Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Theo nghiên cứu: Thủy ngân có trong hải sản có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn ở phụ nữ


Nghiên cứu mới cho biết: Thủy ngân được tìm thấy trong một số hải sản có liên quan đến các rối loạn tự miễn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Các bệnh tự nhiễm phát triển khi hệ miễn dịch của người phản ứng sai lệch và bắt đầu tấn công những tế bào khỏe mạnh. Những căn bệnh này bao gồm: Lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng, bệnh viêm ruột và hội chứng Sjogren.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan cho biết: Những căn bệnh này ảnh hưởng mạnh mẽ đến 50 triệu người Mỹ, hầu hết là phụ nữ.

Tác giả nghiên cứu Emily Somer nói rằng:

  • Chúng ta không biết rõ tại sao con người lại phát triển các rối loạn tự miễn.
  • Số lượng lớn các trường hợp mắc căn bệnh này không được giải thích bởi di truyền. Vì thế, chúng tôi tin rằng nghiên cứu các yếu tố môi trường sẽ giúp chúng ta hiểu tại sao tự miễn dịch lại xảy ra và bằng cách nào chúng ta có thể can thiệp để cải thiện sức khỏe. Trong nghiên cứu của chúng tôi, việc tiếp xúc với thủy ngân chính là yếu tố nguy cơ chính gây ra tự miễn dịch

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng: Cá kiếm, cá thu được biết là chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nồng độ thủy ngân thấp hơn cũng được tìm thấy trên tôm, cá hồi và cá ngừ đóng hộp.

Các nhà nghiên cứu cho biết: bất kỳ mối liên hệ giữa rối loạn miễn dịch và thủy ngân đều gây ra vấn đề cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cùng Cơ quan bảo vệ môi trường cho rằng tiêu thụ 340g hải sản mỗi tuần là mức an toàn cho phụ nữ.

Khảo sát các yếu tố nguy cơ gây rối loạn tự miễn, các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của phụ nữ ở độ tuổi từ 16 đến 49 tuổi trong những năm 1999 và 2004.

Kết quả là: Càng tiếp xúc nhiều với thủy ngân, thì tỷ lệ protein gọi là “kháng thể” càng cao. Những loại protein như thế được tạo ra khi hệ thống miễn dịch bị lỗi, có thể không còn nhận ra những tế bào khỏe mạnh với những tế bào có hại, sự hiện diện của những tế bào này được xem như là chỉ số hay tiền thân của căn bệnh tự miễn dịch.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với thủy ngân và sự phát triển của căn bệnh tự miễn dịch, nhưng không được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân kết quả.
Sự hiện diện của kháng thể không là ý nghĩa cần thiết dẫn đến căn bệnh tự miễn dịch. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng kháng thể là yếu tố dự báo căn bệnh tự miễn dịch có thể xảy ra trong tương lai, có thể có trước những triệu chứng và chẩn đoán được bệnh tự miễn dịch trước nhiều năm.

Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (những người có nguy cơ đặc biệt phát triển loại bệnh này) thì việc theo dõi mức tiêu thụ hải sản là đặc biệt quan trọng.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)