Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

THỪA CÂN Ở TUỔI THIẾU NIÊN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN NGUY CƠ UNG THƯ SAU NÀY


Một nghiên cứu mới cho biết: Thừa cân ở tuổi thiếu niên làm tăng khả năng phát triển ung thư thực quản sau này.

Ung thư thực quản là một khối u phát triển trong ống nối cổ họng và dạ dày.

Thêm vào đó, tình trạng kinh tế xã hội, trình độ học vấn là các yếu tố gây ung thư dạ dày.

Nghiên cứu bao gồm 1 triệu thiếu niên nam người Israel ở độ tuổi trung bình là 17 tuổi đã trải qua một kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát giữa những năm 1967 và 2005. Những người tham gia vào nghiên cứu được theo dõi trong khoảng từ 30 tháng đến gần 40 năm, thời gian theo dõi trung bình là 19 năm.

Thừa cân ở tuổi thiếu niên có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn gấp 2 lần trong cuộc sống sau này. Trong khi đó, thanh thiếu niên nghèo khó có nguy cơ phát triển loại ung thư dạ dày đường ruột cao hơn gấp 2 lần. Thanh thiếu niên có số năm học tập ít hơn 9 năm thì khả năng phát triển loại ung thư này tăng gần gấp đôi.

Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 14/10 trên tạp chí Cancer: Thanh thiếu niên sinh ra ở châu Á có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn gấp ba lần và cao hơn gấp hai lần đối với những người được sinh ra ở nước Liên Xô cũ.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Zohar Levi thuộc Trung tâm y tế Rabin, Israel cho biết:

  • Thanh thiếu niên thừa cân và béo phì dễ bị ung thư thực quản, có thể do tình trạng trào ngược thực quản xảy ra trong suốt cuộc đời họ. Ngoài ra, vị trí xã hội thấp khi còn là một đứa trẻ tác động rất nhiều đến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày khi trưởng thành.
  • Ở độ tuổi 40 trở lên, béo phì là bệnh nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến tim mạch. Nhưng ở nghiên cứu này, chúng ta có thể thấy rằng béo phì ảnh hưởng sớm hơn nhiều.
  • Trong khi nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa béo phì ở trẻ em, tình trạng kinh tế xã hội, trình độ học vấn ở thiếu niên nam với việc chẩn đoán ung thư sau đó, nhưng mối liên hệ này không được chứng minh là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.
  • Vẫn chưa rõ liệu việc giảm cân, đạt được địa vị xã hội hay kinh tế cao hơn có thể làm giảm nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư này hay không.
Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 08071401(*)