Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Statin có thể làm giảm hiệu lực của Vắc xin cúm


Hai nghiên cứu mới cho thấy: Một loại thuốc hạ cholesterol thông dụng là statin có khả năng làm giảm hiệu quả của vacxin cúm ở người cao tuổi.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo vấn đề này cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn và người cao tuổi vẫn nên tiếp tục sử dụng statin ngay lúc này.

Tiến sĩ Robert Atmar, người viết bài bình luận hỗ trợ cho các nghiên cứu trên cho biết: “Statin mang lại lợi ích rõ ràng cho người sử dụng, vì vậy bệnh nhân không nên ngừng sử dụng statin vì kết quả nghiên cứu này" và “Vacxin ngừa cúm vẫn có hiệu quả trên người dùng statin nên bệnh nhân nếu cần vẫn có thể tiêm vacxin để phòng ngừa”.

Trong nghiên cứu đầu tiên với sự tài trợ của Novartis Vaccines, Tiến sĩ Steven Black của Trung tâm Global Health, Bệnh viện nhi Cincinnati, và các đồng nghiệp đã xem xét bệnh án của gần 7.000 người có độ tuổi trên 65 ở Hoa Kỳ và ba nước khác. Các đối tượng này đã tham gia vào thử nghiệm vacxin cúm trong giai đoạn 2009-2011.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra kết quả xét nghiệm sau ba tuần khi các đối tượng được chủng ngừa. Nồng độ kháng thể cúm - một thước đo tính hiệu quả vaccine và có chức năng giúp cơ thể chống lại virus - thấp hơn 38 - 67%  ở những người dùng statin, tùy thuộc vào chủng virus cúm. Các statin tự nhiên dường như ít ảnh hưởng lên vacxin hơn các statin có nguồn gốc nhân tạo. Men gạo đỏ là một loại statin tự nhiên, Lipitor và Crestor là ví dụ về các statin tổng hợp.

Các nhà nghiên cứu gợi ý người cao tuổi dùng statin có thể dùng vắc xin cúm với liều cao hơn hoặc tiêm mũi nhắc lại  để có hệ miễn dịch tốt hơn. Vacxin cúm liều cao được phê duyệt và có sẵn cho người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên tại Hoa Kỳ.
Nghiên cứu thứ hai xem xét các tác động của vắc-xin cúm trên một loại bệnh đường hô hấp. Nghiên cứu này được thực hiện do có báo cáo về việc statin làm giảm quá trình viêm trong cơ thể, tác giả nghiên cứu tiến sĩ Saad Omer - giáo sư tại Trung tâm Emory Vaccine ở Atlanta - giải thích.

Hiện tượng viêm là một phần của các đáp ứng miễn dịch cơ thể với yếu tố ngoại lai và hiện tượng này có thể có hại. Theo Homer, statin cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm mức độ sưng viêm trong các mạch máu.
Mặt khác, vacxin cúm kích thích cơ thể để chống lại các virus cúm thông qua quá trình viêm. Về cơ bản, Omer giải thích "hiện tượng viêm nhẹ sau khi tiêm chủng là tốt."

Để có cái nhìn rõ hơn về tương tác giữa statin và vacxin cúm, Omer và các đồng nghiệp đã kiểm tra các ca bị bệnh hô hấp cấp tính gây ra bởi cúm trong số gần 140.000 bệnh nhân tại Georgia. Các bệnh nhân được theo dõi trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến 2011.

Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra giả thuyết liệu hiệu quả của vacxin cúm ở bệnh nhân dùng statin có bị giảm hay không?  Các công thức thống kê được thiết kế để đo lường hiệu quả vacxin cho thấy rằng hiệu quả của vacxin có giảm, mặc dù các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các thông số để không bỏ sót các yếu tố tác động khác nhau.

Các phát hiện cho thấy rằng "nếu dùng statin, hiệu quả của vacxin cúm sẽ giảm nhẹ Nhưng đó không phải là tất cả"Omer nói. Có thể tác dụng hạn chế quá trình viêm của statin sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh cúm khi bị nhiễm.
Hiện tại, cần phải nghiên cứu thêm để có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Nguồn: drugs.com