Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

FDA CHẤP THUẬN VIBATIV CHO BỆNH NHÂN NHẬP VIỆN DO VIÊM PHỔI NHIỄM TRÙNG


Ngày 21/06/2013 cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The U.S. Food and Drug Administration, FDA) phê duyệt mở rộng việc sử dụng kháng sinh Vibativ (telavancin) để điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan đến thở máy (HABP/VABP) do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra; chỉ nên sử dụng Vibativ để điều trị HABP/VABP khi các phương pháp điều trị thay thế khác không phù hợp.


Hình minh họa (internet)

Viêm phổi nhiễm khuẩn có thể được gây ra bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Vibativ chỉ được chấp thuận để điều trị nhiễm S. aureus, không phải các loại vi khuẩn khác gây viêm phổi. HABP/VABP, còn được gọi là viêm phổi bệnh viện, là một nhiễm khuẩn ở phổi đặc biệt nghiêm trọng vì bệnh nhân nhập viện, đặc biệt bệnh nhân thở máy thường đã bệnh rất nặng và không thể chống lại tình trạng nhiễm khuẩn.

Bác sĩ , thạc sĩ y tế cộng đồng Edward Cox, Giám đốc phòng Sản phẩm kháng sinh thuộc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA (Director of the Office of Antimicrobial Products in the FDA’s Center for Drug Evaluation and Research) cho biết: “Việc chấp thuận Vibativ của FDA cho thấy cam kết của FDA trong việc tạo ra những lựa chọn điều trị mới trong điều trị các bệnh nghiêm trọng như HABP/VABP, đặc biệt đối với bệnh nhân bị bệnh nặng, những người đã kiệt sức hoặc không thể có phương pháp điều trị khác”.

Tính an toàn và hiệu quả của Vibativ trong điều trị HABP/VABP được đánh giá qua hai thử nghiệm lâm sàng trên 1532 bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên Vibativ hoặc vancomycin, một kháng sinh khác được chấp thuận bởi FDA.

Các thử nghiệm đo lường tỷ lệ bệnh nhân tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào sau 28 ngày sau kể từ khi khởi đầu điều trị. Trong số các bệnh nhân được cho là dương tính với S. aureus ngay từ đầu, tỷ lệ tử vong giữa Vibativ và vancomycin tương tự nhau ngoại trừ những bệnh nhân có bệnh thận từ trước.
Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, số lượng bệnh nhân bị suy thận từ trước được điều trị bằng Vibativ tử vong nhiều hơn so với điều trị bằng vancomycin. Vibativ cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh thận hoặc làm xấu đi bệnh thận của bệnh nhân.. Thông tin này đã được thêm vào mục cảnh báo và thận trọng của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Vibativ.

Tiêu chảy là tác dụng phụ thường gặp nhất của Vibativ trong các thử nghiệm lâm sàng.
Năm 2009, Vibativ cũng đã được phê duyệt để điều trị nhiễm trùng da có biến chứng và nhiễm trùng cấu trúc da. Vibativ được phân phối bởi Theravance, Inc.., trụ sở tại San Francisco, California.

Tổng hợp tài liệu và dịch :
TS. DS Đặng Nguyễn Đoan Trang
Giám Đốc Dược Lâm Sàng - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu :
05071301(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).