Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Chứng tăng huyết áp trong thai kỳ có thể tái phát trong cuộc sống sau này


lượt xem 20,897 lượt xem     Thứ hai, 07 tháng 09, 2015 16:46

Phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai có nhiều khả năng phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tương tự trong cuộc sống sau này, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ phát hiện ra rằng các anh chị em của những phụ nữ này có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, và cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

"Tuy nhiên, những phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ có khả năng tái phát bệnh trong cuộc sống sau này nhiều hơn chị em họ, những người có huyết áp bình thường trong thai kỳ," đồng tác giả nghiên cứu Tracey Weissgerber, của Bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minn., cho biết trong một bài báo của hội American Society of Nephrology.

Nghiên cứu chỉ phát hiện ra mối liên quan giữa huyết áp cao trong thai kỳ và khả năng gặp vấn đề về sức khoẻ trong cuộc sống sau này; nó không chứng minh được nguyên nhân và kết quả.

Nghiên cứu thực hiện trên hơn 900 nam giới và gần 1.500 nữ giới trong 954 nhóm anh chị em trên khắp Hoa Kỳ. So với những phụ nữ có huyết áp bình thường trong quá trình mang thai, phụ nữ có huyết áp cao khi mang thai có  nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này lớn hơn 75%, bài báo cáo cho biết.

Ngoài ra, các cặp anh em và chị em của người nữ bị huyết áp cao trong thai kỳ có tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này nhiều hơn người bình thường với tỉ lệ lần lượt là 24% và 15%.

Anh hoặc em trai của người phụ nữ bị huyết áp cao trong thai kỳ cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí của hội American Society of Nephrology.

"Cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem tỉ lệ nguy cơ tăng ở những phụ nữ có huyết áp cao trong thai kỳ là do yếu tố di truyền, yếu tố khác, hay do các tổn hại gây ra bởi chứng  tăng huyết áp thai kỳ," Weissgerber phát biểu trong bài báo.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 07091504(*)