Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Ở độ tuổi trung niên, tình trạng Cholesterol cao trong thời gian dài làm gia tăng nguy cơ tim mạch


Nhiều người trong độ tuổi 30 và 40 ăn bánh mì kẹp thịt, gà rán và thức ăn giàu chất béo mà không hề lo ngại, vì cho rằng vẫn còn nhiều năm trước khi phải lo lắng về mức cholesterol của mình. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy: Ngay cả khi mức cholesterol hơi cao trong thời gian dài cũng có thể là điều bất lợi cho sức khoẻ tim mạch trong tương lai.

Nghiên cứu được xuất bản trực tuyến ngày 26/01 trên tạp chí Circulation cho thấy: Những người ở độ tuổi 55 có mức cholesterol cao kéo dài từ 11 năm đến 20 năm thì nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người ở độ tuổi này nhưng có mức cholesterol cao kéo dài từ 1 năm đến 10 năm, và cao gấp 4 lần so với những người có mức cholesterol thấp.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ tim mạch Ann Marie Navar  Boggan  thuộc Viện nghiên cứu lâm sàng Duke, Durham cho biết: Khoảng thời gian mà một người có mức cholesterol cao sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngoài nguy cơ của mức cholesterol. Những người trưởng thành có mức cholesterol cao trong thời gian dài nhất thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 4 lần so với những người trưởng thành không có mức cholesterol cao.

Nhà nghiên cứu Navan-Boggan và đồng nghiệp đã kết luận:

  • Ở độ tuổi từ 35 đến 55 tuổi, cứ mỗi 10 năm thì một người có mức cholesterol cao, nguy cơ mắc bệnh tim tăng gần 40%.
  • Ở độ tuổi 30 và 40, chúng ta đặt nền móng cho sức khoẻ tim mạch trong tương lai.

Nghiên cứu trên 1.478 người trưởng thành chưa mắc bệnh tim mạch ở tuổi 55, và sau đó tính khoảng thời gian mà mỗi người có cholesterol cao.

Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu xác định mức LDL cholesterol ở mức 130mg/dL. Đây được xem là mức thấp nhất của “giới hạn cholesterol cao” do Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo.

Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi những người trưởng thành đã qua tuổi 55 trong hơn 20 năm để biết được mức cholesterol cao ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kết quả cho thấy một “lượng” cholesterol cao trong dài hạn có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai:

  • Nhìn chung, những người tham gia có mức cholesterol cao trong khoảng thời gian từ 11 đến 20 năm có 16.5% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Những người có mức cholesterol cao trong 1năm đến 10 năm thì có 8.1% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Những người không có tình trạng cholesterol cao chỉ có 4.4% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ Navar-Boggan mở rộng khái niệm "năm" trong đánh giá việc hút thuốc bằng cách xác định số lượng và thời gian hút.

Bác sĩ Robert Eckel, cựu chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: Nếu những kết quả mới này được xác nhận ở các nghiên cứu trong tương lai, thì điều này có thể ảnh hưởng đến hướng dẫn sử dụng các loại thuốc statin làm giảm cholesterol.

Theo những hướng dẫn hiện nay, chỉ có 1 trong 6 người trưởng thành trong nghiên cứu này có mức cholesterol cao được khuyến cáo điều trị bằng statin ở tuổi 40, và 1 trong 3 người ở tuổi 50.

Giáo sư Y khoa Eckel thuộc Đại học Colorado Denver, Anschutz Medical Campus cho biết:

  • "Chỉ có 15% bệnh nhân đạt tiêu chuẩn được điều trị statin, điều này cũng cho thấy hướng dẫn điều trị là không đầy đủ cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ. Nghiên cứu này nhằm xác định những bệnh nhân cần được điều trị mà hướng dẫn điều trị trước không đáp ứng các tiêu chí để điều trị."
  • Phải thận trọng trong việc khuyến cáo dùng statin cho bệnh nhân ở độ tuổi 30 và 40.
  • Những người ở độ tuổi 30 nên tầm soát cholesterol máu ít nhất 1 lần. Những người ở độ tuổi này có mức cholesterol cao thì đầu tiên nên cố gắng giảm mức cholesterol bằng việc tập thể lực và có chế độ ăn lành mạnh cho tim.
  • Chúng ta phải thận trọng khi nói rằng những người ở độ tuổi 30 nên dùng statin vì bệnh nhân dùng thuốc trong nhiều năm của cuộc đời. Lưu ý rằng, ảnh hưởng lên sức khoẻ trong dài hạn của việc dùng statin thì ít được biết đến.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)