Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Cholesterol ở mức cao có liên quan đến khả năng tái phát ung thư tuyến tiền liệt


Một nghiên cứu mới cho biết: Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ cholesterol và triglycerides cao có thể làm gia tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Ở một nghiên cứu trên hơn 800 bệnh nhân vừa phẫu thuật loại bỏ ung thư tuyến tiền liệt, những người có nồng độ cholesterol và triglycerides trong máu cao có nhiều khả năng tái phát bệnh ung thư, so với những người có nồng độ mỡ trong máu ở mức bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Emma Allott thuộc Trường Y khoa Đại học Duke cho biết:

  • Những phát hiện này cho thấy: Việc bình thường hóa mỡ trong máu ở bệnh nhân có nồng độ cholesterol và triglycerides cao có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt. Nồng độ cholesterol có thể được điều chỉnh bởi chế độ ăn hay sử dụng thuốc statins.
  • Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Emma Allott nhận thấy nồng độ cao lipoprotein (HDL – cholesterol “tốt”) thì có lợi cho một số người. Cứ mỗi 10mg/dL nồng độ HDL gia tăng thì nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt giảm 39%.

Nhưng Bác sĩ Antholy D’Amico, trưởng khoa bức xạ thuộc Bệnh viện Women, Boston chú ý:

  • Nghiên cứu này xem xét về mối quan hệ, không phải về nguyên nhân nên nghiên cứu này không chứng minh nồng độ mỡ máu bình thường sẽ phòng chống tái phát bệnh ung thư.
  • Không khuyến cáo những bệnh nhân uống thuốc statins để phòng chống ung thư tuyến tiền liệt dựa trên nghiên cứu này hay những nghiên cứu tương tự.
  • Một thử nghiệm lâm sàng được so sánh với statins, (chẳng hạn như thuốc Lipitor đi kèm giả dược) để có một thử nghiệm đặc biệt là rất cần thiết dù nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có giảm hay không, trước khi những loại thuốc này có thể được khuyến cáo để phòng chống ung thư hay phòng chống tái phát bệnh.

Đây có thể là cách để xác định những yếu tố nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt cần được nghiên cứu. Nhưng nghiên cứu này không được chứng minh việc giảm cholesterol là có hiệu quả.

Nghiên cứu được xuất bản ngày 10/10 trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Theo báo cáo, trong số 843 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, có 325 bệnh nhân có nồng độ cholesterol bất thường, 263 bệnh nhân có nồng độ triglyceride bất thường, và 293 bệnh nhân tái phát ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những bệnh nhân có nồng độ triglyceride từ 150mg/dL trở lên làm gia tăng nguy cơ tái phát ung thư so với những bệnh nhân có nồng độ triglyceride ở mức bình thường.

Hơn thế nữa, khi mức cholesterol trên 200mg/dL thì cứ mỗi 10mg/dL cholesterol gia tăng, nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt tăng 9%.

Tiến sĩ Emma Allott cho biết:

  • Việc biết được nồng độ cholesterol là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và ung thư (là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong) là rất quan trọng.
  • Khoảng 45% ca tử vong trên toàn thế giới là do bệnh tim mạch và ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do bệnh ung thư ở nam giới.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)