Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

ĐI BỘ CÓ THỂ LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ CHỐNG LẠI BỆNH THẬN


Một nghiên cứu mới cho thấy: Thường xuyên đi bộ, những bệnh nhân mắc bệnh thận có thể có những bước tiến thực tế để tránh tử vong hay phải cắt bỏ thận.

Báo cáo trực tuyến trên tạp chí Y khoa the American Society of Nephrology, các nhà nghiên cứu Đài Loan nhận thấy rằng thường xuyên đi bộ giúp những bệnh nhân mắc bệnh thận sống lâu hơn, và cũng làm giảm tỷ lệ phải chạy thận hay ghép thận.

Đồng nghiên cứu, bác sĩ Che-Yi Chou thuộc Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Quốc nói rằng: Chỉ cần đi bộ trong thời gian tối thiểu ít hơn 30 phút một lần mỗi tuần cũng mang lại lợi ích, nhưng đi bộ trong thời gian dài hơn và thường xuyên hơn có thể mang lại lợi ích nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi kết quả trên hơn 6.300 người Đài Loan mắc bệnh thận mãn tính (CKD) có độ tuổi trung bình là 70. Những bệnh nhân này được theo dõi trung bình trong 1,3 năm và khoảng 21% bệnh nhân nói rằng đi bộ là hình thức luyện tập phổ biến nhất của họ.

Nhìn chung, trong thời gian nghiên cứu, bệnh nhân đi bộ giảm nguy cơ tử vong xuống 1/3 và 21% trong số họ ít có khả năng phải chạy thận hay ghép thận so với những người không đi bộ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: Bệnh nhân đi bộ càng nhiều thì lợi ích mang lại càng lớn. So với những người không đi bộ, thì những người đi bộ từ 1-2 lần, 3-4 lần, 5-6 lần và từ 7 lần trở lên mỗi tuần thì ít có khả năng tử vong lần lượt là 17%, 28%, 58% và 59%. Và ít có khả năng phải chạy thận hay ghép thận lần lượt là 19%, 27%, 43% và 44%.

Sự khác biệt không phải là những người đi bộ khỏe hơn những người không đi bộ. Các nhà nghiên cứu chú ý rằng ở những người đi bộ và những người không đi bộ thì khả năng mắc các vấn đề về sức khỏe khác là bằng nhau, chẳng hạn như bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Ngay cả với các vấn đề về sức khỏe khác, những bệnh nhân mắc bệnh thận có thể đi bộ khi họ muốn và đi bộ để luyện tập thể thao đều làm gia tăng khả năng sống sót và làm giảm nguy cơ chạy thận.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 28051401(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).