Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Đột biến có liên quan đến việc gia tăng ung thư máu theo độ tuổi


Theo một nghiên cứu mới: Khi con người già đi, đột biến tế bào máu có liên quan đến việc gia tăng các bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của gần 3.000 người từ 10 tuổi đến 90 tuổi, và nhận thấy có ít hơn 1% những người từ 40 tuổi đến 49 tuổi có đột biến. Theo nghiên cứu, có 5% những người trước khi bước vào độ tuổi 70 đến 78 tuổi sẽ có đột biến tế bào máu. Ở những người có độ tuổi 80 đến 89 tuổi, có hơn 6% người bị ảnh hưởng.

Theo các nhà nghiên cứu:

  • Đột biến tế bào tích lũy khi con người già đi, và hầu hết là vô hại. Đột biến tế bào máu có liên quan đến bệnh bạch bầu và ung thư hạch, nhưng không có nghĩa những người có đột biến tế bào máu sẽ phát triển thành ung thư máu. Thực tế, những trường hợp ung thư máu xảy ra thấp hơn 0.1% ở những người lớn tuổi.
  • Chúng tôi chưa biết được liệu đột biến gen này có phải là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao phát triển ung thư máu hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ ràng về nguy cơ này.
  • Nghiên cứu này được xuất bản ngày 19/10 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy: Những người có đột biến tế bào máu liên quan đến bệnh ung thư máu chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Bác sĩ Timothy Ley thuộc Đại học Washington cho biết:

  • Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng: Họ nên kiểm tra những đột biến này để biết được nguy cơ mắc bệnh bạch cầu hay ung thư hạch.
  • Để hiểu được bằng cách nào những đột biến gen này làm gia tăng nguy cơ ung thư máu vẫn còn là một chặng đường dài. Do đó, việc xét nghiệm gen sẽ không có lợi tại thời điểm này.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)