Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

FDA chấp thuận viên uống mỗi ngày một lần để điều trị viêm gan C mãn tính


Thuốc Harvoni, một loại thuốc uống hằng ngày để điều trị loại bệnh Viêm gan C phổ biến nhất, đã được chấp thuận bởi Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Lần đầu tiên, viên uống kết hợp (ledipasvir và sofosbuvir) được chấp thuận để điều trị viêm nhiễm mãn tính, và là loại thuốc đầu tiên không cần dùng thuốc kháng virut interferon hay ribavirin cùng lúc.

Cả hai loại thuốc có trong viên uống kết hợp cản trở sự gia tăng của virus viêm gan C. Một trong những loại thuốc này, sofosbuvir (Sovaldi) được chấp thuận vào tháng 12/2013, trong khi ledipasvir là loại thuốc kháng virus mới.

Tiến sĩ Edward Cox, giám đốc Văn phòng sản phẩm thuốc kháng khuẩn của FDA nói rằng: "Với việc phát triển và chấp thuận các liệu pháp điều trị mới đối với virus viêm gan C, chúng ta đang thay đổi liệu pháp điều trị để bệnh nhân có thể sống chung với căn bệnh này. Cho đến năm 2013, chỉ có một liệu pháp điều trị virus viêm gan C là kết hợp interferon và ribavirin. Nhưng hiện tại, bác sĩ và bệnh nhân có nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn. Trong số các phương pháp đó, viên uống kết hợp giúp đơn giản hóa phác đồ điều trị."

Tiến sĩ Douglas Dieterich, Giáo sư y khoa thuộc khoa gan mật Bệnh viện Mount Sinai, New York cho biết:

"Đây là một bước tiến xa cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C. Một viên thuốc uống mỗi ngày một lần, không cần interferon, không cần ribavirin và có hiệu quả từ 94-99%.

Virut viêm gan C gây viêm gan, có thể dẫn đến các vấn đề khác như suy giảm chức năng gan (xơ gan), sẹo, ung thư gan hoặc suy gan. Hầu hết những người bị nhiễm không biết rằng họ đang mang virus cho đến khi tổn thương gan xảy ra.

Thuốc Harvoni được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng, trên hơn 1.500 người không được điều trị bệnh hoặc đã không đáp ứng với điều trị trước đó. Các tác dụng phụ của thuốc thường gặp nhất là mệt mỏi và đau đầu.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)