Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC LÀM GIẢM KHỐI LƯỢNG NÃO Ở NHỮNG BỆNH NHÂN TÂM THẦN PHÂN LIỆT


Một nghiên cứu mới nhận định: Thuốc chống loạn thần làm giảm ở mức nhẹ số lượng tế bào não và sự liên kết giữa các tế bào não ở bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, khối lượng não mất đi không làm các triệu chứng tâm thần phân liệt trở nên xấu hơn hay ảnh hưởng lên toàn bộ chức năng tâm thần. Nghiên cứu được xuất bản trực tuyến ngày 18/7 trên tạp chí Plos One.

Tác giả nghiên cứu, Bác sĩ Graham Murray thuộc Viện Behavioral and Clinical Neuroscience và khoa tâm thần Đại học Cambridge, Anh cho rằng: Trong 9 năm tiến hành theo dõi, việc nhấn mạnh khối lượng não giảm không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên người là rất quan trọng. Trên cơ sở nghiên cứu này, bệnh nhân không nên ngưng dùng thuốc.

Câu hỏi chính trong tương lai là: Kiểm tra xem khối lượng não giảm có bất kỳ tác động nào lên cuộc sống sau này hay không? Cần nhiều nghiên cứu ở quy mô lớn và theo dõi dài hạn hơn để đánh giá sự quan trọng những thay đổi ở não bộ.

Khối lượng não bộ của tất cả mọi người đều mất đi một cách tự nhiên khi chúng ta có tuổi, nhưng ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt thì khối lượng não mất đi với tốc độ nhanh hơn. Chưa biết được nguyên nhân của khác biệt này nhưng các loại thuốc chống loạn thần mà bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng có thể là một yếu tố.

Nghiên cứu này bao gồm 33 bệnh nhân tâm thần phân liệt và một nhóm “được kiểm soát” gồm 71 người được chụp một loạt các hình ảnh não bộ trong hơn 9 năm, từ năm 34 tuổi đến 43 tuổi. Mỗi năm, những bệnh nhân tâm thần phân liệt mất đi 0.7% khối lượng não bộ, so với 0.5% ở nhóm “được kiểm soát”.

Ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, tỷ lệ khối lượng não mất đi lớn hơn khi liều thuốc chống loạn thần họ uống nhiều hơn. Nhưng mối liên hệ này không chứng minh được thuốc thật sự là nguyên nhân khiến khối lượng não mất đi.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra, nhưng chưa tìm thấy bằng chứng nào hay bất kỳ mối liên hệ nào giữa khối lượng não bị mất đi với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tâm thần phân liệt hay suy giảm chức năng thần kinh.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 23071401 (*)