Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Những loại thuốc không dùng cùng rượu


7 loại thuốc bị ảnh hưởng bởi rượu

1. Kháng sinh

Tăng nhịp tim, thay đổi huyết áp đột ngột, đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, tổn thương gan và đỏ mặt là một vài trong nhiều tác dụng phụ có thể gặp khi uống rượu kèm với kháng sinh.

Ngoài những tác dụng phụ tiềm ẩn, dùng rượu kèm kháng sinh có thể làm giảm mức năng lượng tổng thể và thời gian phục hồi.

thuốc kháng sinh (antibiotics) không dùng cùng rượu


2. Thuốc giảm đau và hạ sốt

Một số người dùng các loại thuốc này khi uống rượu nhằm tránh hiện tượng đau đầu, choáng váng sau khi say. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như vậy có thể gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích.

thuốc giảm đau hạ sốt (OTC Pain and Fever Medications) không dùng cùng rượu

FDA cảnh báo việc uống nhiều loại thuốc có chứa acetaminophen (paracetamol) cùng lúc vượt quá liều khuyến cáo 4000mg/ngày có thể gây tổn thương gan. Ngoài ra, FDA còn cho biết thêm việc uống các thuốc kháng viêm không steroid như aspirin, ibuprofen (Motrin, Advil) hay naproxen (Aleve) khi uống rược có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.


3. Thuốc trị thấp khớp

Celecoxib (Celebrex), naproxen (Naprosyn) và diclofenac (Voltaren) - tất cả đều liên quan đến tăng nguy cơ loét, chảy máu dạ dày, tổn thương gan khi uống với rượu.

Ngoài ra, uống rượu khi dùng thuốc viêm khớp dạng thấp có thể gây trở ngại trong quá trình đánh giá hiệu quả dùng thuốc của các bác sĩ do làm tăng các enzym gan. Thêm vào đó, uống rượu có thể làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân viêm khớp.

thuốc trị thấp khớp (Rheumatoid Arthritis Medications) không dùng cùng rượu


4.Thuốc trị dị ứng, cảm lạnh, cúm

Uống rượu với Tylenol Cold & Flu (acetaminophen + dextromethorphan + guaifenesin + phenylephrine), Zyrtec (cetirizine), Benadryl (diphenhydramine), Claritin (loratadine) và các loại thuốc khác trị dị ứng, cảm lạnh và cúm có thể làm tăng nguy cơ buồn ngủ, chóng mặt, quá liều.

thuốc trị dị ứng, cảm cúm (OTC Allergy, Cold, and Flu Medications) không dùng cùng rượu


5. Thuốc kích thích thần kinh

Cẩn cẩn thận tránh uống rượu cùng với các thuốc kích thích thần kinh.

thuốc kích thích thần kinh (Prescription Stimulants) không dùng cùng rượu


6. Thuốc trị bệnh tiểu đường

Uống rượu có thể gây tác động lâu dài hoặc ngắn hạn ở những bệnh nhân tiểu đường, do có tương tác với các thuốc tiểu đường và gây biến chứng xấu hơn, ví dụ: dùng chung insulin và thuốc hạ đường huyết uống với rượu có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ hạ đường huyết. Ngoài ra uống rượu thường xuyên có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân đang dùng metformin do gây ra chứng nhiễm axit lactic.

thuốc trị bệnh tiểu đường (Diabetes Medications) không dùng cùng rượu


7. Thuốc chống trầm cảm và lo âu

Rượu làm giảm tác dụng của các thuốc trị lo âu hoặc trầm cảm, làm cho việc điều trị khó khăn hơn.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc ức chế monoamine oxidase, uống rượu có thể làm huyết áp tăng vọt rất nguy hiểm. Các tác dụng phụ liên quan đến việc dùng đồng thời các loại thuốc chống lo âu và rượu bao gồm: khó thở, mất khả năng điều khiển phương tiện, hành vi kỳ lạ và các vấn đề về trí nhớ.

thuốc trầm cảm (Antidepressants and Anxiety Medications) không dùng cùng rượu

Nguồn:  Pharmacy Times

* Bạn quan tâm: