Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

11 THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI HỆ TIÊU HÓA KHÔNG TỐT


Chứng khó tiêu có thể gây khổ sở cho bạn, vì thế bạn sẽ muốn làm những điều gì đó để giải quyết vấn đề này. Hãy bắt đầu với những lựa chọn thực phẩm tốt, và tránh những thực phẩm gây nên chứng khó tiêu.

- Một số người đối xử cơ thể bản thân như xe Ferrari”, trong khi 1 số khác lại đối xử như các “máy móc cũ”. Một cơ thể như Ferrari là cơ thể được cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh với hỗn hợp carbohydrate, chất béo, protein, nước, muối, vitamin và chất xơ hòa tan và không hòa tan phù hợp - tất cả các nhu cầu đó là để tránh chứng khó tiêu. “Nếu bạn thiếu bất cứ chất nào trong đó, đó sẽ là vấn đề”, Ts BS.Benjamin Krevsky, Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa và Giáo sư y khoa của Trường Y khoa Lewis Katz thuộc Đại học Temp, Philadelphia, Mỹ.

- Việc nhận đúng và đủ các thành phần nêu trên sẽ làm cho cơ thể bạn hoạt động hiệu quả. Và đây là những triệu chứng chứng tỏ bạn đang có triệu chứng khó tiêu như là đầy hơi và buồn nôn và trầm trọng hơn là nó có thể làm cho bạn bạn không muốn ăn gì thêm. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bụng của bạn không tốt.



  • THỰC PHẨM TỪ BƠ, SỮA

dairy-products-thuc-pham-bo-sua

1 trong nhóm thực phẩm gây khó tiêu là bơ sữa, chủ yếu là do đường lactose, loại đường được tìm thấy có trong sữa và những sản phẩm khác từ bơ sữa.

Đối với những người không hấp thụ đường lactose và nó không được tiêu hóa ngay, kết quả là bạn thấy đầy hơi và buồn nôn. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường lactose, nó sẽ được đưa xuống ruột già và khiến bạn bị tiêu chảy hoặc có thể tệ hơn.

Khi bạn đang phải điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bạn có thể dùng tiếp yogurt và pho mát vì nó không có đường lactose, hoặc bạn có dùng sữa tươi không có đường lactose.



  • THỰC PHẨM CÓ TÍNH AXÍT (ACID)

thuc-pham-tinh-acid-acidic-foods

Sốt cà chua và các loại trái cây có múi như chanh vàng, chanh xanh, cam và bưởi đều có tính axít và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến tiêu hóa có vấn đề.

"Nhiều người không nhận thấy nước giải khát có ga cũng có tính axít. Khi bao tử của bạn khó chịu, bạn tránh dùng thực phẩm có tính axít", theo TS BS. Krevsky.



  • THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO

thuc-pham-giau-chat-beo-fatty-foods

Thực phẩm giàu chất béo sẽ kích thích các cơn co thắt trong đường tiêu hóa, làm cho việc dạ dày tiêu hóa thực phẩm chậm lại và táo bón nặng hơn hoặc đẩy nhanh quá trình tiêu chảy hoặc khiến cho bạn bị tiêu chảy nặng hơn. Kết quả còn phụ thuộc vào bạn dã dùng loại chất béo nào và khuynh hướng là bạn bị táo bón hay tiêu chảy.

Khi bạn đang chịu đựng những khó chịu do khó tiêu, bạn nên bổ sung các món ăn ít chất béo vào thực đơn và chia nhỏ bữa ăn trong ngày, điều đó giúp giảm áp lực lên dạ dày. Tránh các thủ phạm có chất béo cao, như bơ, kem, thịt đỏ và phô mai, ít nhất là trong một thời gian.



  • THỰC PHẨM CHIÊN

thuc-pham-chien-fried-foods

Những vấn đề do thực phẩm chiên giống với thực phẩm giàu chất béo – chúng di chuyển trong cơ thể quá nhanh, khó tiêu hóa dẫn đến bạn bị tiêu chảy, hoặc còn ở đường tiêu hóa trong thời gian dài gây cho bạn cảm giác đầy hơi và buồn nôn. Nhiều thực phẩm chiên có ít chất xơ và mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Nếu bạn đang điều trị táo bón hoặc tiêu chảy, bạn nên tránh các món chiên trong thời gian đó. Theo Ts BS.Krevsky, đó là sự khôn ngoan, vì khi bạn đang bị khó tiêu thì bạn nên tránh các món chiên vì nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. 



  • THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

thuc-pham-che-bien-san-processed-food

"Nếu bạn đang bị táo bón, bạn nên tránh dùng các thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm đó thiếu chất xơ – giúp cho ruột vận hành ổn định", theo Ts BS. Krevsky.

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất bảo quản và các chất tạo màu và đối với những ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với chất phụ gia thì sẽ cảm thấy khó chịu đối với dạ dày. Lưu ý rằng: 1 số thực phẩm đóng gói sẵn cũng có lactose sẽ làm bạn có cảm giác đầy hơi và không thoải mái khi dùng bữa.

 

  • CHẤT TẠO NGỌT NHÂN TẠO

chat-tao-ngot-nhan-tao-artificial-sweetener

Chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan nhiều nhất đến các vấn đề tiêu hóa là sorbitol. Nó là loại đường tự nhiên khó tiêu hóa có trong trái cây, gồm mận, táo, đào và nó còn được dùng làm kẹo cao su ngọt và thực phẩm ăn kiêng.

Một khi sorbitol đi đến ruột già, nó thường tạo ra đầy hơi và tiêu chảy. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để tránh sản phẩm có sorbitol, theo Ts BS.Krevsky.



  • RƯỢU BIA

ruou-bia-alcohol

Bạn cảm thấy buồn nôn thì có thể trước đó bạn đã dùng thức uống có cồn. “ Nó sẽ khiến bạn bệnh nặng hơn”, theo Ts BS.Krevsky.

Như lời Ts BS.Krevsky giải thích do rượu bia là độc hại đối với niêm mạc dạ dày và làm thay đổi chuyển hóa của gan.

Uông quá nhiều rượu bia có thể gây khó tiêu, sức khỏe gặp nhiều vấn đề khác. Vì thế bạn nên uống ở mức độ vừa phải.



  • Caffeine

caffeine

"Caffeine kích thích hoạt động của đường tiêu hóa, làm cho mọi thứ trong hệ thống di chuyển nhanh hơn và khi quá mức có thể khiến bạn bị tiêu chảy", Ts BS.Krevsky nói.  Vì vậy, nếu bạn đã bị tiêu chảy, caffeine sẽ làm cho vấn đề tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn. 

Hãy nhớ rằng trà, soda và sô cô la cũng là những nguồn caffeine khác, và nên tránh dùng cho đến khi tiêu hóa không còn khó chịu.  



  • VỊ NGỌT HAY MẶN

vi-ngot-hay-man-sweet-salty

Cơ thể sẽ không thích tiêu hóa các thực phẩm quá ngọt hay quá mặn – nó chỉ thích thực phẩm có vị cân bằng. Theo Ts BS.Krevsky thì khi bạn bị bệnh chỉ muốn dùng thực phẩm dễ tiêu hóa.  

Lượng đường của 1 số người bị ảnh hưởng khi họ buồn nôn.

Chocolate, là 1 món ăn yêu thích của những người đam mê đồ ngọt, có thể là 1 trong những thủ phạm gây ra các vấn đề tiêu hóa, gồm có bị ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản bị nghiêm trọng hơn.



  • THỰC PHẨM HƯ

thuc-pham-hu-spoiled-food

Nhiều thực phẩm được cất trong tủ lạnh có thể bị hư, ví dụ các sản phẩm có hạn dùng như trứng, sản phẩm từ bơ sữa và thịt. Vi khuẩn như salmonella và E.coli có thể lan truyền từ thịt sống sang rau qủa và trái cây.

Khi dùng các thực phẩm bị nhiễm độc làm cho tiêu hóa có vấn đề hoặc tình trạng tiêu hóa trở nên xấu hơn, gồm tiêu chảy và nôn. Các dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm là đau cơ, mệt mỏi và đau quặn bụng - vì ngộ độc thực phẩm có thể đe dọa tính mạng, theo Ts BS.Krevsky.



  • THỰC PHẨM CAY

thuc-pham-cay-spicy-food

Nếu bạn đang bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy thì bạn nên tránh các thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa gồm cả thực phẩm cay, theo Jung Kimchuyên gia dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cho hay.

Thực phẩm cay nóng “cũng rất đa dạng”, Ts BS.Krevsky cho hay – vì nó có thể không ảnh hưởng với 1 số người nhưng lại gây ra triệu chứng khó tiêu ở người khác.

Thông thường, bạn nên chọn thực phẩm có vị nhạt khi tiêu hóa không tốt và tốt nhất là tránh dùng thực phẩm có vị cay nếu bạn là người dễ nhạy cảm với chúng.




*** NGUỒN: Everyday Health


11 thực phẩm cần tránh khi hệ tiêu hóa không tốt


Chứng khó tiêu có thể gây khổ sở cho bạn, vì thế bạn sẽ muốn làm những điều gì đó để giải quyết vấn đề này. Hãy bắt đầu với những lựa chọn thực phẩm tốt, và tránh những thực phẩm gây nên chứng khó tiêu.

- Một số người đối xử cơ thể bản thân như xe Ferrari”, trong khi 1 số khác lại đối xử như các “máy móc cũ”. Một cơ thể như Ferrari là cơ thể được cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh với hỗn hợp carbohydrate, chất béo, protein, nước, muối, vitamin và chất xơ hòa tan và không hòa tan phù hợp - tất cả các nhu cầu đó là để tránh chứng khó tiêu. “Nếu bạn thiếu bất cứ chất nào trong đó, đó sẽ là vấn đề”, Ts BS.Benjamin Krevsky, Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa và Giáo sư y khoa của Trường Y khoa Lewis Katz thuộc Đại học Temp, Philadelphia, Mỹ.

- Việc nhận đúng và đủ các thành phần nêu trên sẽ làm cho cơ thể bạn hoạt động hiệu quả. Và đây là những triệu chứng chứng tỏ bạn đang có triệu chứng khó tiêu như là đầy hơi và buồn nôn và trầm trọng hơn là nó có thể làm cho bạn bạn không muốn ăn gì thêm. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bụng của bạn không tốt.



  • THỰC PHẨM TỪ BƠ, SỮA

dairy-products-thuc-pham-bo-sua

1 trong nhóm thực phẩm gây khó tiêu là bơ sữa, chủ yếu là do đường lactose, loại đường được tìm thấy có trong sữa và những sản phẩm khác từ bơ sữa.

Đối với những người không hấp thụ đường lactose và nó không được tiêu hóa ngay, kết quả là bạn thấy đầy hơi và buồn nôn. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường lactose, nó sẽ được đưa xuống ruột già và khiến bạn bị tiêu chảy hoặc có thể tệ hơn.

Khi bạn đang phải điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bạn có thể dùng tiếp yogurt và pho mát vì nó không có đường lactose, hoặc bạn có dùng sữa tươi không có đường lactose.



  • THỰC PHẨM CÓ TÍNH AXÍT (ACID)

thuc-pham-tinh-acid-acidic-foods

Sốt cà chua và các loại trái cây có múi như chanh vàng, chanh xanh, cam và bưởi đều có tính axít và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến tiêu hóa có vấn đề.

"Nhiều người không nhận thấy nước giải khát có ga cũng có tính axít. Khi bao tử của bạn khó chịu, bạn tránh dùng thực phẩm có tính axít", theo TS BS. Krevsky.



  • THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO

thuc-pham-giau-chat-beo-fatty-foods

Thực phẩm giàu chất béo sẽ kích thích các cơn co thắt trong đường tiêu hóa, làm cho việc dạ dày tiêu hóa thực phẩm chậm lại và táo bón nặng hơn hoặc đẩy nhanh quá trình tiêu chảy hoặc khiến cho bạn bị tiêu chảy nặng hơn. Kết quả còn phụ thuộc vào bạn dã dùng loại chất béo nào và khuynh hướng là bạn bị táo bón hay tiêu chảy.

Khi bạn đang chịu đựng những khó chịu do khó tiêu, bạn nên bổ sung các món ăn ít chất béo vào thực đơn và chia nhỏ bữa ăn trong ngày, điều đó giúp giảm áp lực lên dạ dày. Tránh các thủ phạm có chất béo cao, như bơ, kem, thịt đỏ và phô mai, ít nhất là trong một thời gian.



  • THỰC PHẨM CHIÊN

thuc-pham-chien-fried-foods

Những vấn đề do thực phẩm chiên giống với thực phẩm giàu chất béo – chúng di chuyển trong cơ thể quá nhanh, khó tiêu hóa dẫn đến bạn bị tiêu chảy, hoặc còn ở đường tiêu hóa trong thời gian dài gây cho bạn cảm giác đầy hơi và buồn nôn. Nhiều thực phẩm chiên có ít chất xơ và mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Nếu bạn đang điều trị táo bón hoặc tiêu chảy, bạn nên tránh các món chiên trong thời gian đó. Theo Ts BS.Krevsky, đó là sự khôn ngoan, vì khi bạn đang bị khó tiêu thì bạn nên tránh các món chiên vì nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. 



  • THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

thuc-pham-che-bien-san-processed-food

"Nếu bạn đang bị táo bón, bạn nên tránh dùng các thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm đó thiếu chất xơ – giúp cho ruột vận hành ổn định", theo Ts BS. Krevsky.

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất bảo quản và các chất tạo màu và đối với những ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với chất phụ gia thì sẽ cảm thấy khó chịu đối với dạ dày. Lưu ý rằng: 1 số thực phẩm đóng gói sẵn cũng có lactose sẽ làm bạn có cảm giác đầy hơi và không thoải mái khi dùng bữa.

 

  • CHẤT TẠO NGỌT NHÂN TẠO

chat-tao-ngot-nhan-tao-artificial-sweetener

Chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan nhiều nhất đến các vấn đề tiêu hóa là sorbitol. Nó là loại đường tự nhiên khó tiêu hóa có trong trái cây, gồm mận, táo, đào và nó còn được dùng làm kẹo cao su ngọt và thực phẩm ăn kiêng.

Một khi sorbitol đi đến ruột già, nó thường tạo ra đầy hơi và tiêu chảy. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để tránh sản phẩm có sorbitol, theo Ts BS.Krevsky.



  • RƯỢU BIA

ruou-bia-alcohol

Bạn cảm thấy buồn nôn thì có thể trước đó bạn đã dùng thức uống có cồn. “ Nó sẽ khiến bạn bệnh nặng hơn”, theo Ts BS.Krevsky.

Như lời Ts BS.Krevsky giải thích do rượu bia là độc hại đối với niêm mạc dạ dày và làm thay đổi chuyển hóa của gan.

Uông quá nhiều rượu bia có thể gây khó tiêu, sức khỏe gặp nhiều vấn đề khác. Vì thế bạn nên uống ở mức độ vừa phải.



  • Caffeine

caffeine

"Caffeine kích thích hoạt động của đường tiêu hóa, làm cho mọi thứ trong hệ thống di chuyển nhanh hơn và khi quá mức có thể khiến bạn bị tiêu chảy", Ts BS.Krevsky nói.  Vì vậy, nếu bạn đã bị tiêu chảy, caffeine sẽ làm cho vấn đề tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn. 

Hãy nhớ rằng trà, soda và sô cô la cũng là những nguồn caffeine khác, và nên tránh dùng cho đến khi tiêu hóa không còn khó chịu.  



  • VỊ NGỌT HAY MẶN

vi-ngot-hay-man-sweet-salty

Cơ thể sẽ không thích tiêu hóa các thực phẩm quá ngọt hay quá mặn – nó chỉ thích thực phẩm có vị cân bằng. Theo Ts BS.Krevsky thì khi bạn bị bệnh chỉ muốn dùng thực phẩm dễ tiêu hóa.  

Lượng đường của 1 số người bị ảnh hưởng khi họ buồn nôn.

Chocolate, là 1 món ăn yêu thích của những người đam mê đồ ngọt, có thể là 1 trong những thủ phạm gây ra các vấn đề tiêu hóa, gồm có bị ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản bị nghiêm trọng hơn.



  • THỰC PHẨM HƯ

thuc-pham-hu-spoiled-food

Nhiều thực phẩm được cất trong tủ lạnh có thể bị hư, ví dụ các sản phẩm có hạn dùng như trứng, sản phẩm từ bơ sữa và thịt. Vi khuẩn như salmonella và E.coli có thể lan truyền từ thịt sống sang rau qủa và trái cây.

Khi dùng các thực phẩm bị nhiễm độc làm cho tiêu hóa có vấn đề hoặc tình trạng tiêu hóa trở nên xấu hơn, gồm tiêu chảy và nôn. Các dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm là đau cơ, mệt mỏi và đau quặn bụng - vì ngộ độc thực phẩm có thể đe dọa tính mạng, theo Ts BS.Krevsky.



  • THỰC PHẨM CAY

thuc-pham-cay-spicy-food

Nếu bạn đang bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy thì bạn nên tránh các thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa gồm cả thực phẩm cay, theo Jung Kimchuyên gia dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cho hay.

Thực phẩm cay nóng “cũng rất đa dạng”, Ts BS.Krevsky cho hay – vì nó có thể không ảnh hưởng với 1 số người nhưng lại gây ra triệu chứng khó tiêu ở người khác.

Thông thường, bạn nên chọn thực phẩm có vị nhạt khi tiêu hóa không tốt và tốt nhất là tránh dùng thực phẩm có vị cay nếu bạn là người dễ nhạy cảm với chúng.




*** NGUỒN: Everyday Health