Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Dùng Aspirin giúp tăng tỉ lệ sống sót khi bị ung thư đường tiêu hóa


Dùng Aspirin liều thấp hàng ngày giúp tăng tỉ lệ sống sót đến hai lần ở những người bị ung thư đường tiêu hóa, theo một kết quả phân tích dữ liệu khám chữa bệnh ở Hà Lan cho biết.

lượt xem 22,473 lượt xem     Thứ năm, 15 tháng 10, 2015 14:13
aspirin hệ tiêu hóa

Nghiên cứu hồi cứu với quy mô gồm 1400 bênh nhân bị ung thư đường tiêu hóa đã được giới thiệu tại European Cancer Congress (ECC) 2015. Hầu hết bệnh nhân bị ung thư đại tràng (48%); kế đến là ung thư trực tràng (42,8%)  và thực quản (10,2%). Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ sống sót sau 5 năm được chẩn đoán mắc bệnh là 75% ở nhóm bệnh nhân có sử dụng aspirin, cao hơn nhiều so với chỉ hơn 40% ở nhóm bệnh nhân không sử dụng.

Sau khi nhận thấy lợi ích của việc dùng thuốc ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa ở nhiều giai đoạn khác nhau, nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục thực hiện nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên để chắc chắn hơn về hiêu quả điều trị của aspirin – một loại thuốc có giá thành thấp và gặp ít nguy cơ khi điều trị.

Sử dụng Aspirin như một biện pháp để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị

Khả năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại - trực tràng cũng như các bệnh khác của aspirin đã được biệt đến từ lâu. Phát hiện mới này “cho chúng ta biết aspirin không chỉ dùng để phòng bệnh, mà việc dùng liều thấp aspirin còn là liệu pháp hỗ trợ quan trọng trong việc  điều trị ung thư đường tiêu hóa” bác sĩ Nadir Arber, trưởng trung tâm phòng ngừa ung thư di căn - trung tâm y khoa Tel Aviv Sourasky, Israel cho biết.

“Aspirin thật kỳ diệu vì nó có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh như  bệnh tim do thiếu máu cục bộ, ung thư, Alzheimer - ba vấn đề sức khỏe thường gặp ở thiên niên kỷ thứ ba. Tính tương quan giữa liều dùng – thời gian sử dụng – lợi ích và nguy cơ của aspirin vẫn còn đang được tính toán. Tuy nhiên với các công cụ như thông tin di truyền và xét nghiệm máu/nước tiểu có thể giúp đánh giá lợi ích điều trị đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ cho bệnh nhân”bác sĩ Nadir Arber cho biết thêm

Tổng hợp tài liệu và dịch: Phòng dược lâm sàng - Trung tâm Y khoa Phước An
Mã tài liệu: 07101501(*)