Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

“Chất béo nâu” có thể làm giảm tỷ lệ béo phì, tiểu đường


Một nghiên cứu mới cho biết: Những người có nhiều “chất béo nâu” trong cơ thể thì nguy cơ béo phì và tiểu đường giảm.

Cơ thể con người có hai loại chất béo: Chất béo trắng và chất béo nâu. Chất béo trắng lưu trữ lượng calo dư thừa chủ yếu xung quanh vòng eo, gây tăng cân. Chất béo nâu là nguồn cung cấp cho các mao mạch và ty thể, được xem như các nhà máy sản xuất nhiên liệu giúp đốt cháy calo từ chất béo trắng.

Chất béo nâu (mỡ nâu) là một loại chất béo đặc biệt của cơ thể thường được kích hoạt khi chúng ta gặp thời tiết lạnh. Chất béo nâu tạo ra nhiệt lượng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Chất béo nâu thường sử dụng chất béo trắng làm nhiên liệu. Khi chúng ta tập thể dục, cơ thể phóng thích các nội tiết tố gây kích hoạt chất béo nâu.

Không giống “chất béo trắng” làm giảm độ nhạy insulin, các nhà nghiên cứu cho biết “chất béo nâu” thật sự làm cải thiện độ nhạy insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng sự trao đổi chất giúp đốt cháy mỡ.

Giáo sư về Y học lão khoa Labros Sidossis cho biết: Đây là một tin tốt cho những người thừa cân và béo phì. Và là tin tuyệt vời đối với bệnh nhân tiểu đường kháng insulin, “chất béo nâu” được chứng minh là chất quan trọng trong phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Theo Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ: Nghiên cứu trước đây cho thấy “chất béo nâu” đóng vai trò điều tiết nhiệt độ cơ thể.

Để tiến hành một nghiên cứu mới (được xuất bản gần đây trên tạp chí Diabetes), các nhà nghiên cứu đã so sánh năng lượng tiêu hao lúc nghỉ, lượng tiêu thụ đường huyết và độ nhạy insulin ở nhóm những người khỏe mạnh có nhiều chất béo nâu và nhóm những người có ít chất béo nâu.

Những người tham gia nghiên cứu được tiếp xúc hoặc với nhiệt độ bình thường hoặc với nhiệt độ hơi lạnh từ 5 – 8 tiếng. Trong suốt thời gian này, các nhà nghiên cứu phân tích mẫu máu và hơi thở để kiểm soát sự thay đổi hormone, đường máu và nồng độ insulin. Họ cũng theo dõi toàn bộ mức tiêu thụ oxy của cơ thể và lượng khí CO2 thải ra.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét sự khác nhau giữa những mẫu “chất béo trắng” và “chất béo nâu” trong việc sản xuất năng lượng tế bào và biểu hiện của gen. Khi tiếp xúc với nhiệt độ hơi lạnh, chất béo nâu có thể thúc đẩy tiêu hao năng lượng và đốt cháy calories.

Giáo sư Labros Sidossis giải thích: Những người có lượng “chất béo nâu” đáng kể khi tiếp xúc với nhiệt độ hơi lạnh sẽ làm gia tăng năng lượng tiêu thụ của toàn cơ thể, tăng chuyển hóa glucose (đường máu) trong hệ tuần hoàn và cải thiện độ nhạy insulin. Những kết quả này ủng hộ quan điểm rằng “chất béo nâu” có chức năng như là chất phòng ngừa bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Tuy nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa lượng chất béo nâu và khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, nhưng không được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)