Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?


Một nghiên cứu mới cho biết: Những người giảm xuống còn vài tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Nghiên cứu trên 5.600 người trưởng thành sống ở Thụy Điển và Hoa Kỳ cho thấy những người uống từ 4 đến 6 tách cà phê mỗi ngày thì khả năng phát triển bệnh đa xơ cứng giảm xuống khoảng 1/3, so với những người không uống cà phê.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng những phát hiện này không chứng minh được cà phê có thể chống lại bệnh đa xơ cứng, một loại phản ứng miễn dịch bất thường tấn công lớp vỏ bảo vệ quanh những sợi thần kinh trong não và xương sống.

Những triệu chứng có thể bao gồm yếu cơ, tê cứng, những vấn đề về thị lực, khó khăn khi giữ thăng bằng và các hoạt động phối hợp.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Bác sĩ Thần kinh học Ellen Mowry thuộc Đại học Johns Hopkins, Baltimore cho biết:

 • Điều này không có nghĩa là chúng ta nên khuyến khích việc uống cà phê một cách rộng rãi.
 • Có thể có điều gì đó về những người uống cà phê, chẳng hạn như chế độ ăn và những thói quen về lối sống, có thể là lời giải thích thật sự cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.
 • Không nên có bất kỳ lời khuyến nghị nào cho đến khi chúng ta chứng minh được rằng cà phê hay một số chất trong cà phê như caffeine thật sự mang lại lợi ích.
 • Điều này chỉ có ý nghĩa một phần bởi vì chất caffeine cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực.
 • Những phát hiện này cũng mang đến bằng chứng cho thấy cà phê và đặc biệt là chất caffeine là chất “bảo vệ thần kinh”.
 • Tiêu thụ lượng cà phê nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh khác có liên quan đến sự thoái hóa các tế bào não, bao gồm bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
 • Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng việc tiêu thụ lượng caffeine nhiều hơn có thể bảo vệ những con chuột thí nghiệm khỏi sự phát triển tình trạng tương tự như bệnh đa xơ cứng, bằng cách ngăn chặn một phần quá trình viêm nhiễm làm tổn thương đến những sợi thần kinh trong não và xương sống.
 • Qua đó, có thể cho thấy cà phê có hiệu quả bảo vệ, nhưng cũng có những phản đối cho rằng có nhiều điều được nhìn thấy trên động vật thí nghiệm không có kết quả trên người.

Những phát hiện này có được trên hai nhóm nghiên cứu: Một nhóm những người Thụy Điển bao gồm hơn 1.600 bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng và khoảng 2.800 người không mắc bệnh, một nhóm những người Mỹ bao gồm 584 bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng và 581 người không mắc bệnh.

Tại Mỹ, những người thường xuyên uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng giảm xuống 1/3, so với những người tránh tiêu thụ cà phê. Ở nhóm người Thụy Điển, những người mỗi ngày uống từ 6 tách cà phê trở lên thì nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng giảm 1/3.

Tách cà phê thường thấy tại Thụy Điển nhỏ hơn tách cà phê tại Hoa Kỳ. Vì thế, các kết quả này là phù hợp.

Các nhà nghiên cứu người Thụy Điển đã có những dữ liệu dài hạn cho thấy việc tiêu thụ lượng lớn cà phê trong 5 năm đến 10 năm có những ảnh hưởng tích cực giúp chống lại bệnh đa xơ cứng.

Liệu có phải hoàn toàn do tác dụng của cà phê không? Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Phó Giáo sư Bác sĩ Mowry đã cho biết những lời giải thích khác, chẳng hạn như tuổi tác, thói quen hút thuốc, và tiếp xúc ánh nắng mặt trời (Nồng độ Vitamin D cao có liên quan làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng, và các triệu chứng ít nghiêm trọng). Nhưng các nhà nghiên cứu không thể giải thích cho tất cả những khác biệt có thể có giữa những người yêu cà phê và những người không uống cà phê

Phó Chủ tịch viện Nghiên cứu chính sách và chăm sóc y tế Nicholas LaRocca thuộc Hội đa xơ cứng Quốc Gia cho biết:

 • Đây là một nghiên cứu đầy thú vị. Nhưng không có ai vì một nghiên cứu mà bắt đầu uống cà phê.
 • Việc hiểu được tại sao tiêu thụ cà phê đậm đặc có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng là rất quan trọng. Cơ chế là gì? Nếu chúng ta có thể xác định được cơ chế này thì có thể mở ra được những mục tiêu mới cho những liệu pháp làm chậm lại sự phát triển của bệnh đa xơ cứng.
 • Cần nhiều những nghiên cứu để xem xét những yếu tố về lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ hay mức độ nghiêm trọng của bệnh đa xơ cứng, từ việc hút thuốc đến việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời, chế độ ăn, và luyện tập thể thao.
 • Chúng tôi có một số loại thuốc để điều trị căn bệnh đa xơ cứng. Nhưng mọi người cũng đang tìm kiếm những cách để có thể sống tốt hơn với bệnh đa xơ cứng. Vì thế, việc hiểu được lối sống ảnh hưởng thế nào đến căn bệnh này là rất quan trọng.

Theo Hội đa xơ cứng Quốc gia, có ít nhất 2.3 triệu người trên thế giới mắc bệnh đa xơ cứng. Căn bệnh này phổ biến ở nữ giới hơn nam giới, và thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)