams protein mỗi ngày ở nam giới ít vận động.
  • 46 grams protein mỗi ngày ở nữ giới ít vận động

Nguồn:  Authority Nutrition

* Bạn quan tâm:


10 bằng chứng nên ăn nhiều protein


Đa số mọi người đồng ý quan điểm PROTEIN (CHẤT ĐẠM) rất quan trọng trong khi rất thích tranh cãi về MỠ và TINH BỘT

Hầu hết mọi người ăn PROTEIN rất đầy đủ để phòng ngừa thiếu chất, một số người cảm thấy tốt hơn nếu họ ăn nhiều PROTEIN hơn nữa.  Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu PROTEIN mang đến những lợi ích to lớn cho việc giảm cân và chức năng trao đổi chất

Sau đây là những lý do nên ăn nhiều PROTEIN – dựa trên 10 bằng chứng sau:

PROTEIN LÀM GIẢM CẢM GIÁC ĐÓI VÀ MỨC ĐỘ ĐÓI

protein làm giảm cảm giác đói


- Ba loại chất vi lượng (mỡ, carbonhydrats (tinh bột) và protein (đạm)) ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo những cách khác nhau.

- Nghiên cứu cho thấy protein giúp chúng ta ăn ít nhưng no lâu.

- Lý do vì protein làm giảm hormon gây đói ghrelin, làm tăng hormon peptide YY gây cảm giác no sau ăn, khiến bạn luôn có cảm giác no.

- Tác động này rất mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, 15% đến 30% năng lượng có được từ protein khiến phụ nữ dư cân ăn ít hơn 441 kcal mỗi ngày, mà không cần chủ động hạn chế bất kỳ thứ gì.

- Nếu bạn cần giảm cân hay giảm mỡ bụng, hãy nghĩ đến việc thay thế carbonhydrat (tinh bột) và fats (mỡ) bằng protein (đạm). Đơn giản, bạn chỉ cần ăn ít cơm hoặc khoai tây, ăn thêm cá và thịt.

Kết luận cuối cùng: Chế độ ăn giàu protein làm giảm cảm giác đói, giúp bạn nạp ít năng lượng hơn. Nguyên nhân là do chức năng của hormon kiểm soát cân nặng được cải thiện.

 

PROTEIN CÓ THỂ CẢI THIỆN KHỐI LƯỢNG CƠ VÀ SỨC MẠNH CƠ

protein cải thiện cơ bắp

- Protein cấu thành nên những khối cơ. Do đó, rất hợp lý khi ăn nhiều protein sẽ giúp bạn có nhiều cơ.

- Có lẽ không còn ngạc nhiên nữa, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều protein có thể giúp tăng khối lượng và sức mạnh của cơ.

- Nếu bạn hoạt động thể chất nhiều như tập tạ, hay đang cố gắng tăng khối lượng cơ và sức mạnh cơ, hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ đủ protein.

- Tiêu thụ protein ở mức cao có thể ngăn ngừa “mất cơ” khi cơ thể bạn ở trạng thái “catabolic” (trạng thái kiệt sức), chẳng hạn như bạn đang trong quá trình giảm cân.

Kết luận cuối cùng: Cơ bắp được cấu thành chủ yếu từ protein. Tiêu thụ lượng protein cao có thể giúp bạn tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp, và có thể giảm tình trạng “mất cơ” khi giảm cân.


PROTEIN TỐT CHO XƯƠNG

protein tốt cho xương

- Có một lời đồn thổi rằng protein (hầu hết là protein động vật) không tốt cho xương. Lời đồn thổi này dựa trên ý kiến cho rằng protein làm tăng “lượng axit” trong cơ thể, dẫn đến canxi phải được lấy từ xương để trung hòa axit.

- Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu dài hạn cho thấy protein, bao gồm protein từ động vật, sẽ mang đến lợi ích to lớn cho sức khỏe của xương.

- Khi có tuổi, những người ăn nhiều protein có xu hướng duy trì được khối lượng xương tốt hơn, và giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

- Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có nguy cơ cao bị loãng xương sau mãn kinh. Ăn nhiều protein và có lối sống năng động là cách hữu ích để ngăn ngừa tình trạng này trước khi chúng xảy ra.

Kết luận cuối cùng: Những người ăn nhiều protein thì xương khỏe hơn khi họ có tuổi. Họ cũng có ít nguy cơ loãng xương hay gãy xương.


PROTEIN LÀM GIẢM SỰ THÈM ĂN VÀ GIẢM CẢM GIÁC MUỐN ĂN VẶT VÀO BUỔI TỐI

- Cảm giác thèm ăn khác với cảm giác đói bình thường. Khi này, cơ thể bạn không thật sự cần năng lượng hay cần chất dinh dưỡng, cảm giác thèm ăn chỉ là sự đánh lừa của não bộ.

- Cảm giác thèm ăn vặt thật sự rất giống cảm giác nghiện thuốc, nghiện rượu, và nghiện nicotin.

- Thật không may, cảm giác thèm một thứ gì đó rất khó kiểm soát. Cách tốt nhất để vượt qua cảm giác này là ngăn chúng trỗi dậy ngay từ đầu. Một trong những cách tốt nhất là ăn nhiều protein.

- Một nghiên cứu trên nam giới dư cân cho thấy: 25% năng lượng từ việc tăng cường protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn đến 60%giảm 50% cảm giác muốn ăn vặt vào buổi tối.

biểu đồ tiêu thụ protein

Cột màu xanh trên biểu đồ là nhóm tiêu thụ protein ở mức cao, cột màu đỏ là nhóm tiêu thụ protein ở mức bình thường. Như bạn thấy, tăng cường tiêu thụ protein giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm ăn vặt vào buổi tối.

Nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy ăn bữa sáng giàu protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và muốn ăn vặt buổi tối. Nguyên nhân trung gian là chức năng của dopamine được cải thiện, đây một trong những hocmon chính của não gây cảm giác thèm ăn và gây nghiện.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và mong muốn ăn vặt buổi tối.


PROTEIN ĐẨY MẠNH KHẢ NĂNG CHUYỂN HÓA VÀ GIÚP GIA TĂNG ĐỐT MỠ

protein giúp giảm mỡ

- Việc tiêu thụ thực phẩm có thể làm tăng khả năng chuyển hóa trong thời gian ngắn, đó là vì cơ thể sử dụng năng lượng (calories) để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm, gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF)

- Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có hiệu ứng nhiệt như nhau. Thực tế là, hiệu ứng nhiệt của protein (20-35%) cao hơn so với hiệu ứng nhiệu của chất béo hay tinh bột (5-15%)

- Tăng cường tiêu thụ nhiều protein làm tăng đáng kể khả năng chuyển hóa và cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Cơ thể sẽ tiêu hao từ 80 đến 100 kcal mỗi ngày.

- Một nghiên cứu về việc tiêu thụ nhiều protein đã cho thấy: Nhóm ăn nhiều protein sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn nhóm ăn ít protein khoảng 260kcal. Năng lượng tiêu hao này bằng với năng lượng tiêu hao trong một giờ tập luyện ở cường độ trung bình.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein giúp tăng đáng kể khả năng chuyển hóa, giúp tiêu hao nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.


PROTEIN LÀM GIẢM HUYẾT ÁP

protein giúp giảm nguy cơ cao huyết áp

- Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, và bệnh thận mãn tính.

- Thật là thú vị khi ở một số nghiên cứu, ăn nhiều protein sẽ làm giảm huyết áp

- Quan sát trên 40 ca lâm sàng được kiểm soát, các nhà nghiên cứu cho thấy: Ăn nhiều protein cho thấy mức giảm trung bình ở huyết áp tâm thu là 1.76mmHg, và ở huyết áp tâm trương là 1.15mmHg.

- Ở một nghiên cứu khác cũng cho thấy: Ngoài việc làm giảm huyết áp, chế độ ăn giàu protein cũng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) và triglycerides.


PROTEIN CÓ THỂ GIÚP GIẢM CÂN VÀ DUY TRÌ CÂN NẶNG Ở MỨC BÌNH THƯỜNG

protein giúp duy trì cân nặng

- Nói đến giảm cân thì protein đứng đầu trong tất cả các chất dinh dưỡng.

- Như đã đề cập ở trên, chế độ ăn giàu protein làm tăng khả năng chuyển hóa, dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.

- Vì lý do này, không hề bất ngờ khi những người ăn nhiều protein có xu hướng giảm cân một cách rất tự nhiên.

- Một nghiên cứu trên phụ nữ thừa cân, 30% năng lượng từ việc tiêu thụ protein là nguyên nhân giúp giảm 5kg trong 12 tuần một cách tự nhiên.

- Protein cũng có lợi ích trong việc giảm mỡ mà không cần để ý hạn chế năng lượng nạp vào.

- Một nghiên cứu kéo dài 12 tháng trên 130 người thừa cân đang áp dụng chế độ ăn hạn chế calories đã cho thấy: Nhóm người ăn nhiều protein đã mất đi 53% lượng mỡ trong cơ thể so với nhóm người ăn protein ở mức trung bình, lượng calories nạp vào ở cả hai nhóm là như nhau.

- Dĩ nhiên, giảm cân mới chỉ bắt đầu. Việc duy trì được mức cân nặng đã giảm mới là một thử thách lớn ở hầu hết mọi người.

- Chỉ cần ăn thêm một lượng nhỏ protein cũng giúp cân nặng được duy trì. Trong một nghiên cứu, 15%-18% năng lượng từ việc tiêu thụ thêm protein giúp giảm khả năng tăng cân đến 50%.

- Nếu bạn muốn giảm cân, duy trì cân nặng và tránh béo phì trong tương lại, hãy để ý thường xuyên ăn thêm protein.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein mang lại lợi ích lớn trong việc giảm cân. Ngoài ra, còn giúp bạn giảm mỡ, duy trì cân nặng trong thời gian dài.


PROTEIN KHÔNG GÂY HẠI CHO THẬN

- Rất nhiều người có niềm tin sai lệch rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận

- Điều này đúng với những bệnh nhân đã bị bệnh thận, việc hạn chế ăn protein sẽ mang lại lợi ích cho họ. Điều này không nên xem nhẹ, vì những vấn đề về thận rất nghiêm trọng.

- Tuy nhiên, việc ăn nhiều protein chỉ có thể gây hại cho bệnh nhân đã bị các vấn đề về thận, và không liên quan đến những người có chức năng thận bình thường.

- Thật sự là vậy, nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu protein không gây tổn hại cho thận ở những người bình thường.

Kết luận cuối cùng: Protein có thể là nguyên nhân gây hại cho bệnh nhân bị các vấn đề về thận, nhưng KHÔNG làm tổn hại đến thận ở những người bình thường.


PROTEIN CÓ THỂ GIÚP CƠ THỂ PHỤC HỒI SAU NHỮNG TỔN THƯƠNG

- Protein giúp cơ thể bạn phục hồi sau tổn thương. Điều này khá hợp lý, vì protein là thành phần chính tạo nên mô ở cơ quan và nội tạng cơ thể.

- Nhiều nghiên cứu cho thấy sau tổn thương ăn nhiều protein có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein có thể giúp bạn hồi phục nhanh chóng sau tổn thương.


PROTEIN GIÚP BẠN GIỮ ĐƯỢC THÂN HÌNH MẢNH MAI KHI ĐÃ LỚN TUỔI

- Một trong những hậu quả của sự lão hóa là cơ bắp bị teo lại. Tình trạng này liên quan đến độ tuổi, thường được gọi là sarcopenia (khi này chức năng và khối lượng bắp thịt của người cao tuổi bị thu hẹp và rối loạn.). Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự yếu ớt, xương dễ gãy và làm giảm chất lượng cuộc sống ở tuổi già.

- Ăn nhiều protein là một trong những cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh sarcopenia có liên quan đến tuổi.

- Duy trì vận động thể chất cũng rất quan trọng, nâng tạ hay những bài tập cơ bắp có thể làm nên điều kỳ diệu.

Kết luận cuối cùng: Ăn nhiều protein giúp giảm tình trạng “mất cơ bắp” có liên quan đến tuổi.


VẬY LƯỢNG PROTEIN BẠN NÊN ĂN LÀ BAO NHIÊU?

protein nên ăn bao nhiêu

- Tuy việc ăn nhiều protein có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho rất nhiều người, nhưng không phải cần thiết cho tất cả mọi người.

- Ở hầu hết mọi người, 15% lượng calories từ việc ăn protein là đã đủ để ngăn ngừa thiếu chất.

- Tuy nhiên, ở một số trường hợp, protein chiếm đến 25-30% lượng calories mới mang lại lợi ích.

- Nếu bạn cần giảm cân, cần cải thiện khả năng chuyển hóa, tăng khối lượng và sức mạnh của cơ, thì việc ăn đủ protein là rất quan trọng.

- Hầu hết các tổ chức dinh dưỡng khuyến cáo lượng protein trung bình như sau:

  + Cứ 1 kg cân nặng cơ thể thì 0.8 grams là protein.

  + Tương đương: 

  • 56 grams protein mỗi ngày ở nam giới ít vận động.
  • 46 grams protein mỗi ngày ở nữ giới ít vận động

Nguồn:  Authority Nutrition

* Bạn quan tâm: