Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Nguy cơ ung thư có thể thay đổi tùy vào mỗi loại bệnh thận


Một nghiên cứu mới cho thấy: Nguy cơ ung thư ở bệnh nhân ghép thận có thể thay đổi tùy vào loại bệnh thận mà họ mắc phải.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang (PKD) (một chứng rối loạn di truyền) có thể ít có khả năng mắc bệnh ung thư hơn so với những người mắc các loại bệnh thận khác, nhưng nguy cơ ung thư vẫn cao hơn so với dân số nói chung.

Ở bệnh thận đa nang, u nang hình thành bên trong thận, là nguyên nhân khiến thận phình to. Cứ 1000 người tại Hoa Kỳ thì có 1 người mắc bệnh thận đa nang.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên hơn 10.000 bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang đã được cấy ghép thận và hơn 107.000 bệnh nhân được cấy ghép thận mắc các loại bệnh thận khác.

Sau khi điều chỉnh một số yếu tố, các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang ít khả năng bị ung thư hơn 16% so với bệnh nhân mắc các loại bệnh thận khác. Nếu so với mặt bằng dân số nói chung, bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang có nguy cơ ung thư cao hơn 48% và bệnh nhân mắc các loại bệnh thận khác có nguy cơ ung thư cao hơn 86%.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 22/05 trên Tạp chí của Hiệp hội chuyên khoa thận Hoa Kỳ.

Tiến sĩ James Wetmore thuộc Trung tâm Y tế Đại học Kansas cho biết:

  • Chưa có lý do rõ ràng vì sao bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang lại có nguy cơ ung thư thấp hơn so với bệnh nhân mắc các loại bệnh thận khác.
  • Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định bệnh thận đa nang ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư như thế nào.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)