Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Báo cáo về ca ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới


Ở một cuộc phẫu thuật mang tính đột phá, nhóm các bác sĩ phẫu thuật tiên phong đến từ đại học Stellenbosch (SU) và Tygerberg, Nam Phi đã báo cáo chi tiết về ca ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới, ở một bệnh nhân 21 tuổi bị cắt bỏ dương vật cách đây 3 năm sau khi bị biến chứng do cắt bao quy đầu truyền thống.

Bệnh nhân nhận dương vật của một người đã chết. Trong cuộc phẫu thuật chạy đua với thời gian trong vòng 9 giờ do Trưởng khoa Tiết niệu Đại học Steellenbosch, Giáo sư André van der Merwe làm trưởng nhóm, đã được báo cáo vào ngày 11/12/2014 tại Bệnh viện Tygerberg, Bellville, Cape Town. Đây là lần thứ hai quá trình phẫu thuật này được thử nghiệm nhưng là lần đầu tiên trong lịch sử về kết quả thành công dài hạn đã đạt được thành tựu. Ông cho biết: “Mục đích của chúng tôi là bệnh nhân sẽ phục hồi đầy đủ chức năng trong vòng 2 năm, chúng tôi rất ngạc nhiên vì sự phục hồi nhanh chóng của bệnh nhân. Các chức năng sinh sản và tiết niệu đã được phục hồi”.

Dù chưa có báo cáo chính thức về số ca phải cắt bỏ dương vật mỗi năm do cắt bao quy đầu theo nghi lễ tôn giáo. Theo báo cáo của đại học Stellenbosch chỉ tính ở Eastern Cape đã có trên 55 trường hợp cắt bỏ dương vật và ước tính có khoảng 250 ca phẫu thuật cắt bỏ dương vật mỗi năm ở Nam Phi.

Giáo sư Prof Jimmy Volmink, Trưởng khoa Y phát biểu: “Nam Phi tiên phong về tiến bộ y học. Phẫu thuật này là một ví dụ tuyệt vời về cách nghiên cứu y khoa, bí quyết kỹ thuật và lấy việc chăm sóc bệnh nhân làm trung tâm được kết hợp trong các nhiệm vụ để giảm bớt sự đau khổ của con người. xuất sắc trong việc kết hợp giữa nghiên cứu y khoa, thực hiện kỹ thuật và lấy việc chăm sóc bệnh nhân làm trung tâm để giảm sự đau khổ của con người. Thành tựu đạt được là do sự phối hợp hiệu quả giữa các học viện và dịch vụ y tế của Chính phủ”.

Giáo sư Van der Merwe nhận được sự hỗi trợ từ Giáo sư Frank Graewe, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình thuộc SU FMHS;

Giáo sư Rafique Moosa, trưởng khoa Y thuộc FMHS, các cộng sự ghép tạng, bác sĩ gây mê, y tá, nhà tâm lý, đạo đức và nhóm nhân viên hỗ trợ khác.

GS Graewe nói: “Đây là một bước đột phá lớn, chúng tôi đã chứng minh là có thể làm được điều là cơ quan của người cho vẫn hoạt động tốt như của chính người nhận”.

Bộ Y tế  Western Cape rất tự hào về  thành tựu khoa học mang tính đột phá này. Bộ trưởng Beth Engelbrecht, phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về đội ngũ y tế. Kỳ công của cuộc phẫu thuật phức tạp này làm thay đổi đáng kể cuộc sống của một người đàn ông trẻ tuổi. Vì kinh nghiệm của chúng ta biết rằng dương vật bị rối loạn chức năng hay bị biến dạng có tác động tâm lý bất lợi lớn”.

GS Van der Merwe giải thích: “Nam Phi có nhu cầu lớn phẫu thuật này hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, do ở đây mỗi năm có khá nhiều thanh niên trẻ phải cắt bỏ dương vật do những biến chứng từ việc cắt bao quy đầu truyền thống.

Đây là tình huống rất nghiêm trọng. Đối với nam giới ở độ tuổi 18 hay 19, phải cắt bỏ dương vật là một chấn thương lớn. Họ không đủ sức chịu đựng chấn thương tâm lý này. Thậm chí đã có những ca tự tử. Nhưng đối với tôi, anh hùng hơn cả là những người hiến tặng và gia đình của họ. Họ đã cứu sống rất nhiều người vì đã hiến tặng tim, phổi, thận, gan, da, giác mạc và sau đó là dương vật. Để tìm ra người hiến tặng nội tạng là một trong những thách thức lớn của nghiên cứu”.

Kế hoạch chuẩn bị cho nghiên cứu này bắt đầu từ năm 2010. Sau một thử nghiệm rộng rãi, giáo sư Van der Merwe và nhóm phẫu thuật đã quyết định sử dụng một phần mô hình và kỹ thuật được thực hiện cho trường hợp cấy ghép mặt đầu tiên.

Giáo sư Van der Merwe cho biết: “Chúng tôi sử dụng kỹ thuật vi phẫu để nối những mạch máu nhỏ và những dây thần kinh và đánh giá tâm lý của bệnh nhân. Phẫu thuật này phù hợp và thực hiện được trong môi trường làm việc của chúng tôi là Tygerberg”.

Phẫu thuật cũng được mở rộng, áp dụng cho những bệnh nhân phải cắt bỏ dương vật do ung thư hay điều trị cho những người bị rối loạn cương dương nghiêm trọng do tác dụng phụ của thuốc. Trong chương trình nghiên cứu, có hơn chín bệnh nhân sẽ được cấy ghép dương vật nay mai.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 07041504(*)