Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

THỂ THAO CÓ THỂ THÚC ĐẨY NHIỀU LOẠI VI KHUẨN CÓ TRONG RUỘT


Những nhà nghiên cứu người Anh nói rằng: Thể thao có thể làm gia tăng sự đa dạng của vi khuẩn có trong ruột, có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe trong dài hạn.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Gut ngày 9/6, chế độ ăn giàu protein có thể cho kết quả tương tự.

Bác sĩ Georgina Hold thuộc viện Medical Sciences Đại học Aberdeen, Scotland nói rằng: "Hiểu được mối liên hệ phức tạp giữa việc chọn lựa thức ăn, mức độ hoạt động và sự gia tăng vi khuẩn có trong ruột rất quan trọng".

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu máu và phân của 40 cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp ở một chương trình đào tạo nghiêm ngặt. Vận động viên được lựa chọn cho nghiên cứu này bởi vì phác đồ luyện tập cường độ cao thường đi liền với chế độ ăn nghiêm ngặt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu được tập hợp từ những vận động viên này để xác định sự đa dạng của vi khuẩn có trong ruột của họ.

Mẫu của vận động viên bóng bầu dục được so sánh với mẫu lấy từ 46 người đàn ông khỏe mạnh, nhưng không phải vận động viên. 50% số đàn ông có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường. 50% số đàn ông còn lại có chỉ số BMI cao hơn bình thường.

Tất cả những người đàn ông này đã trả lời câu hỏi về khoảng 187 loại thức ăn bao gồm số lượng và số lần ăn trong 4 tuần trước đó. Những người đàn ông này cũng được hỏi về mức độ hoạt động thể chất điển hình.

Các nhà nghiên cứu nói rằng:

  • Vi khuẩn trong đường ruột của vận động viên thì đa dạng hơn nhiều so với những người đàn ông khác. Điều này đặc biệt đúng so với những người đàn ông có chỉ số BMI cao.
  • Không chỉ có nhiều loại vi khuẩn hơn. Ở đường ruột của những vận động viên, số lượng vi khuẩn cũng nhiều hơn. Những vận động viên có số lượng một loại vi khuẩn đặc trưng cao hơn thì có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo phì và rối loạn liên quan đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: Những vận động viên ăn nhiều và đầy đủ tất cả các nhóm thực phẩm hơn là những người không phải vận động viên. Protein (hầu hết là thịt) chiếm 22% khẩu phần ăn của họ, so với 15% đến 16% ở những người không phải vận động viên. Những vận động viên bóng bầu dục cũng tiêu thụ nguồn bổ sung protein, ăn nhiều trái cây và rau hơn những người không phải vận động viên. Những người không phải vận động viên thì ăn nhiều thức ăn vặt hơn.

Phát hiện của chúng tôi xác định rằng: Luyện tập thể thao là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa những vi sinh vật, hệ thống miễn dịch và chuyển hóa cùng vai trò quan trọng của chế độ ăn uống.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 17061403(*)