Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Aspirin có thể đẩy nhanh quá trình điều trị ung thư

Lượt xem: 36

Aspirin có thể làm tăng hiệu quả điều trị của các thuốc trị ung thư mới tác động theo cơ chế tăng cường hệ thống miễn dịch, các nhà nghiên cứu cho biết.

lượt xem 25,976 lượt xem     Thứ ba, 15 tháng 09, 2015 10:41

Thuoc aspirin cong dung day nhanh qua trinh dieu tri ung thu

Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ hệ thống phòng vệ của cơ thể chống lại bệnh ung thư và đang thu hút được nhiều quan tâm trong lĩnh vực này.

Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học tại Viện Crick Francis đã công bố một nghiên cứu cho thấy Aspirin có thể ngăn chặn việc khối u “ẩn nấp” không bị hệ thống miễn dịch phát hiện.

Cơ quan nghiên cứu ung thư của Anh cho biết đây có thể là một cách đơn giản hơn để cải thiện hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho thấy các tế bào ung thư da, vú và ruột tiết ra một chất hóa học với nồng độ rất cao, được gọi là prostaglandin E2, chất này làm giảm đáp ứng miễn dịch – giúp khối u không bị hệ miễn dịch phát hiện.

Tuy nhiên, Aspirin có thể thay đổi các phản ứng hóa học bên trong tế bào ung thư dẫn đến giảm tiết prostaglandin E2.

Các thí nghiệm trên chuột, được công bố trên tạp chí Cell, cho thấy loại thuốc này thúc đẩy quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Đã có nhiều ý kiến trước đây cho rằng Aspirin có thể ngăn ngừa ung thư ngay khi hình thành, giáo sư Reis e Sousa thuộc nhóm nghiên cứu cho biết các ý kiến này là có cơ sở - Aspirin có thể ngăn chặn bệnh ung thư hình thành bằng cách tác động lên hệ miễn dịch, nhưng điều đó vẫn chưa được kiểm chứng trên người.

Giáo sư Peter Johnson, từ Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh, cho biết: "Nghiên cứu này được tiến hành ở chuột, vì vậy vẫn còn nhiều việc để làm. Nhưng nó là một phát hiện thú vị và gợi ý một phương pháp đơn giản để cải thiện đáng kể đáp ứng điều trị trong nhiều bệnh ung thư."

Tổng hợp tài liệu và dịch: Phòng dược lâm sàng - Trung tâm Y khoa Phước An
Mã tài liệu: 15091501(*)