Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Hấp thụ quá ít vitamin D có thể đẩy nhanh sự suy giảm về trí não


Một nghiên cứu cho biết: Chức năng của trí não có thể giảm nhanh hơn ở những người lớn tuổi hấp thụ lượng vitamin D thấp.

lượt xem 27,015 lượt xem     Thứ ba, 29 tháng 09, 2015 16:32

Các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 380 người trong trung bình 5 năm, những người mắc chứng mất trí có lượng hấp thụ vitamin D thấp nhất.

Nhà nghiên cứu Joshua Miller cho biết:

 • Chưa rõ việc hấp thụ vitamin D có thể ảnh hưởng hay không?
 • Đã có bằng chứng cho thấy Vitamin D có trong tất cả tế bào của cơ thể, bao gồm cả não bộ. Vì thế, có thể Vitamin D
  giúp bảo vệ não hình thành những mảng thoái hóa và những sợi xoắn thần kinh có liên quan đến bệnh Alzheimer.
 • Thật không may, hầu hết những người trên 75 tuổi ở Mỹ thiết hụt Vitamin D.


Nhà nghiên cứu Miller
chú ý rằng:

 • Việc hấp thụ vitamin D không làm chậm lại quy trìnih suy giảm trí óc, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên hệ mà thôi.
 • Tất cả những gì chúng tôi muốn nói là việc hấp thụ vitamin D có thể giúp ích cho bạn, và nhược điểm thì rất ít.

Theo Viện sức khỏe quốc gia Hoa kỳ, khuyến cáo lượng Vitamin D hấp thu mỗi ngày ở người lớn tuổi là 600 đến 800 IU. Vitamin D được gọi là Vitamin từ ánh nắng mặt trời, được tìm thấy trong thực phẩm, chẳng hạn như sữa, nước cam, ngũ cốc và yaua. Cá, lòng đỏ trứng và gan cũng chứa vitamin này.

Có 4 mức Vitamin D trong máu: Mức thiếu hụt nghiêm trọng ít hơn 12 ng/mL, mức chưa đủ từ 12 đến dưới 20nm/mL; mức đầy đủ từ 20 đến dưới 50 ng/mL, và mức cao từ 50ng/mL trở lên.


Các nhà nghiên cứu
cho biết:

 • Hầu hết những người trong nghiên cứu có mức vitamin D quá thấp, chưa đủ vitamin D chiếm 26% và ở mức Vitamin D đầy đủ chiếm 35%. Người da đen và người Tây Ban Nha hấp thụ lượng vitamin D thấp nhất, so với người da trắng.
 • Những người da đen và các sắc tộc khác có độ tập trung melanin cao hơn, khiến da họ tối màu hơn, nhưng lại ức chế tổng hợp vitamin D.
 • Nguồn Vitamin D được hấp thụ chủ yếu từ sữa, nhưng chỉ có thiểu số có xu hướng tiêu thụ các thực phẩm từ sữa.
 • Độ tuổi trung bình của những người tham gia trong nghiên cứu này trên 75 tuổi. Bắt đầu nghiên cứu lâm sàng này, có 17.5 % người tham gia mắc chứng mất trí, khoảng 33% có vấn đề về kỹ năng tư duy và trí nhớ (suy giảm nhận thức nhẹ) và 49.5 % có tình trạng tinh thần bình thường.

Lượng vitamin D vào khoảng 16ng/mL, thấp hơn ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí so với những bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ (20ng/mL) và ở những người bình thường (19.7 ng/mL).

Trong suốt quá trình theo dõi, tỷ lệ suy giảm trí nhớ, kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề ở những bệnh nhân thiếu hụt Vitamin D và không đủ Vitamin D lớn hơn những người có lượng Vitamin D ở mức cao.

Lượng vitamin D không liên quan đáng kể đến sự suy giảm trí nhớ trong dài hạn hoặc khả năng cảm nhận mối quan hệ trực quan và không gian.

Bác sĩ Sam Gandy, Giám đốc Trung tâm sức khỏe tâm thần bệnh viện Mount Sinai cho biết:

Lượng Vitamin D nên được kiểm tra ít nhất một lần ở những người trong độ tuổi 55 hoặc lớn tuổi hơn, và nên là một phần trong việc đánh giá tình trạng suy giảm chức năng tâm thần.
Tổng hợp tài liệu và dịch:
 Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 29091504(*)