Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN ÍT NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH TẬT

Lượt xem: 50

Các nhà nghiên cứu cho biết: Trong số 21 triệu người Mỹ bị khuyết tật thì trong đó có:

  • 50% người không tập thể dục hay thiếu tập thể dục thì có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cũng như gặp khó khăn trong đi bộ hoặc leo cầu thang, có vấn đề về khả năng nghe, nhìn, tập trung, ghi nhớ hoặc khó đưa ra quyết định cái gì đó.
  • Người trong độ tuổi lao động mà bị khuyết tật, ít hoạt động thể chất thì có 50% nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim so với những người khuyết tật có hoạt động thể chất.

Chúng ta biết rằng tập thể dục aerobic thường xuyên làm tăng chức năng hoạt động tim, phổi, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mãn tính và cũng cải thiện sức khỏe tâm thần. Vì vậy, các bác sị, y tế thường khuyến khích những bệnh nhân khuyết tật nên tập thể dục aerobic.

Dianna Carroll, Nhà dịch tễ học tại Phòng Dinh dưỡng , hoạt động thể chất và béo phì của CDC cho biết: tập thể dục có khả năng ngăn ngừa bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe của một người có bệnh mãn tính và giúp giảm nguy cơ các bệnh mãn tính khác.

Chính phủ Mỹ khuyến cáo tất cả người lớn bao gồm những người khuyết tật nên ít nhất có 150 phút tập thể dục aerobic vừa phải mỗi tuần. Nếu một số người khuyết tật không thể đạt được mục tiêu này, họ nên làm tốt nhất có thể.

Mọi người nên bắt đầu từ từ và tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi lần. Họ nên dần dần gia tăng hoạt động của họ để đạt được mục tiêu của ít nhất 150 phút một tuần tập thể dục vừa phải. Hoạt động có thể bao gồm đi bộ, bơi lội và đi xe đạp. Thậm chí tập lăn xe trên chiếc xe lăn cũng được xem là tập thể dục.

Người khuyết tật có thể gặp phải rào cản vật lý khi tập thể dục như không có lề đường dành cho người khuyết tật trên vỉa hè, không dốc vào phòng tập thể dục và công viên và những con đường mòn mà không phải là an toàn hoặc dễ dàng điều hướng. Ngoài ra, rào cản tâm lý cũng khá ảnh hưởng đến việc tập luyện của người khuyết tật. Chúng bao gồm thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè hoặc cảm thấy mặc cảm về việc sử dụng phòng tập thể dục và yêu cầu giúp đỡ.

Người khuyết tật cần sự tự tin và niềm tin vào khả năng của họ để tập aerobic như một cách để cải thiện sức khỏe.

Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp và tập thể dục sinh lý học tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở thành phố New York, nói: Tùy thuộc vào loại và mức độ khuyết tật, lựa chọn tập thể dục cho phù hợp.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 20051401(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).