Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp gia tăng gấp đôi ở những người hút thuốc lá tiêu thụ nhiều muối


Những người hút thuốc lá tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm gia tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc các bệnh viêm gây đau đớn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Nghiên cứu được xuất bản trực tuyến 10/09 trên tạp chí Rheumatology, bao gồm 386 người tham gia đã cho biết thói quen ăn uống của họ trong khoảng 8 năm trước khi họ có các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu tầm soát sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu này, bao gồm mức độ hoạt động thể chất, hút thuốc hoặc không hút thuốc, và các mẫu máu. Những dữ liệu này được so sánh với “nhóm được kiểm soát” gồm 1.900 người tương tự.

Họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc chỉ tiêu thụ muối với nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp ở bất kỳ bệnh nhân nào. Tuy nhiên, họ lại tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ muối và nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tăng gấp 2 lần ở người hút thuốc lá.

Ông Bjorn Sundstrom thuộc Bộ phận y tế công cộng và y học lâm sàng bệnh thấp khớp Đại học Umea cho biết:

  • Theo phân tích mới, khoảng một nửa (54%) số người hút thuốc gia tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp, do có sự tương tác với sodium (có trong muối).
  • Những người hút thuốc tiêu thụ một lượng lớn sodium (có trong muối) là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Thực tế, chúng tôi không thể xác định bất kỳ nguy cơ đáng kể nào ở từng cá nhân hút thuốc tiêu thụ ít sodium (có trong muối).
  • Những nghiên cứu này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người hút thuốc.
  • Việc phát hiện ra Sodium là yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh viêm khớp dạng thấp ở người hút thuốc rất có lợi. Điều này giải thích được sự khác biệt trong nghiên cứu trước đây cho rằng chế độ ăn uống là yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Tiêu thụ trái cây và hoa quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong khi đó, tiêu thụ protein, thịt đỏ, cá có hàm lượng chất béo làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Điều này có thể được giải thích do các sản phẩm này có hàm lượng sodium cao.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp gia tăng ở người hút thuốc có tiêu thụ nhiều muối, nhưng không được chứng minh đây là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)