Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Không có mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và bệnh ung thư vú


Một nghiên cứu mới trên diện rộng đã trấn an hàng triệu phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu rằng: Đau đầu do suy nhược thần kinh không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nhà nghiên cứu Rulla Tamimi, Phó giáo sư Y khoa thuộc trường Y Khoa Harvard cho biết: Không có mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và ung thư vú. Hai căn bệnh này không có mối liên hệ rõ ràng, vì vậy chúng ta không cần phải lo ngại.

Theo Quỹ Nghiên Cứu Chứng đau nửa đầu, có khoảng 18% phụ nữ và 6% nam giới ở Hoa Kỳ mắc chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu là một hội chứng đau đầu ở mức độ nặng, thường đi kèm với rối loạn thị giác, buồn nôn, nôn và nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng. Những triệu chứng trên có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ.

Phó Giáo sư Tamimi giải thích:

  • Có ý tưởng cho rằng chứng đau nửa đầu và bệnh ung thư vú có thể phát sinh mối liên kết, do cả hai bệnh này đều liên quan đến nồng độ hormone giới tính.
  • Chúng tôi không thật sự hiểu được nguyên nhân của chứng đau nửa đầu, nhưng có một gợi ý cho thấy: Chứng đau nửa đầu có thể bị kích hoạt bởi nồng độ hormone. Chúng ta đều biết rằng nồng độ hormone có ảnh hướng đến bệnh ung thư vú. Do đó, có thể có mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và ung thư vú.

Nhưng theo báo cáo của Phó Giáo sư Tamini dựa trên nghiên cứu hơn 100.000 phụ nữ thì không có mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và ung thư vú hay mối liên hệ giữa đau nửa đầu và hormone giới tính nữ.

Phát hiện này được công bố vào ngày 12/12 trên tạp chí của Viện Ung Thư Quốc Gia.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Ở các dữ liệu nghiên cứu, trong đó có bao gồm phân tích bốn nghiên cứu khác, đã gợi ý rằng chứng đau nửa đầu thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng điều đó dường như là kết quả của một nghiên cứu lý thuyết và không nhất thiết phải là một nghiên cứu thực tế.

Tiến sĩ Mark Green, Giáo sư thần kinh học thuộc Bệnh viện Mount Sinai, New York cho biết:

  • Ý tưởng chứng đau nửa đầu có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú đã kích thích sự tò mò của các nhà nghiên cứu.
  • Có một ý kiến cho rằng chứng đau nửa đầu làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, điều này không thích hợp để cho rằng chứng đau nửa đầu liên quan đến ung thư vú , nhưng nó là một ý tưởng thú vị.

Tiến sĩ Stephanie Bernik, trưởng khoa phẫu thuật Ung thư thuộc Bệnh viện Lenox Hill, New York cho biết trong buổi thảo luận tầm quan trọng của nghiên cứu:

  • Trong cuộc tìm kiếm không ngừng để tìm ra những yếu tố góp phần vào nguyên nhân gây bệnh ung thư, đôi khi phủ định một liên kết cũng có thể làm sáng tỏ vấn đề. Nghiên cứu này sẽ giúp ích cho những người bị chứng đau nửa đầu và giúp họ ít lo lắng hơn.
  • Nghiên cứu dựa trên dữ liệu với hơn 115.000 phụ nữ. Trong đó, có khoảng 18.000 người phải chịu đựng chứng đau nửa đầu. Hơn 20 năm theo dõi và quan sát, không thấy có mối liên hệ với bệnh ung thư vú.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)