Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Ngồi lâu một chổ - Thể dục 1 giờ, nguy cơ tan biến


Hơn 5 triệu người chết mỗi năm khắp toàn cầu do không đáp ứng được mức độ hoạt động hàng ngày

Một ngày bình thường của nhiều người có ít nhất 8 giờ  để ngồi bao gồm  –lái xe đi làm,làm việc , lái xe về nhà, và xem TV. Một cuộc nghiên cứu quốc tế với hơn 1 triệu người  tham gia cho thấy 1 giờ hoạt động thể chất vừa phải có thể loại bỏ các nguy cơ sức khỏe có liên quan đến việc  ít vận động.

Cuộc nghiên cu đã kết nên phn đu tiên ca hàng lot bốn bài được xut bn bi tp chí “The Lancet” mang đến mt cái nhìn tng quát và cp nht các xu hướng hot đng th cht trên toàn thế gii và stác đng toàn cu ca việc lười hot đng.

Loạt bài đầu tiên quan sát hot đng th cht đã được phát hành vào năm 2012 trước Thế vn hi Olympic mùa hè. Các tác gi nghiên cu lưu ý rng có rt ít tiến triển trong vic phát động toàn cu hot đng th cht k t Thế vn hi năm 2012, vi mt phn tư s người trưởng thành trên toàn thế gii thất bại trong việc đáp ứng các khuyến cáo về hoạt động thể lực.

Trong phân tích, các nhà nghiên cu đt ra câu hi:  Liên quan đến việc ngi lâu, đó là có phải tp th dc sẽ làm gim hay loi tr nhng tác đng có hi - bao gm c tăng nguy cơ chết sm?

Những nguy cơ cho sc khe có liên quan đến việc không hoạt động th lực bao gm tăng nguy cơ bnh tim, đt qu, tiu đường loi 2, và mt s bnh ung thư, vi ước tính gn đây cho thy rng hơn 5 triu người chết mi năm khắp toàn cu do không đáp ng được mc đ hot đng hàng ngày.

ngoi-lau-1-cho-tap-the-duc-1-gio


Tng chi phí ít nhất trên toàn thế gii là 67,5 t đô-la cho việc không hoạt động thể lực

Đây là nghiên cứu đầu tiên ước tính gánh nặng kinh tế khi không hoạt động thể lực trên toàn thế giới , là những phát hiện ở phần thứ hai của loạt bài này cho thấy : chi tiêu trong chăm sóc sức khỏe và mất năng suất lao động toàn cầu làm tiêu tốn 67 tỷ đô-la trên toàn thế giới trong năm 2013.

"Không hoạt đông thể lực được công nhn như là mt đi dch toàn cu không ch dn đến bnh tt và chết sm, mà còn áp đt lên mt gánh nng ln cho nn kinh tế", chuyên viên nghiên cu cao cp ti Đi hc Y công cng Sydney, Úc, Tiến sĩ Melody Ding nói.

Tiến sĩ Ding lưu ý rng nếu không có hành đng nào ci thin mc đ dân s không hoạt động thể lực, thì d kiến gánh nng kinh tế ​​s tăng lên khắp toàn cu, ch yếu các nước thu nhp thp và thu nhp trung bình.

Trong bài báo đu tiên ca lot bài này, các nhà nghiên cu đã phân tích 16 nghiên cu, bao gm d liu t hơn 1 triu người. Nhóm nghiên cu hình thành bn nhóm da trên mc đ cường đ tp th dc va phi, dao đng 5-75 phút mi ngày.  Mức độ cường độ tập thể dục vừa phải được định nghĩa là đi b 3,5 dm mt gi hoc đi xe đp 10 dm mt gi. 1 gi tp th dc hàng ngày có th gim thiu nguy cơ chết sm

Kết qu nghiên cu cho thy nhng người dành 8 tiếng mt ngày đngi nhưng có hoạt động thể lực tích cc có nguy cơ t vong thp hơn đáng k so với nhng người có thời gian ngồi ít, nhưng lại không hoạt động thể lực.

Hơn na, việc hot đng th cht mi ngày 1 giờ đã đẩy lùi  nguy cơ t vong khi ngồi suốt 8 gi.

Nhng người có nguy cơ tử vong ln nht là nhng người ngi trong thi gian dài và hu hết đu không hoạt động.  Tương ứng với nguy cơ có liên quan đến hút thuc lá và béo phì, h chiếm khoảng 28-59 phn trăm kh năng chết sm, so vi nhng người trong nhóm họạt động tích cc nht.

Nghiên cu cho thy ch có khong 25 phn trăm nhng người tham gia đã dành từ một giờ đồng hồ trở lên tp th dc mi ngày.

"Đã có rt nhiu lo ngi v nguy cơ sc khe liên quan đến li sng hiện nay ít vn đng hay lối sống ngồi lâu", theo Giáo sư Ulf Ekelund, ca trường  Khoa hc Th thao Na Uy, và Khoa dch t Trung ương Hi đng Nghiên cu Y khoa ti Đi hc Cambridge, Vương quc Anh.

"Thông đip ca chúng tôi là mt thông điệp tích cc: Chúng ta có khả năng gim - hoc thm chí loi b nhng ri ro này, nếu chúng ta hot đng đ, thm chí không cn phi tập th thao hoc đi đến phòng tp th dc." Giáo sư Ulf Ekelund nói.

i vi nhiu người đi làm hàng ngày và có những công vic văn phòng, không có cách nào tránh khi việc phải ngi trong khoảng thi gian dài. Đi vi họ nói riêng, chúng tôi không th áp nặng tm quan trng ca vic tp th dc, cho dù có thời gian ra ngoài đi b ăn trưa, chy bvào bui sáng hoc đi xe đp đ làm vic. Mt gi hot đng th cht mi ngày là thời gian lý tưởng, nhưng nếu điu này không th sắp xếp được, thì ít nht tập thể dục mi ngày có th giúp gim nguy cơ, " ông nói thêm.


S
ự hợp tác chống thụ động thể chất – Một thách thc cho ngành y tế công cng

Nghiên cứu thứ tư và cuối cùng nhấn mạnh nhu cầu hợp tác giữa các trường, phương tiện đi lại, thể thao, vui chơi giải trí và các lĩnh vực môi trường để tăng mức độ hoạt động thể chất và giám sát việc  thụ động thể chất như một yếu tố nguy cơ tác động tiêu cực lên sức khỏe.

"Những vấn đề quy mô lớn đòi hỏi các giải pháp quy mô lớn, và chúng tôi cần sự cam kết từ chính phủ, cũng như các tổ chức quốc tế khác để giải quyết những thách thức y tế công cộng khắp toàn cầu về thụ động thể chất (không hoạt động thể lực). Khoa học và thực tế đang cung cấp những bằng chứng quan trọng, nhưng bây giờ là thời điểm để hành động, " theo Giáo sư Rodrigo Reis, Đại học Washington ở St Louis, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ.

Theo tiến sĩ Pam Das, biên tập viên điều hành cao cấp, và Tiến sĩ Richard Horton, giám đốc biên tập của tạp chí “The Lancet”:

"Thế giới cần phải nghiêm túc về hoạt động thể chất. Và điều đó có nghĩa là vấn đề tài chính - năng lực cho các sở y tế công cộng thực hiện việc giám sát phù hợp, sự hợp tác liên ngành, các can thiệp, theo dõi chính sách, nghiên cứu, đặc biệt là chi phí - là biện pháp can thiệp hữu hiệu".

"Có rất nhiều bằng chứng về sự cần thiết phải hành động cải thiện hoạt động thể chất, về những hoạt động nào đầy hứa hẹn nhất, và ai cần được tham gia. Nhưng năng lực và kinh phí vẫn không đủ bởi vì hoạt động thể chất không được thực hiện nghiêm túc để vươn lên đầu bảng nhận tài trợ ưu tiên ", họ kết luận

 * Nguồn:

-  Does physical activity attenuate, or even eliminate, the detrimental association of sitting time with mortality? A harmonised meta-analysis of data from more than 1 million men and women

-  Physical inactivity cost the world $67 billion in 2013 says first ever estimate

-  The economic burden of physical inactivity: a global analysis of major non-communicable diseases, Ding Ding et al., The Lancet

-  Progress in physical activity over the Olympic quadrennium, Prof. James F. Sallis, PH.D. et al., The Lancet,

-  Scaling up physical activity interventions worldwide: stepping up to larger and smarter approaches to get people moving, Prof Rodrigo S. Reis, PH.D. et al., The Lancet

-  An hour of moderate exercise a day enough to counter health risks from prolonged sitting