Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Một ngày nào đó, xét nghiệm máu có thể giúp nhận biết chứng đau nửa đầu.


Một ngày nào đó, đau nửa đầu có thể được nhận biết nhờ xét nghiệm máu.

lượt xem 20,190 lượt xem     Thứ tư, 07 tháng 10, 2015 15:52

Các nhà nghiên cứu cho biết: Một ngày nào đó, việc đo lường một loại chất béo có trong máu có thể giúp nhận biết phụ nữ có nguy cơ cao mắc chứng đau nửa đầu.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ B.Lee Peterlin, Phó giáo sư thần kinh học Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định những phát hiện quan trọng này, nhưng việc khám phá ra “dấu ấn sinh học” của bệnh đau nửa đầu rất thú vị.

Trong nghiên cứu này, tác giả nghiên cứu đã đánh giá trên 52 phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu dạng chuỗi (trung bình có gần 6 cơn đau nửa đầu xảy ra mỗi tháng) và 36 phụ nữ không mắc chứng đau đầu. Những người phụ nữ này được lấy máu để kiểm tra loại mỡ có trong máu gọi là ceramides.

Phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu dạng chuỗi có mức ceramides thấp hơn phụ nữ không mắc chứng đau đầu. Cứ mỗi mức ceramides gia tăng thì nguy cơ đau nửa đầu giảm 92%.

 Ngược lại, các nhà khoa học cũng tìm thấy hai loại mỡ khác mà mỗi mức tăng thì nguy cơ đau nửa đầu tăng gấp 2.5 lần.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra ngẫu nhiên mẫu máu của 14 người tham gia, dựa vào lượng mỡ ceramids trong máu, có thể xác định được chính xác phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu hay không.

Phát hiện này được xuất bản ngày 09/09/2015 trên tạp chí Neurology.

Bác sĩ Karl Ekbom thuộc Viện Karolinska, Thụy Điển cho biết: Nghiên cứu này là một đóng góp quan trọng để hiểu được nền tảng của chứng đau nửa đầu, và có thể có ảnh hưởng diện rộng trong việc chẩn đoán và điều trị đau nửa đầu nếu kết quả nghiên cứu này được lặp lại ở những nghiên cứu xa hơn.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 07101503(*)