Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Đột quỵ - Tai biến mạch máu não là gì?


Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, là nguyên nhân đứng thứ tư và là nguyên nhân dẫn đến khuyết tật nặng nề trong thời gian dài.

Hiểu về tai biến mạch máu não: Cái nhìn rõ hơn về Đột quỵ

Với gần 800.000 trường hợp đột quỵ mỗi năm tại Mỹ, đột quỵ là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, là nguyên nhân đứng thứ tư và là nguyên nhân dẫn đến khuyết tật nặng nề trong thời gian dài. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, chẳng hạn như thừa cân, cao huyết áp, cholesterol cao, và những người mắc bệnh tim mạch do hút thuốc. Nhiều người không nhận biết được những nguy cơ này và không biết cách giảm thiểu chúng. Thêm vào đó, hiện nay có nhiều liệu pháp điều trị kịp thời để phòng ngừa đột quỵ, biết được những dấu hiện cơ bản của đột quỵ có thể bảo vệ được bộ não và cứu sống bạn.

Trong cộng đồng, mức độ nghiêm trọng và tần số bị đột quỵ thường không được nhận ra. Tuy nhiên, đột quỵ có thể xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng đến từng cá nhân ở mọi độ tuổi. Theo Hiệp hội kiểm soát và phòng chống bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ mỗi 40 giây có một người bị đột quỵ, và hầu hết 25% trường hợp đột quỵ xảy ra ở những người 65 tuổi trở xuống.

tai biến mạch máu não

Nhận biết những gì khiến bạn và những người thân yêu có nguy cơ bị đột quỵ là bước đầu tiên để chúng ta không trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Điều gì ảnh hưởng xấu cho tim, sẽ ảnh hưởng xấu đến bộ não, một lối sống khỏe mạnh không chỉ giảm thiểu nguy cơ đột quỵ mà còn giảm thiểu nguy cơ đau tim, mất trí nhớ và những căn bệnh khác.

 • Hiểu về đột quỵ

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng rất nghiêm trọng xảy ra do máu cung cấp đến não bị tắc nghẽn vì những mảng xơ vữa có trong mạch máu, khiến một phần của não chết đi, hoặc do một mạch máu nào đó bị vỡ ra khiến máu chảy và tụ lại xung quanh não. Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể chịu nhiều hậu quả, bao gồm bị liệt, mất khả năng nói, mất khả năng nhìn, mất trí nhớ và thậm chí tử vong. 

 • Có khoảng 80% trường hợp đột quỵ vì máu cung cấp đến não bị tắc nghẽn do những mảng xơ vữa (hình thành từ mỡ và canxi) và những cục máu đông. Nếu mạch máu bị tắc nghẽn và không thể cung cấp máu đến não, não sẽ không được cung cấp oxi và sẽ chết.
 • Một loại đột quỵ khác gọi là đột quỵ chảy máu não, xảy ra trong khoảng 20% trường hợp đột quỵ, khi những mạch máu yếu bị vỡ ra, gây chảy máu và làm sưng tấy. Nguyên nhân phổ biến là do phình mạch máu não, khi mạch máu não yếu đi, phồng và vỡ ra, hoặc do bệnh cao huyết áp không được điều trị tốt.

bệnh đột quỵ hay tai biến mạch máu não

NHẬN BIẾT CÁC NGUY CƠ ĐỂ TRÁNH CĂN BỆNH NÀY

 • Yếu tố nguy cơ – Những điều bạn có thể và không thể kiểm soát

Yếu tố nguy cơ là những điều kiện hay các yếu tố có trong đời sống, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu. Hầu hết các căn bệnh, bao gồm đột quỵ, đều có một số yếu tố nguy cơ bạn ít có khả năng kiểm soát và một số yếu tố khác có thể thay đổi và thậm chí được loại bỏ hoàn toàn.

Những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi bao gồm giới tính (nam giới có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn nữ giới), độ tuổi, và tiền sử mắc bệnh đột quỵ của gia đình (anh, chị, ông bà hay ba mẹ). Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ mắc bệnh là biết được điều gì ở chính bạn là yếu tố nguy cơ, và sau đó thay đổi hay có những thực hiện những liệu pháp điều trị có thể có.

 • Cao huyết áp
Cao huyết áp (tăng huyết áp) là khi chỉ số đo huyết áp hơn 140/90 mmHg. Biện pháp khắc phục cao huyết áp là giảm cân và duy trì chế độ ăn lành mạnh, ít chất béo bão hòa và sodium. Trong một số trường hợp, thiền định được bác sĩ nhận định là một liệu pháp để huyết áp đạt được mức mong đợi 120/80 mmHg. nguyên nhân đột quỵ là tăng huyết áp

 • Cholesterol cao
kiểm soát cholesterol
Xét nghiệm máu là phương pháp tốt để bác sĩ xác định nguy cơ mắc bệnh. Một ví dụ dựa trên mức cholesterol như sau: Mức cholesterol có thể được đo lường thông qua việc xét nghiệm máu lúc đói. Lượng HDL cao (còn gọi là cholesterol “tốt”) sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ, trong khi đó lượng LDL (còn gọi là cholesterol “xấu”) sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

 • Thừa cân

Thừa cân hay béo phì có thể là bước đầu dẫn đến nhiều căn bệnh khác, bao gồm cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ. Trao đổi với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để bắt đầu chế độ giảm cân cho chính mình để có thể mang đến một lối sống lành mạnh và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

nguyên nhân đột quỵ là thừa cân nặng

 • Hút thuốc
Ngoài những ảnh hưởng cực kỳ có hại cho phổi, việc hút thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. Hút thuốc có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ ở động mạch, chất nicotin được tìm thấy trong thuốc lá sẽ làm tăng huyết áp. Thêm vào đó, hút thuốc làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, và khí CO có trong khói thuốc sẽ làm giảm lượng oxy cung cấp cho não. nguyên nhân đột quỵ là hút thuốc lá

 • Những yếu tố nguyên nhân khác
Những yếu tố nguyên nhân dẫn đến đột quỵ được liệt kê bên dưới. Trong khi những nguy cơ như tuổi, tiền sử gia đình và giới tính không thể thay đổi, thì những nguy cơ từ những căn bệnh khác, như bệnh về mạch máu, tiểu đường có thể giảm đáng kể nếu những căn bệnh này được điều trị.  các nguyên nhân khác gây đột quỵ

Thêm những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ bao gồm:

chứng ngưng thở khi ngủ

 • Tiểu đường
 • Khó thở khi ngủ
 • Một số thuốc và các chế phẩm y tế (chẳng hạn như cocain và chất cồn)
 • Bệnh tim mạch bao gồm suy tim, bệnh van tim, viêm màng trong tim nhiễm khuẩn.
 • Bệnh động mạch cảnh hoặc các bệnh về mạch máu khác - sự tích tụ mảng bám trong động mạch ở bất cứ nơi nào trong cơ thể đều làm tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Rung tâm nhĩ – Nhịp đập bất thường ở tim được chẩn đoán bằng máy đo điện tâm đồ.
 • Bệnh tế bào hình liềm.
 • Độ tuổi – Cứ tăng 10 tuổi thì nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp đôi.
 • Chủng tộc - người gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có nguy cơ cao bị đột quỵ.
 • Tiền sử gia đình - nguy cơ gia tăng khi cha mẹ, ông bà, anh chị em bị đột quỵ
 • Đang mang thai - phụ nữ có nguy cơ trong suốt quát trình mang thai và trong những tuần sau sanh.
 • Bị chấn thương đầu nghiêm trọng
 • Có những cơn đột quỵ thoáng qua.

chế phẩm y tế, thuốc

Nguồn:  Net Wellness

* Bạn quan tâm: